Các quốc gia cổ đại đầu tiên hình thành ở?

Câu hỏi:

Các quốc gia cổ đại đầu tiên hình thành ở?

Chủ Đề Bài Viết: Các quốc gia đầu tiên được hình thành ở

A. lưu vực các dòng sông lớn ở châu Á, châu Phi

B. lưu vực các dòng sông lớn ở ven biển Địa Trung Hải

C. lưu vực các dòng sông lớn ở châu Mĩ

D. vùng ven biển Địa Trung Hải

Xem Thêm: Số phận DBSK sau 10 năm chia cắt: Một nửa được trọng vọng, nhóm bên bờ vực tan rã vì thành viên vướng vòng lao lý

Đáp án đúng A.

Các quốc gia cổ đại đầu tiên hình thành ở lưu vực các dòng sông lớn ở châu Á, châu Phi, Những quốc gia cổ đại phương Đông đầu tiên hình thành ở lưu vực các dòng sông lớn vì có đất đai màu mỡ, mưa đều đặn, dễ trồng trọt, thuận lợi cho nghề nông như: Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc.

Lý giải vì sao chọn A là đáp án đúng:

Điều kiện tự nhiên và sự phát triển kinh tế:

– Sự xuất hiện của công cụ kim loại là khởi đầu của con người bước vào thời đại văn minh.

– Những quốc gia cổ đại phương Đông đầu tiên hình thành ở lưu vực các dòng sông lớn vì có đất đai màu mỡ, mưa đều đặn, dễ trồng trọt, thuận lợi cho nghề nông như: Ai Cập (sông Nin), Lưỡng Hà (sông Ti-gơ-rơ và sông Ơ-phơ-rát), Ấn Độ (sông Ấn và sông Hằng), Trung Quốc (sông Hoàng Hà).

– Khoảng 3500 – 2000 năm TCN, cư dân cổ Tây Á, Ai Cập đã biết sử dụng đồng thau, công cụ bằng đá, tre và gỗ.

Xem Thêm: Ảnh Chúc Mừng Sinh Nhật Troll ❤️ 1001 Ảnh Chế Sinh Nhật

– Cư dân châu Á và châu Phi sống bằng nghề nông, mỗi năm hai vụ. Họ xây dựng hệ thống thủy lợi, công việc trị thủy khiến mọi người gắn bó với nhau trong tổ chức công xã, ngoài ra còn chăn nuôi, làm đồ gốm, dệt vải.

Sự hình thành các quốc gia cổ đại:

– Sản xuất phát triển dẫn đến sự phân hóa xã hội, xuất hiện kẻ giàu, người nghèo, quý tộc và bình dân; trên cơ sở đó ra đời giai cấp và nhà nước.

– Các quốc gia cổ đại phương Đông hình thành rất sớm, trên lưu vực sông Nin, khoảng giữa thiên niên kỷ IV TCN, cư dân Ai Cập cổ đại đã đông đúc, sống tập trung theo từng công xã.

Các công xã kết hợp thành liên minh công xã, gọi là các “Nôm”, khoảng 3200 TCN, một quý tộc có thế lực đã chinh phục được tất cả các “Nôm” thành lập nhà nước Ai Cập thống nhất.

– Ở lưu vực Lưỡng Hà (thiên niên Kỷ IV TCN), hàng chục nước nhỏ người Su-me đã hình thành. Ở lưu vực sông Ấn, các quốc gia cổ đại ra đời giữa thiên niên kỷ III TCN.

– Chế độ công xã nguyên thủy Trung Quốc tan rã vào khoảng cuối thiên niên kỉ II TCN, vương triều nhà Hạ hình thành vào thế kỷ XXI TCN mở đầu cho xã hội có giai cấp và nhà nước Trung Quốc.

Xem Thêm: Cách chỉnh nút Liên Minh Tốc Chiến để chơi hiệu quả như cao thủ

Leave a Reply

Your email address will not be published.