Tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Bởi vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên luôn được quan tâm và chú trọng.Trong bài viết dưới đây, thương hiệu Đại Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đem lại lợi ích gì?

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa được hình thành từ lâu đời của người Việt. Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian trở nên ấm cúng và chu toàn hơn. Đặc biệt là vào những ngày giỗ, lễ hay tết về, bởi trên bàn thờ sẽ có nhiều món quà biếu từ con cháu ở phương xa đến gia tổ. Việc bài trí bàn thờ gia tiên đẹp còn thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, với những người đã khuất. Và sẽ nhận được tài lộc từ họ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng
Cách trang trí bàn thờ gia tiên mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng

Hướng dẫn chi tiết cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đẽ, chu toàn sẽ vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Vừa giúp đem lại may mắn và tài lộc vào nhà.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Cách bài trí theo truyền thống là đặt bàn thờ ở trung tâm căn nhà, cùng với bộ bàn ghế tiếp khách. Với những căn nhà hiện đại thì do có cấu trúc khác, nên các gia chủ thường bố trí một phòng riêng để đặt bàn thờ gia tiên. Thường là phòng thuộc tầng cao nhất. Bởi vì ở đây đủ yên tĩnh và thông thoáng để có thể thể hiện được lòng thành kính đối với gia tiên. Tuy nhiên như vậy sẽ khiến cho người lớn trong nhà khá bất tiện khi lui tới.

Đặt bàn thờ gia tiên tại tầng tum cũng là lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay.

Với những căn chung cư, nhà trệt thì bàn thờ gia tiên thường gắn liền với phòng khách. Điều này sẽ làm xuất hiện vết ố từ hương khói, khiến mỹ quan của cả không gian giảm đi.

Lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà là rất cần thiết
Lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà là rất cần thiết

Cách kê hướng bàn thờ gia tiên dựa theo quan niệm phong thủy

Bàn thờ vốn có tính âm nên cần đặt ở hướng dương thịnh để tạo nên sự hài hòa. Hướng cực dương là hướng Tây Bắc, do là hướng mặt trời mọc. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ theo tuổi thường được ưu tiên hơn. Do mang đến những lợi ích phong thủy không ngờ. Ví dụ: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (tức là thuận lợi về công danh, sức khỏe, quan hệ, thành công).

Đặt bàn thờ theo tuổi phổ biến nhất hiện nay
Đặt bàn thờ theo tuổi phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ uy tín

Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn sẽ cần có những món đồ thờ như: Bàn thờ, bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, đài đựng rượu, ống đựng hương,…

Hình ảnh minh họa về một cách trang trí bàn thờ gia tiên
Hình ảnh minh họa về một cách trang trí bàn thờ gia tiên
  • Ngai thờ: vị trí chính giữa bàn thờ gần với tường, mang lại sự trang nghiêm và thành kính của gia chủ với tổ tiên. 
  • Bát hương:  vị trí giữa bàn thờ, nếu có hơn nhiều bát hương thì nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé hai bên.
  • Di ảnh: Quy luật của việc xếp di ảnh là nam trái, nữ phải. Nếu gồm nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên, thế hệ sau ở dưới.
  • Ngai, chén thờ: đặt sau bát hương, sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.
  • Mâm lễ, bày hoa quả: đặt đối diện với di ảnh thờ.
  • Đèn: đối với đèn thái cực nên đặt ở giữa bàn thờ. Còn đèn lưỡng nghi sẽ được đặt 2 bên bình hương, ngoài cùng của bàn thờ.
  • Đỉnh hương: đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. 
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn mang lại nhiều ý nghĩa
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn mang lại nhiều ý nghĩa

Những lưu ý khi không thể bỏ qua khi trang trí bàn thờ gia tiên

Các trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất là không phải vật gì cũng có thể tùy tiện sử dụng. Và sẽ có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ theo.

Không đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa một cách quá lộ liễu

Theo quan niệm phong thủy, vị trí này sẽ làm mất hết vận khí tốt, khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu ngôi nhà có diện tích nhỏ không còn lựa chọn nào thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.

Tránh đặt bàn thờ gia tiên ở lối thường xuyên đi lại

Do bàn thờ là nơi linh thiêng, cần yên tĩnh, thanh tịnh. Nên không đặt gần lối đi ồn ào làm mất tài lộc.

Không đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Không nên kê bàn thờ gia tiên gần những nơi thiếu sạch sẽ. Vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh và sự thành kính của gia chủ.

Không nên trang trí bàn thờ gia tiên rườm rà, nhiều chi tiết

Gia chủ nên chọn cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản nhất để giữ vững yếu tố truyền thống, trang nghiêm. Bàn thờ cũng phải được giữ được sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên, thần phật.

Trên đây thương hiệu Đại Phát đã hướng dẫn chi tiết về cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bàn thờ gia tiên nhà bạn trở nên trang nghiêm và thành kính nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *