Nhân giống Monstera đột biến từ kinh nghiệm thực tế của tôi

Bạn có thể nhân giống Monstera đột biến bằng nhiều phương pháp khác nhau và nhân giống từ một số bộ phận của cây. Điều này có thể bao gồm các nút, rễ trên không hoặc thậm chí là hạt giống! Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nhân giống Monstera đột biến từ mọi bộ phận khác nhau. Qua đó, tôi mong các bạn sẽ tìm được phương pháp nhân giống phù hợp nhất cho cây nhà mình.

Lưu ý: Không phải cứ đọc và làm theo một phương pháp cụ thể cho cho ra kết quả 100% thành công. Hãy thử nhiều lần hoặc nhân giống nhiều kiểu khác nhau như tôi để chọn ra phương pháp tốt nhất cho cây của mình.

Chủ Đề Bài Viết: Cách nhân giống cây monstera

Nhân giống Monstera đột biến từ hạt giống

monstera hạt giống

Nếu ai đó nói với bạn rằng có thể nhân giống Monstera đột biến từ hạt giống. Rất có thể đó là chiêu trò lừa bịp. Tất nhiên, mặc dù có thể nhân giống cây Monstera từ hạt, nhưng bạn chỉ có thể thu hoạch hạt từ cây đang đậu quả. Tuy nhiên, điều này không hề áp dụng với cây Monstera đột biến.

Tôi khuyên bạn không nên mua hạt giống Monstera đột biến được quảng cáo khắp nơi với màu sắc đầy sặc sỡ, độc đáo. Bởi lẽ, tôi không thể biết được liệu hạt giống Monstera đột biến này có thực sự tạo ra một cây có nhiều màu hay không, ngay cả khi chúng được thu hoạch từ một cây đột biến khác. Cách duy nhất để đảm bảo có thể nhân giống thành công những cây Monstera đấy sắc màu là giâm và chiết cành!

Nhưng, nếu bạn thực sự muốn mạo hiểm, thử trồng cây từ hạt giống thì tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn. Dù gì thì lúc mới bắt đầu hành trình nhân giống, tôi cũng mang tâm thế như bạn bây giờ. Vậy nên không có gì lạ nếu tôi cũng biết cách nhân giống Monstera đột biến từ hạt giống.

Bước 1: Chuẩn bị

Hãy bắt đầu gieo hạt ngay khi mua về vì chúng không thể tồn tại được lâu sau khi thu hoạch. Ngâm hạt giống của bạn trong 12 – 24 giờ trong nước ấm. Bảo quản hạt ở nơi ấm áp, khô thoáng. Sau khi ngâm mang hạt ra trồng ngay.

Bước 2: Trồng

Cho một ít đất vào một cái thùng nông. Chọc một lỗ nhỏ trên thùng đó. Cho hạt vào, vùi xuống và tưới nước kỹ.

Mẹo: Bạn có thể trộn một số sản phẩm kích thích tố tạo rễ dạng lỏng để kích rễ nhanh mọc. Rút ngắn thời gian phát triển cho cây.

Xem Thêm: Tin Nhắn Chúc Mừng Năm Mới Cho Crush Hay ❤️️ 2022

Bước 3: Đậy nắp và chờ

Đảm bảo giữ cho hạt của bạn ấm, ít nhất là 21 độ C, và phủ một lớp nhựa trong suốt lên nắp thùng để giữ độ ẩm xung quanh hạt luôn ở mức cao. Giữ đất ẩm và để ở nơi có ánh sáng vừa phải để cung cấp năng lượng cho hạt mà không bị cháy xém.

Bạn nên ủ hạt giống trên thảm sưởi để đẩy nhanh quá trình nảy mầm.

Rễ Monsrtera đột biến trên không

Monstera đột biến dạng leo

Nếu cây Monstera của bạn có rễ trên không, đó là tin tuyệt vời cho nỗ lực nhân giống của bạn! Rễ trên không phát triển gần các đốt. Vì vậy, bao gồm một trong các cành giâm hoặc chiết những cành gần rễ trên không sẽ giúp cây của bạn bắt đầu phát triển các rễ mới nhanh chóng.

Nếu bạn có một bộ rễ trên không thực sự tốt trên một thân cây với một số lá mới khỏe mạnh, chiết cành có thể là một phương pháp tốt để thử. Vì cơ hội thành công khi sử dụng phương pháp này cao hơn, ít nguy cơ bị sốc và nhiễm trùng hơn.

Để làm điều này, bạn sẽ cần một vài nguồn nguyên liệu cần thiết:

  • Rêu Sphagnum
  • Bọc nhựa
  • Dây buộc hoặc dây bện,…
  • Một bình xịt chứa đầy nước sạch (tốt nhất là nước cất)
  • Tùy chọn: hormone tạo rễ dạng lỏng

Đối với chiết cành, bạn cần phải xác định vị trí một nút hoặc rễ trên không trên cây Monstera đột biến ngay bên dưới lá bạn muốn nhân giống. (Nó sẽ trông giống như một vết sưng nhỏ màu nâu hoặc mọc trên thân ở phía đối diện của một chiếc lá.)

Dùng dao sắc, sạch hoặc kéo cắt tỉa để tạo một vết cắt nhỏ ở phần thân gần nút. Vết thương nhỏ này sẽ thúc đẩy cây trồng hướng năng lượng đến khu vực đó để rễ mới mọc lên! Nếu bạn đang sử dụng hormone tạo rễ dạng lỏng, hãy dùng bông gòn chấm một chút lên vết cắt để kích thích sự phát triển của rễ.

Khi bạn đã cắt xong, hãy bọc vết cắt, nút và thân trong rêu sphagnum đã được làm ẩm (nhưng không ngâm và nhỏ giọt). Sau đó quấn lỏng rêu trong bọc nhựa để vẫn có một chút luồng không khí. Cố định toàn bộ bằng dây buộc hoặc dây bện xoắn.

Cứ sau vài ngày, nới lỏng màng bọc và phun nước lên rêu để giữ ẩm.

Trong vòng vài tháng, bạn sẽ thấy những rễ cây mới toanh mọc quanh khu vực đã cắt trước đó!

Xem Thêm: Mặt trời mọc ở hướng Nào? Đông Mọc và lặn ở hướng Tây không?

Khi rễ dài khoảng 2 – 3cm, hãy cạo bỏ rêu và nhựa. Cắt phần thân và lá đó khỏi cây (đảm bảo bao gồm cả rễ mới của bạn) và trồng vào chậu.

Chăm sóc cây mới của bạn như khi bạn làm với một cây Monstera đột biến trưởng thành.

Giâm cành

nhân giống monstera đột biến có khó không?

Cách phổ biến nhất để nhân giống cây Monstera đột biến là giâm cành. Điều này liên quan đến việc thực sự cắt bỏ một phần của cây và khuyến khích nó tự mọc rễ để có thể đem đi trồng.

Để thực hiện việc này, hãy xác định vị trí phần phát triển khỏe mạnh của cây có ít nhất một lá khỏe mạnh và một nút. Với một đôi kéo cắt sạch , hãy cắt phần ngọn, bao gồm cả phần nút. Bạn cũng có thể nhân giống những chiếc lá khỏe mạnh với các nút mà bạn đã cắt tỉa bớt để kiểm soát kích thước của nó.

Đặt phần được cắt vào một cốc nước sạch có pha một ít phân bóng dạng lỏng. Đặt nó ở nơi sáng sủa. Thay nước ít nhất một lần một tuần và hãy kiên nhẫn! Trong vòng vài tháng, bạn sẽ có rễ. Khi những chiếc rễ đó dài 2 – 3cm, bạn có thể trồng cây vào đất.

Bạn cũng có thể trồng trực tiếp phần mới cắt vào đất. Đặt chậu ở nơi sáng sủa và giữ ẩm cho đất. Bạn có thể trộn một chút phân bón lỏng vào trong nước để dập tắt mầm bệnh và cung cấp cho các rễ mới một sự thúc đẩy các chất dinh dưỡng.

Mặc dù đây là một phương pháp đơn giản hơn, nhưng chúng tôi thích giâm rễ trong nước vì ít có khả năng bị nhiễm bệnh hơn. Ngoài ra, bạn có thể xem các rễ con mới phát triển!

Nhân giống Monstera đột biến từ Cuống lá

Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình nhân giống cây Monstera, bởi vì các nút là nơi rễ mới sẽ phát triển. Cho dù bạn đang nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chiết cành, bạn sẽ cần một nút. Mặc dù rễ trên không và các nút có liên quan với nhau, nhưng bạn thực sự không cần rễ trên không để nhân giống. Chỉ là một nút!

Trên thực tế, có thể nhân giống từ thân có nút ngay cả khi không có lá! Cơ hội thành công của bạn thấp hơn ở đây, nhưng thân cây có nút có thể bén rễ và bắt đầu mọc những chiếc lá mới. Đó là tất cả về các nút!

Liệu có thể nhân giống từ lá không?

Không. Để nhân giống cây Monstera đột biến từ việc cắt lá, việc cắt tỉa của bạn luôn bắt buộc phải bao gồm một nút vì đó là điểm mà từ đó rễ mới sẽ phát triển. Nếu bạn cố gắng nhân giống một lá mà không có thêm một nút nào, nó sẽ không mọc rễ. Bạn sẽ chỉ có một chiếc lá xinh xắn trong lọ nước, chiếc lá này có thể đẹp và tồn tại được một thời gian, nhưng bạn sẽ không thể nhân giống.

Xem Thêm: Chi phí xây nhà cấp 4 80m2, 3 phòng ngủ hiện nay là bao nhiêu tiền?

Leave a Reply

Your email address will not be published.