Tính năng mới

Chị Hà Anh (Hà Nội) kể, hồi con sắp vào lớp Một, chị chưa dạy con viết chữ hay viết số, ở trường mẫu giáo cũng vậy. Chị nghĩ khi con vào lớp Một, các thầy cô giáo có chuyên môn sẽ dạy cho con. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng, bạn cần tập cho bé làm quen dần với cây bút, chữ cái và những con số để trẻ bớt bỡ ngỡ.

Những cách dạy trẻ viết

Trẻ mầm non thường rất thích vẽ và có thể vẽ nguệch ngoạc mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, việc dạy con viết chữ, viết số rất khó bởi các bé chỉ thích vẽ những gì mà bản thân thích. Bạn có thể thử áp dụng một số cách dưới đây để có thể dạy con viết chữ, viết số tốt hơn:

 1. Đừng vội vàng cho bé học bảng chữ cái hoặc các con số mà hãy vẽ những nét đơn giản và khuyến khích bé vẽ lại giống bạn.
 2. Trẻ mới biết đi thường dùng ngón tay hoặc những cây que hoặc bất cứ thứ gì chúng thích để vẽ lên cát, nền đất, tường nhà…
 3. Bạn hãy khuyến khích bé viết lên bảng bằng phấn, bút lông viết lên bảng trắng… vì có thể xóa đi và viết lại nhiều lần.
 4. Hãy cho bé thời gian để học và tiếp thu.
 5. Khi bạn thấy bé đã sẵn sàng cầm viết, hãy khuyến khích tập vẽ nét trước khi cho bé tập viết chữ.
 6. Bạn có thể làm cho việc học chữ, học số trở nên thú vị bằng cách dùng những chữ cái, con số đã được cắt nhỏ, poster dán tủ lạnh hoặc những khối vuông có in chữ, số… để làm đồ chơi.
 7. Làm cho tờ giấy học viết chữ, viết số thêm thú vị bằng cách tô màu. Nếu sợ bé sẽ vẽ bậy lên tường, bạn hãy cho bé dùng những loại màu có thể chùi được.
 8. Hãy làm cho những hoạt động này diễn ra vui vẻ và không quá căng thẳng. Bé không cần phải quá xuất sắc khi chỉ mới bắt đầu tập viết chữ, viết số.

6 cách dạy con viết chữ cái dễ dàng

dạy trẻ viết chữ

Đối với trẻ nhỏ, việc học bảng chữ cái sẽ rất khó khăn nếu không có sự hướng dẫn đúng cách của cha mẹ hay thầy cô giáo ở trường mầm non. Với những trẻ đang ở độ tuổi đi học, việc dạy bé viết chữ có thể dễ dàng hơn bởi bé sẽ rất tò mò với những gì mà bé thấy. Cách dạy bé 5 tuổi tập viết là hãy bắt đầu dạy bé viết chữ cái bằng cách viết chữ hoa trước rồi chuyển sang chữ thường. Bạn hãy giải thích cho con để tránh sự nhầm lẫn giữa các chữ p, q, t, l, i… Cách dạy bé viết chữ cái có thể theo 6 bước gợi ý sau:

 1. Dạy bé cách ghi nhớ chữ cái bằng việc liên tưởng chữ cái đến những vật dụng quen thuộc như quả bóng, mặt trăng… để dễ ghi nhớ hơn.
 2. Khuyến khích bé viết đi viết lại nhiều lần một chữ để quen tay.
 3. Vẽ chữ bằng những dấu chấm và cho bé đồ lại.
 4. Làm mẫu cho bé, sau đó cầm tay bé viết lại chữ đó.
 5. Cho bé viết trên một tờ giấy lớn và giúp bé nhớ cách viết bằng cách lặp đi lặp lại. Ví dụ: Với chữ E, bạn hãy dạy cho bé viết 1 nét thẳng và 3 nét ngang nhỏ nằm song song với nhau. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ dễ dàng.
 6. Bạn cũng có thể đặt tên cho các con chữ dựa vào hình dạng của chúng để trẻ có thể nhớ lâu. Ví dụ: chữ C là trăng khuyết, O là quả trứng, chữ Ô là chữ O có che dù…

Cách dạy bé viết số mà có thể bé nào cũng thích

dạy trẻ viết chữ, viết số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *