Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo, bà chủ Vietjet Air – Tỷ phú nữ đô la đầu tiên của Việt Nam

Việt Nam có 2 tỷ phú USD được ghi danh toàn cầu. Trong đó cái tên được nhắc đến là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Là một người phụ nữ nhưng lại là nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Bà còn là người duy nhất lọt top 100 người phụ nữ quyền uy nhất thế giới. Vậy động lực nào đã khiến bà trở nên quyền lực đến như vậy. Cùng tìm hiểu về tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo trong những chia sẻ dưới đây nhé.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo

 • Tên thật: Nguyễn Thị Phương Thảo
 • Sinh năm: 1970
 • Dân tộc: Kinh
 • Nơi cư trú: Hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Nghề nghiệp: Doanh Nhân
 • Chức vụ: Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT- HDBank, Chủ tịch công ty cổ phần Sovico Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia, Chủ tịch Công ty Địa Ốc Phú Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico Ltd. (Liên bang Nga), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu Tư Hướng Dương Sunny

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo bà là người gốc Hà Nội, là một nữ doanh nhân thành công nhất Việt Nam. Bà được Forbes ghi nhận chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện bà đang giữ chức vụ tổng giám đốc của VietJet Air. Bà còn giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các ngành ngân hàng, bất động sản… Số tài sản hiện bà Thảo có được là phần lớn đến từ số cổ phần là niêm yết của Vietjet Air.

Chủ Đề Bài Viết: Bà chủ vietjet

Tuổi thơ của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà sinh ra trong gia đình khá giả, bà là người gốc Hà Nội. Năm 17 Tuổi bà rất may mắn có được cơ hội đi du học ngành Kinh tế Tài chính. Cộng thêm những thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm có sẵn trong máu bà. Đã dần hình thành nên việc kinh doanh khi bà còn là sinh viên năm thứ 2.

Hiếm có ai khi bằng tuổi bà đã nắm bắt được cơ hội kinh doanh với cái nhìn khác người. Bà Thảo đã bắt đầu buôn bán tất cả mọi hàng hóa từ điện tử, máy tính xách tay, băng đĩa, đồng hồ và cả nông sản từ các nước châu Á sang thị trường Đông Âu. Ngược lại bà cũng tìm hiểu những sản phẩm khan hiếm trên thị trường Việt Nam và đưa ra sản phẩm nhập khẩu về để kinh doanh.

Học vấn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

 • Tiến sĩ học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế
 • Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcova
 • Cư nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế quốc dân Matxcova

Con đường trở thành nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Bà hình thành ý tưởng kinh doanh của mình ngay từ khi bà còn trẻ, lúc bà đang vẫn còn ngồi trên ghế ghế giảng đường. Với tài thiên phú bẩm sinh, đầu óc kinh doanh xuất sắc bà đã nắm bắt thị trường một cách nhanh chóng. Ngay sau đó bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã triển khai kinh doanh ngay vào các loại mặt hàng trên thị trường châu Âu như đồ điện tử, các máy móc linh kiện điện thoại, đầu đĩa, đồng hồ. Sau đó bà quay lại thị trường Việt Nam với việc đưa các thiết bị sản phẩm khan hiếm để trở về đây kinh doanh như sắt thép phân bón,…

Biết nắm bắt thời cơ và có đầu óc kinh doanh chỉ sau 3 năm kinh doanh bà Thảo đã thu về với tài sản là 1 triệu đô la Mỹ. Với số vốn có được trong tay và tiếp tục con đường kinh doanh của mình trong lĩnh vực kinh doanh phân bón, sắt thép, và các máy móc thiết bị…

Xem Thêm: Cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, không còn quấy khóc

Bà Thảo chia sẻ lúc đó bà đã có máu kinh doanh sẵn trong người, với một thương vụ như người ta thì bà đầu tư phải gấp gấp 100 lần người khác. Nếu họ chỉ nhập và buôn bán một thùng hàng thì bà phải thực hiện đến cả trăm thùng hàng cùng lúc. Sự mạo hiểm của bà đã khiến bà nhanh chóng có được thành công khi mới chỉ ở độ tuổi 21.

Bà Thảo đầu tư vào trong nước rất sớm và gặt hái rất nhiều thành công ở trên hai lĩnh vực bất động sản và tài chính. Bà góp vốn và thành lập 2 Ngân hàng Techcombank và sau đó là ngân hàng VIB những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Sau đó bà trở thành những cổ đông lớn nhất của hai ngân hàng này.

Năm 2007, Bà nhận được giấy phép đầu tư vào Vietjet tuy nhiên bị trì hoãn. Năm 2010 bà hãng Asean thỏa thuận Liên doanh, nhưng quy mô này sớm bị đổ vỡ vì có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện

Bà cũng trải qua nhiều phi vụ khó khăn, tuy nhiên với thực lực và đầu óc kinh doanh của bà đã gặt hái được nhiều thành công bất ngờ. Vào năm 2011 bà tự đứng ra mở hãng hàng không riêng cho mình. Thông qua công ty Sovico Holdings bà và chồng bà – ông Nguyễn Thanh Hùng sở hữu chính của Vietjet Air bây giờ.

Sau hai năm cách cánh thì hãng Vietjet Air đã có lãi và là đối thủ chính của Vietnam Airlines. Trong thời cuộc lúc mấy giờ thì ngành hàng không đang là thị trường kinh doanh béo bở. tiếp đó Cổ phiếu của Cổ phiếu của Vietjet Air tăng trưởng tới 47% và hãng có tới 35 triệu khách hàng và 45 chiếc máy bay thực hiện 300 chuyến bay mỗi ngày mày cả trong nước và quốc tế.

Vào năm 2013 vợ chồng bà Thảo được nhiều người biết đến khi VietJetAir đặt mua 100 chiếc máy bay album chỉ giá 9,1 tỷ USD.

Xem Thêm: Tuyển tập 20 bài hát karaoke hay nhất của ca sĩ Mỹ Tâm

Ngày 23 tháng 5 năm 2016, hãng hàng không Vietjet ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Quang Đại.

Sự tăng trưởng của hãng Vietjet ngày càng lớn mạnh và điều này càng khiến cho bà Thảo Thành Công một cách rõ rệt. Đến tháng 3 năm 2017 bà Thảo được ghi nhận là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam.

Tài sản của Nguyễn Thị Phương Thảo là bao nhiêu?

Tính đến tháng 9 năm 2019, thì bà Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu tài sản ròng trị giá 2,5 tỷ USD. Phần lớn tài sản bằng có được là đến từ cổ phần của Vietjet Air. Với khối tài sản khổng lồ này đã biến bà trở thành Nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam.

Theo thống kê của Forbes, tại thời điểm 13/12/2019, tổng tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đạt 2,7 tỷ USD. Hiện bà là người thứ 2 của Việt Nam được Forbes ghi nhận là tỉ phú USD chỉ xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Những giải thưởng bà đạt được

 • Tháng 11/2018 bà nhận được hai giải thưởng: Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực Asean và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam. Do tổng thống Singapore Halimah Yacob và chủ tịch hội đồng tư vấn kinh doanh Asean Robert Yap trao tặng.
 • Tháng 12 năm 2018 và vinh danh nữ doanh nhân của Vietjet Air trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới
 • Bà cũng là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu Toàn Cầu Năm 2018.

Tạm kết

Có thể nói bà là một người phụ nữ thành công, đa tài, xuất chúng nhất. Những cán bộ dưới quyền CEO bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đa số là đàn ông và mọi người đều khâm phục cho tài năng và đầu óc kinh doanh khác người của bà. Bà luôn là người giữ chữ tín và điều này đã được bà áp dụng vào trong kinh doanh của mình.

Xem Thêm: 5 thợ sửa khóa Quận 5 đã đăng ký nghề tại nhà Chống môi giới Bắc

Leave a Reply

Your email address will not be published.