Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

Mức tiêu hao nhiên liệu của mỗi chiếc xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tần suất đi lại, khả năng vận hành của động cơ,… Việc xác định trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km sẽ giúp người dùng kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu hao, từ đó có sự điều chỉnh và sử dụng hợp lý.

1. Cách tính 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km

Người lái có thể tính 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km bằng cách ước lượng thủ công với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Trước hết, chủ xe đổ đầy bình xăng hiện tại và ghi chú lại số km mà phương tiện đang di chuyển ngay lúc đó.
 • Bước 2: Sử dụng phương tiện cho đến khi hết nhiên liệu và thực hiện lần đổ xăng tiếp theo.
 • Bước 3: Lúc này người lái cần ghi nhớ lượng xăng đổ trong lần hai và số km ngay tại lúc đổ xăng.
 • Bước 4: Cuối cùng khi đã có đủ các thông tin cần thiết, người lái sử dụng công thức tính để biết được trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km.
 • Người lái lấy chỉ số km đổ xăng ở lần 2 trừ đi số km lần thứ nhất.
 • Tiếp theo chia kết quả cho số lít xăng đã đổ lần thứ 2 sẽ cho ra quãng đường xe đi được.

→ Công thức: Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được = (Số km của lần đổ xăng thứ nhất – số km của đổ xăng thứ hai)/số lần đổ xăng.

Chủ Đề Bài Viết: 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Ví dụ: Số km tại lần đổ xăng đầu tiên là 2.000km, số km lần hai là 2.100km và người điều khiển đã đổ thêm 2 lít xăng tại lần hai. Theo công thức tính ta có:

Số km trung bình 1 lít xăng = (2.100 – 2.000)/2 = 50km.

Xem Thêm: Danh sách Tướng

Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo các con số trung bình quãng đường mà mỗi loại xe đi được với 1 lít xăng dựa trên bảng khảo sát chung dưới đây.

 • Xe số di chuyển được trung bình từ 45 – 59.6 km/lít.
 • Xe tay ga di chuyển được trung bình 46 – 54.8 km/lít.

(Thông số này chỉ áp dụng cho 1 số hãng xe phổ biến trên thị trường).

Tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy

2. Một số lưu ý khi lái xe máy giúp tiết kiệm nhiên liệu

Để tối ưu quãng đường di chuyển và tiết kiệm nhiên liệu xe máy hiệu quả, người lái nên lưu ý:

 • Theo dõi tình trạng lốp xe: Đảm bảo lốp xe máy luôn căng khi di chuyển, bảo dưỡng lốp thường xuyên và tránh để lốp xe bị mòn trong thời gian dài. Xe máy di chuyển trong tình trạng lốp bị xẹp khiến động cơ hoạt động nhiều hơn, dẫn đến hao tốn nhiên liệu cao hơn mức bình thường.
 • Lái xe với tốc độ vừa phải: Duy trì tốc độ lái ổn định trong suốt hành trình. Việc tăng ga hoặc giảm tốc đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống động cơ mà còn khiến xe tiêu hao nhiên liệu ở mức cao.
 • Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ: Tắt máy khi đèn đỏ có thời gian từ 30 giây trở lên giúp xe hạn chế tình trạng đốt nhiên liệu khi không cần thiết.
 • Bảo dưỡng và thay dầu nhớt thường xuyên: Đối với phương tiện đã di chuyển một khoảng thời gian dài, chủ xe nên chú ý thay nhớt và bảo dưỡng xe thường xuyên, giúp động cơ xe vận hành trơn tru và ít hao tốn xăng hơn.
 • Tránh đạp phanh và côn khi không cần thiết: Thao tác này không chỉ làm mòn phanh mà còn tạo ra gánh nặng không cần thiết cho động cơ, khiến xe hoạt động mạnh và hao tốn nhiều nhiên liệu.

Xe máy điện VinFast Klara S

Thông qua cách tính 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km, người điều khiển có thể lựa chọn cho mình loại phương tiện có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Ngoài các dòng xe động cơ xăng đang được ưa chuộng trên thị trường, người dùng có thể cân nhắc sử dụng xe máy điện, vừa giúp giải quyết vấn đề nhiên liệu vừa bảo vệ môi trường.

Xem Thêm: ẾCH NGỒI LÁ SEN – Ngọc Phỉ Thuý

Hiện nay, các dòng xe máy điện VinFast Theon và VinFast Klara S sử dụng pin Lithium-ion với nhiều ưu điểm vượt trội như: quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc đầy lần lượt là 101 – 120 km, pin có tuổi thọ lên đến 5 năm, áp dụng chính sách thuê pin linh hoạt,… giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mua xe và vận hành.

Xe máy điện VinFast Theon

Để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc sử dụng xe máy điện, VinFast đã và đang triển khai hệ thống trạm sạc, đổi pin trên khắp cả nước. Ngoài ra, khách hàng sử dụng xe máy điện VinFast có thể đặt lịch bảo dưỡng nhanh chóng tại hệ thống xưởng dịch vụ trên toàn quốc.

Khách hàng quan tâm đến các dòng xe máy điện VinFast có thể liên hệ để đăng ký lái thử hoặc đặt mua online ngay để hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

* Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo.

>> Xem thêm: Chi phí sử dụng xe máy điện và xăng, loại nào tiết kiệm hơn?

Xem Thêm: Bật mí 10 thương hiệu mực xăm tốt nhất hiện nay được các thợ phun xăm chuyên dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.