Bàn Thờ Phật Tại Gia Và Những Điều Cần Biết

Bàn thờ Phật là một nét đẹp trong tín ngưỡng người Việt và sẽ luôn đặt ở vị trí trang nghiêm nhất trong gia đình. Vậy đặt bàn thờ Phật theo nguyên tắc nào mới hợp phong thủy? Hãy nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để không phạm vào điều đại kỵ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận trong gia đình.

Ban-tho-phat-tai-gia-va-nhung-dieu-can-biet
Bàn thờ phật tại gia và những điều cần biết

Đặt bàn thờ phật tại gia có ý nghĩa gì?

Đối với người phương Đông, trong đó có người Việt Nam cực kỳ coi trọng vấn đề thờ cúng tổ tiên, Phật,… Đây chính là một nét đẹp trong tín ngưỡng, được lưu truyền từ xa xưa. Bàn thờ Phật chính là nơi để mọi thành viên trong gia đình thể hiện tâm đức đối với ơn trên.

Khi thờ Phật, việc đặt bàn thờ sẽ giúp mọi người sám hối, bỏ được những thói hư tật xấu, hoàn thiện bản thân. Một lòng kính Phật, thờ cúng Phật một cách chu đáo, chân thành sẽ mang đến cho gia đình bạn vận mệnh may mắn, bình an, tài lộc, thoát được tai ương. Hầu như trong mỗi gia đình Việt ngày nay đều sẽ có bàn thờ Phật. Nhưng liệu bạn đã biết cách sắp xếp, bố trí bàn thờ như thế nào để hợp phong thủy, tránh phạm phải những điều đại kỵ hay chưa?

Theo phong thủy đặt bàn thờ Phật như thế nào mới phù hợp?

Nên đặt bàn thờ ở nơi dễ nhìn, trang nghiêm

Việc này sẽ thể hiện được sự thành kính, một lòng hướng Phật của gia chủ. Việc đặt bàn thờ ở vị trí dễ nhìn thấy để gia chủ có thể thường xuyên được nhắc nhở, học tập, kính lễ và nói gương những điều cao quý của đức Phật.

Cách đặt bàn thờ tùy vào từng không gian như sau:

– Nếu phòng có không gian hẹp: Đặt bàn thờ Phật lên trên cao, bàn thờ của gia tiên sẽ ở dưới thấp hơn một bậc. Bàn thờ gia tiên có thể đặt ở hai bên hoặc đặt chính giữa.

– Nếu phòng có không gian rộng rãi: Bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trước. Phía sau sẽ đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí thấp hơn.

Không nên để hai bàn thờ ngang hàng nhau vì đây là tội bất kính, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Bạn cũng cần lưu ý không cần thiết phải đặt hai bàn thờ ở hai phòng riêng biệt.

Dat-ban-tho-phat-o-noi-de-nhin-trang-nghiem
Đặt bàn thờ ở nơi dễ nhìn, trang nghiêm

Không được đặt tượng những vị thần ngang hàng với tượng đức Phật

Tượng đức Phật luôn được nằm ở vị trí cao nhất. Không được đặt những vị thần khác ngang hàng như: thần tài, thần thổ địa,…

Bạn có thể sử dụng bàn thờ phân cấp bậc

Hiện nay, những dạng bàn dùng để thờ như 2 cấp hay 3 cấp rất phổ biến. Gia chủ có thể sử dụng để tránh phạm phải những điều tối kỵ ở trên.

Những vấn đề nên làm và kiêng kỵ

Những việc gia chủ nên làm

Tượng Phật phải được đặt hướng nhìn ra cửa chính của nhà bạn,

– Nên đặt tượng trên dĩa và được lót giấy đỏ

– Bát hương trên bàn thờ luôn phải sạch sẽ, không được để nhiều nhang thừa.

– Hoa quả để thờ cúng phải xanh tươi, nước tinh khiết,…

– Trường hợp tượng Phật bị vỡ thì bạn phải gói lại bằng giấy vàng. Sau đó, tiễn Phật quy vị bằng cách mang tượng đặt dưới ánh nắng. Nên đặt vào những ngày sau: mùng 1, mùng 3, 5 7 và mùng 9 trong tháng.

Nhung-van-de-nen-lam-va-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-phat
Những vấn đề nên làm và kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật

Những việc gia chủ cần kiêng kỵ

– Gia chủ không được làm bàn thờ, vật dùng để thờ cúng bằng gỗ đã qua sử dụng

– Tượng Phật không được đặt ở góc phòng, đặt ở trong tủ kín, những nơi tối tăm, ẩm thấp. Những nơi không sạch sẽ như: dưới gầm cầu thang, sát nhà vệ sinh, dưới nền nhà,…

– Không được mua và thờ cúng quá 3 vị Phật ở trong nhà. Nếu đã thờ Phật, thờ gia tiền thì đừng nên thờ thêm thần tài, ông Địa,…

– Không nên đặt tượng phật trong phòng ngủ.

Bàn thờ Phật là vô cùng thiêng liêng trong mọi gia đình, do đó, gia chủ cần luôn tôn thờ, kính trọng. Hãy nắm rõ những quy tắc trên đây để không phạm phải những điều tối kỵ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.