Tìm thấy cá mập Greenland 512 tuổi?

Tìm thấy cá mập Greenland 512 tuổi? - 1

Sống trong vùng nước lạnh giá ở Bắc cực, sinh vật không lồ này đã được các nhà khoa học theo dõi. Thông qua kích thước của nó, nhóm nghiên cứu cho rằng con cá mập này có thể được sinh ra từ năm 1505.

Cá mập Greeland sống ở vùng nước từ – 1 độ C đến 10 độ C, và có thể bơi ở độ sâu 2,2 ki-lô-mét.

Chủ Đề Bài Viết: Cá mập greenland

Cá mập Greeland sống ở vùng nước lạnh từ - 1 độ C đến 10 độ C, và có thể bơi ở độ sâu 2,2 ki-lô-mét.

Cá mập Greeland sống ở vùng nước lạnh từ – 1 độ C đến 10 độ C, và có thể bơi ở độ sâu 2,2 ki-lô-mét.

Đây là con cá mập già nhất trong số 28 con cá mập Greeland đã được phân tích.

Đây là con cá mập già nhất trong số 28 con cá mập Greeland đã được phân tích.

Xem Thêm: Xéc măng là gì? Xéc măng được lắp vào đâu & như thế nào?

Độ tuổi tiềm năng của con cá mập này đã từng được tiết lộ trên tạp chí Khoa học. Nó là con già nhất trong số 28 con cá mập Greenland được phân tích. Dùng phương pháp định tuổi bằng các-bon phóng xạ, các nhà khoa học đã phân tích thủy tinh thể của 28 con cá mập này.

Con già nhất trong nhóm có độ tuổi là 392 tuổi, độ tin cậy của phương pháp này là 95%, có nghĩa là tuổi thọ của nó có thể từ 272 đến 512 tuổi. Loài sinh vật này tăng trưởng khoảng 1cm chiều dài mỗi năm. Con cá mập đặc biệt này có chiều dài 5,49 mét và trọng lượng trên 1 tấn.

Con cá mập này có thể đã sống qua những sự kiện quan trọng của thế giới – chẳng hạn như lúc nước Mỹ ra đời, các trận chiến của Napoleon và vụ chìm tàu Titanic.

Thức ăn chủ yếu của cá mập Greenland là cá, nhưng các nhà nghiên cứu chưa bao giờ quan sát được lúc chúng săn mồi. Đôi khi, người ta còn tìm thấy trong dạ dày của chúng có cả phần chưa phân hủy hết của tuần lộc hoặc thậm chí là cả ngựa.

Trường Đại học Bắc Cực, Na-Uy đã tiến hành một nghiên cứu riêng biệt về xương và mô của của con cá mập này với hy vọng nó sẽ cung cấp các đầu mối về ảnh hưởng lâu dài của biến đổi khí hậu và ô nhiễm.

Xem Thêm: Sợi tơ hồng: Truyền thuyết tình yêu của nước Nhật

Các nhà nghiên cứu cũng đã lập bản đồ di truyền của tất cả các ty thể của con cá mập này. Hiện, họ đang nghiên cứu ADN trong nhân tế bào. Họ hy vọng rằng sẽ tìm ra các “gen sống lâu” để làm sáng tỏ lý do tại sao hầu hết các loài động vật có xương sống đều có giới hạn về tuổi thọ, và tìm hiểu xem điều gì quyết định tuổi thọ của các loài khác nhau – trong đó có cả loài người.

Theo giáo sư kim Praebel – trưởng nhóm nghiên cứu, cá mập chính là “viên thuốc thời gian” có thể giúp làm sáng tỏ các tác động của con người đến đại dương.

Thông thường, cá mập có tuổi thọ là 400 năm. Nên nhiều con sẽ sống từ trước thời đại cách mạng công nghiệp cho đến khi bắt đầu diễn ra việc đánh bắt cá thương mại quy mô lớn.

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề do Hiệp hội Thủy sản Anh tổ chức ở trường Đại học Exeter, giáo sư Praebel cho hay: “các loài động vật có xương sống trên hành tinh này đã tạo nên một vài quần thể ở Đại Tây Dương, biết được điều này hết sức quan trọng, vì từ đó chúng ta có thể phát triển các hành động bảo tồn thích hợp đối với loài sinh vật quan trọng này”

Anh Thư (Tổng hợp)

Xem Thêm: Dàn ý phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Leave a Reply

Your email address will not be published.