Canh rau láo nháo mà bà Dần (Hương vị tình thân) thử một miếng đã nức nở khen ngon được làm từ thứ rau gì?

Hẳn rất nhiều khán giả trẻ, khán giả ở thành phố khi xem phim không biết bát canh láo nháo nhà quê mà bà Dần muốn thử cô cháu dâu Thiên Nga của mình nấu là bát canh gì? Có vị như thế nào? Được làm từ những loại rau gì?

Rau láo nháo có rất nhiều tên gọi khác nhau, có nơi gọi là rau tập tàng, có nơi không đặt tên mà chỉ xếp nó vào những loại rau dại. Nghe cái tên “láo nháo” có vẻ buồn cười song không vì thế mà món canh láo nháo mất ngon.

Chủ Đề Bài Viết: Canh láo nháo

Đặc biệt những trưa hè khi mặt đất cứ hầm hập, lá trên cây còn rũ xuống, nhìn mâm cơm chẳng ai muốn ăn thế nhưng chỉ cần trông thấy bát canh láo nháo thanh đạm là mọi nắng gắt như bị tan đi hết. Cả nhà ai cũng hứng khởi ngồi xuống mâm, nồi cơm vơi đi lúc nào cũng không ai hay.

Các thứ rau để nấu canh tập tàng.

Xem Thêm: Tổng hợp top 3 điện thoại dưới 2 triệu chất lượng

Chẳng phải là món ăn đắt tiền hay đặc sản gì quý hiếm, bát canh láo nháo giản đơn, khiêm tốn như chính tên gọi của nó. Thế nhưng bao người thành phố giàu sang cũng chưa chắc đã được một lần thưởng thức món canh này. Phải sống ở đồng quê, sáng sớm tự tay nhặt những ngọn rau non nhất, tươi nhất, có như thế bát canh mới thật sự ngon và để lại ấn tượng khó quên. Đó không đơn giản chỉ là bát canh bình thương mà là màu sắc, là hương vị quê hương…

Láo nháo hay tập tàng đây là loại rau lẫn lộn nhiều loại, thường là những loại rau mọc dại, dễ kiếm.

Ở miền Bắc, rau tập tàng thường là rau dền cơm, rau sam, rau má, rau ngót, rau đay…

Còn ở miền Nam, thì rau láo nháo ( rau tập tàng) là tên gọi chung của một tập hợp nhiều loại rau như: rau má, rau dền gai, rau sam, mã đề, mồng tơi, bồ ngót, lá lốt, rau trai, ngò tàu, rau ngổ, rau éo…

Bát canh rau láo nháo nấu tôm.

Xem Thêm: Hướng dẫn cách tìm tên bài hát Trung Quốc trên Tik Tok đơn giản nhất

Dù hiểu thế nào thì rau láo nháo (tập tàng) cũng là loại cây rau chủ yếu mọc dại, mọc tự nhiên rải rác trong vườn mỗi nhà. Với tính chất “hoang dại”, sinh trưởng “được chăng hay chớ” như vậy mà tập tàng trở thành món rau bất đắc dĩ mỗi khi nhà nào đó bất đồ thiếu rau (vì chưa kịp thu hái rau trồng trong vườn hoặc mua ở chợ).

Món thực phẩm mang tính “giải pháp tình thế” này hóa ra lại hay. Rau láo nháo (rau tập tàng) chế biến thường tổng hợp của nhiều hương vị rau hợp lại: ngọt, hơi chua, nhần nhận đắng… Luộc cũng ngon và nấu canh (nhất là nấu với tôm tép hoặc cua) lại càng ngon.

Món rau láo nháo, tập tàng (nấu canh, xào hay luộc) vừa lạ vừa thu hút thực khách.

Gần đây, đi các nhà hàng, chúng ta rất hay gặp món rau tập tàng (nấu canh, xào hay luộc) vừa lạ vừa thu hút thực khách. Nó trở thành món độc đáo và hấp dẫn trong thực đơn trên bàn gọi, nhất là vào dịp mùa hè nóng nực, lại ăn nhiều món thịt cá chế biến nhiều dầu mỡ.

Không có sự chăm sóc của bàn tay con người nhưng không hiểu sao láo nháo cứ sinh sôi, đến hẹn lại lên, chẳng cần ai gieo cấy. Mùa hè nào cũng vậy cây mọc khắp nơi, từ những thửa ruộng bỏ hoang, khắp hai bên đường con đường từ đồng về xóm cho đến những mảnh vườn lâu ngày không người chăm sóc…

Xem Thêm: Giải mã cung hoàng đạo Xử Nữ [Tính cách][Tình cảm][Thần bảo hộ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *