Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Đột Biến Chuẩn Nhất

Cách chăm sóc hoa lan đột biến cần đúng kỹ thuật vì loại lan này khó trồng và tỉ lệ chết khá cao. Hoa lan đột biến 5 cánh trắng đang làm mưa làm gió trên thị trường lan trong năm vừa qua. Nếu như bạn đang quan tâm đến loại lan đột biến này, hãy xem qua bài viết sau.

Hoa lan đột biến 5ct (5 cánh trắng) với tên khoa học Dendrobium anosmum đang được nhiều dân chơi lan săn lùng. Trong năm qua, loại lan Giả Hạc 5ct được nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm vì vẻ đẹp độc lạ và giá thành siêu cao.

Chủ Đề Bài Viết: Cách chăm lan đột biến

Vì màu lan và cánh hoa khá giống với lan phi điệp nên hoa lan đột biến 5ct còn được gọi với tên khác là Hoàng Thảo Phi Điệp. Để hiểu thêm về cách trồng hoa lan đột biến 5ct, các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Hoa lan đột biến rất quý hiếm và được giới chơi hoa săn lùng
Hoa lan đột biến rất quý hiếm và được giới chơi hoa săn lùng

Cách trồng hoa lan đột biến 5ct

Hoa lan đột biến 5ct rất hiếm trên thị trường, vì vậy bạn cần liên hệ với những chủ cơ sở để mua bản quyền và mầm non về ươm. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cây con về rồi chăm cho lan ra hoa.

Loại lan đột biến 5ct không quá khó trồng, bạn cần lựa chọn chậu trồng hoặc giá thể phù hợp.

Tốt nhất nên sử dụng chậu gỗ hoặc chậu đất nung là tốt nhất cho cây sinh trưởng. Với những ai thích trồng lan trên giá thể, bạn hãy chọn giá thể gỗ lũa với kích thước phù hợp, không có mầm bệnh.

Trước khi tiến hành gieo mầm vào chậu, nên đặt một miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu rồi cho các lớp giá thể lên trên như xơ dừa, mùn cưa, vỏ thông,… Sau đó đặt nhánh lan đột biến vào giữa chậu rồi lấp giá thể kín lên trên để giữ ẩm.

Xem Thêm: Sữa bột new milky của Nga có tốt không, bán ở đâu

Tương tự với kỹ thuật trồng lan trên gỗ lũa, bạn cũng ghép mầm lan lên giá thể và cố định bằng dây kẽm hoặc băng keo. Nên tưới nước nhiều để giữ ẩm cho cây. Sau đây là giai đoạn chăm sóc chi tiết.

Cách chăm sóc hoa lan đột biến

Nếu như bạn từng chăm sóc lan Phi Điệp, bạn sẽ thấy chăm lan đột biến không hề khác. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yếu tố sau để lan đột biến phát triển khỏe mạnh:

  • Ánh sáng

Cần cung cấp ánh sáng đầy đủ để cây lan phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt giai đoạn ra hoa, cây rất cần ánh nắng để quang hợp và cho hoa nở đẹp. Tuy nhiên, không nên cho lan tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp mà nên thông qua một lớp lưới che. Điều này giúp cho lan không bị cháy lá và giữ được độ ẩm mong muốn.

Nếu như bạn muốn lan phát triển nhanh chóng, có thể sử dụng bóng đèn chiếu sáng với cường độ hợp lý trong suốt cả ngày.

  • Độ ẩm

Độ ẩm cũng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc lan đột biến 5ct, nhất là khi cây con phát triển. Nên tưới nước khoảng 2 lần/ngày để cây giữ ẩm. Không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng và mầm bệnh phát triển.

Lưu ý, vào mùa đông bạn có thể hạn chế số lần tưới nước, khoảng 10 ngày tưới 1 lần. Lúc này cây sẽ rụng lá già và chuẩn bị đâm các chồi non ra hoa.

Chăm sóc hoa lan đột biến yêu cầu rất cao về kỹ thuật
Chăm sóc hoa lan đột biến yêu cầu rất cao về kỹ thuật
  • Dưỡng chất

Cây lan nào cũng cần cung cấp các chất dinh dưỡng để phát triển. Bạn cần bón phân định kỳ 1 tuần/lần với phân bón NPK tỉ lệ 15 – 20 – 25. Phân bón giúp cho lan đột biến phát triển tốt hơn và chống chịu sâu bệnh, tăng tỉ lệ ra hoa.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Xem Thêm: Yca.vn

Lan đột biến có thể bị sâu bệnh tấn công. Bạn nên hết sức cẩn trọng và kết hợp các biện pháp phòng ngừa như đặt chậu cây ở những nơi thông thoáng, có gió lùa.

Khi bị sâu bệnh tấn công, bạn nên cắt bỏ phần hư hại từ nấm hoặc các loại bệnh nhằm ngăn chặn chúng lan ra. Có thể phun thuốc chuyên dụng như Mancozeb, Physan trong 1 tháng/lần để phòng ngừa sâu bệnh.

Hoa lan đột biến là gì?

Hoa lan đột biến là loại lan được lai tạo nhằm tạo ra các các thể mới với đặc điểm độc lạ, khác với các quần thể. Mặc dù mang gen đột biến nhưng loại lan này vần có khả năng sinh sản và tạo ra các F1 với đầy đủ gen di truyền. Sau một thời gian dài cộng với số lượng lớn thì cá thể lan đột biến sẽ tách khỏi quần thể chung và hình thành một loài lan mới.

Đặc điểm của hoa lan đột biến

Hoa lan đột biến 5 cánh trắng có cấu trúc nhiễm sắc thể khá lỏng, vì vậy nhiều người đã lai tạo để cho ra giống cây đột biến chưa từng có trên thị trường. Tuy nhiên, hệ nhiễm sắc thể này kém bền và dễ bị chết cây.

Hoa lan đột biến có thể xuất hiện những hình tháy khác nhau ở cánh hóa, lá, thân,…
Hoa lan đột biến có thể xuất hiện những hình tháy khác nhau ở cánh hóa, lá, thân,…

Loại lan Giả Hạc có khá nhiều dạng đột biến ở mọi bộ phận trên cây như: hoa, lá, thân,… Với từng điều kiện và độ ẩm khác nhau, loại lan này có thể tạo ra những cá thể đột biến mới. Lan Giả hạc 5ct được dùng công nghệ cấy mô để duy trì nòi giống nhưng không giống cả thể mẹ 100% vì bộ nhiễm sắc thể kém bền. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, chúng dễ bị tác động từ môi trường hoặc chất kích thích tăng trưởng. Lan đột biến 5ct sẽ cho hoa nhiều tháng 5 hoặc tháng 6. Một số cây có thể nở từ tháng tư. Giống lan đột biến giả hạc này phát triển giống với các cây lan phi điệp phổ thông. Chúng sinh trưởng tốt vào xuân hè và héo tàn vào mùa đông.

Ý nghĩa hoa lan đột biến

Hoa lan đột biến mang nhiều ý nghĩa, chúng thể hiện sự giàu có, bản lĩnh của người sở hữu. Ngoài ra, loại hoa này cũng rất đẹp, quý hiếm và được nhiều người ngưỡng mộ. Ngoài việc làm gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, hoa lan đột biến có giá trị rất cao và đem đến cho người trồng một số tiền khổng lồ, lên đến cả tỷ đồng. Có rất nhiều nhà vườn lai tạo và nhân giống các loại lan đột biến để cho ra cá thể mới nhăm mang về lợi nhuận. Vì khả năng lai tạo thành công thấp nên giá trị của những nhánh lan đột biến rất cao. Ngoài việc làm đẹp, lan đột biến có thể làm hương liệu sản xuất các loại nước hoa, mỹ phẩm mắc tiền.

Hoa lan đột biến quý hiếm nên có giá thành cao
Hoa lan đột biến quý hiếm nên có giá thành cao

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về cách trồng hoa lan đột biến rồi phải không nào. Việc chăm sóc hoa lan đột biến không quá khó, bạn cần làm đúng và kiên trì thì chúng sẽ cho hoa thật đẹp. Chúc các bạn thành công.

Xem Thêm: Toán tử trong java

Leave a Reply

Your email address will not be published.