Tìm hiểu về cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn hiện nay

Bàn thờ gia tiên được xem là có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người Việt. Bởi vậy việc tìm hiểu về cách bày bàn thờ luôn được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Gia chủ luôn mong rằng gia đình của mình sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Vì vậy, hãy cùng Đại Phát tìm hiểu những thông tin này thông qua bài viết dưới đây.

Bàn thờ gia tiên trang trọng nhất hiện nay
Bàn thờ gia tiên trang trọng nhất hiện nay

Lý do bạn nên tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ gia tiên

Cách bố trí cho bàn thờ mang nhiều tài lộc
Cách bố trí cho bàn thờ mang nhiều tài lộc

Thờ cúng tổ tiên được xem là biểu trưng cho nét đẹp văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Việt. Bởi vì vậy mà bàn thờ tổ tiên trở thành một điều gì đó không thể thiếu trong căn hộ của mỗi gia đình.

Người dân Việt Nam với quan điểm rằng “nghĩa tử chính là nghĩa tận” vì thế luôn rất quan tâm đến việc thờ cúng cũng như là hình thức khi cúng bái. Và hơn hết, những gia đinh luôn có tâm niệm rằng với cách bày trí bàn thờ gia tiên trang trọng, tôn kính và chu đáo sẽ nhận lại được nhiều lộc phước từ các vị ông bà, tổ tiên quá cố.

Cách bày bàn thờ chuẩn thì cần có những gì?

Cách bài trí bàn thờ gia tiên
Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Thực chất thì cách bày trí bàn thờ không yêu cầu bạn phải quá cầu kỳ, chi tiết quá mà nó sẽ tùy vào điều kiện hoàn cảnh, quan niệm và phong tục khác nhau của những hộ gia đình. Nhưng dù cho ít nhiều gì thì những vật dụng mà trên bàn thờ nhất thiết phải có đó chính là: Bát hương, ba chén nước cúng và những món ăn dâng cúng trên bàn thờ. Còn với bàn thờ gia tiên được bài trí đầy đủ và chuẩn nhất thì cần có các vật dụng sau:

– Bàn thờ

– Khám thờ – Ngai thờ

– Ảnh thờ

– Bát hương

– Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

– Lọ hoa – Mâm quả

– Bộ đỉnh hương

– Ba chén nước

– Hoành phi

– Câu đối

Các vật dụng được liệt kê ở phần trên chính là bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn cũng có thể không cần Hoành phi và Câu đối nếu trong căn nhà của bạn không có phòng thờ riêng. Sau đây cùng tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ truyền thống và đặt trong phòng khách.

Cách bố trí bàn thờ truyền thống – vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ nằm ngay vị trí trung tâm nhà
Bàn thờ nằm ngay vị trí trung tâm nhà

Bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở vị trí trung tâm đối với những gia đình truyền thống. Thông thường khi đi vào bên trong căn nhà của người Việt, điều đầu tiên bạn sẽ gặp ngay chính là bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật và cùng với đó chính là bộ bàn ghế dùng để tiếp khách. Đây cũng chính là cách bài trí bàn thờ phổ biến nhất của gia đình truyền thống từ xưa đến nay.

Những gia đình sinh sống ở thành phố thường đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất hoặc sẽ thiết kế thêm một gian riêng để thờ.

Với những gia đình sinh sống ở chung cư, nhà trệt thì sẽ bố trí bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật được gắn liền với phòng khách. 

Có thể bạn đang cần chuyển nhà trọn gói giá rẻ: https://chuyendonnha.net/chuyen-nha-tron-goi/

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách trong phòng khách

Để bài trí bàn thờ gia tiên trong phòng khách cần được tính toán kỹ càng, không được xem nhẹ vấn đề này. Đặt bàn thờ thì nhất thiết nên tránh việc đặt dưới xà nhà, nằm dưới gầm cầu thang, đặt nằm sát cạnh nhà vệ sinh, đối diện với phía của nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi vì những nơi này chứa luồng uế khí rất mạnh như thế sẽ không tốt cho nơi thờ tự.

Khi không có nhiều không gian thì có thể kê bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác, cách bài trí bàn thờ như thế này khá phù hợp cho căn hộ với không gian nhỏ.

Với cách trang trí bàn thờ gia tiên thì nên lưu ý gì

Bàn thờ mang lại nhiều phúc khí và tài lộc cho gia chủ
Bàn thờ mang lại nhiều phúc khí và tài lộc cho gia chủ

Cách bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ mang lại được nhiều phúc khí cho gia chủ. Nhưng cần có những nguyên tắc riêng nhất thiết phải tuân thủ.

Không nên kê bàn thờ gia tiên ở hướng trực tiếp với cửa và trong nhìn quá lộ liễu. 

Không bố trí tại lối đi lại của gia đình. Bàn thờ cần phải có sự yên tĩnh, thanh tịnh nên không đặt gần lối đi vì sẽ gây nên ồn ào, hao tổn tài lộc.

Không kê gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm và những nơi không được sạch sẽ.

Cuối cùng, bàn thờ nên được lau dọn thường xuyên, sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với tổ tiên và thần phật.

Lời Kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn hiện nay. Nếu như bạn có nhu cầu muốn tìm mua những đồ cúng hay tủ thờ thì bạn có thể tìm đến nội thất Đại Phát. Tại tại có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn, chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *