Canxi gluconat là gì

Tác dụng

Tác dụng của canxi gluconate là gì?

Chủ Đề Bài Viết: Canxi gluconat là gì

Canxi gluconate được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không hấp thu đủ lượng canxi từ chế độ ăn uống hằng ngày. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh gây ra do nồng độ canxi thấp như loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp, và một vài bệnh cơ khác (bệnh tetany tiềm ẩn). Thuốc cũng có thể được sử dụng để đảm bảo rằng bạn đang được bổ sung đủ lượng canxi (ví dụ, phụ nữ đang mang thai, cho con bú, hoặc sau mãn kinh, người dùng một số thuốc như phenytoin, phenobarbital, hoặc prednisone).

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể và cần thiết cho hoạt động bình thường của các nơ-ron thần kinh, tế bào, cơ và xương. Nếu không có đủ canxi trong máu, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương, từ đó làm yếu xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho. Có đủ mức vitamin D, canxi và photpho là rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Bạn nên dùng canxi gluconate như thế nào?

Uống thuốc kèm với thức ăn. Nếu thuốc có chứa canxi citrat, bạn có thể dùng thuốc với thức ăn hoặc không. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để thuốc được hấp thu tốt nhất, nếu sử dụng tổng liều hàng ngày hơn 600 mg thì chia liều thành nhiều lần uống trong cả ngày. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin nào, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nếu bạn đang sử dụng các thuốc dạng nhai, nhai kỹ trước khi nuốt.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng viên sủi, để thuốc hòa tan hoàn toàn trong một cốc nước trước khi uống. Không nhai hoặc nuốt cả viên thuốc.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng lỏng, đo cẩn thận liều bằng cách sử dụng một thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng một muỗng ăn bởi vì bạn có thể đo liều lượng không chính xác.

Xem Thêm: Nhiều phường ở Quận 2 TPHCM sẽ được sáp nhập

Dùng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nếu bác sĩ đã khuyến cáo rằng bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để có được những lợi ích tốt nhất từ thuốc này và ngăn chặn các tác dụng phụ nghiêm trọng. Không dùng thuốc/vitamin khác trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đến bệnh viện ngay lập tức.

Bạn nên bảo quản canxi gluconate như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng canxi gluconate cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị hạ canxi

Xem Thêm: Những đoạn văn mẫu viết về gia đình bằng tiếng Anh hay nhất

Tiêm tĩnh mạch:

500 – 2000 mg (5 – 20 ml) một lần với tốc độ không quá 0,5 – 2 ml/phút. Có thể tăng liều khi cần. Liều dùng thông thường hàng ngày dao động từ 1.000 đến 15.000 mg (10 – 150 ml) chia làm nhiều lần hoặc truyền liên tục. Liều dùng có thể được lặp đi lặp lại mỗi 1 – 3 ngày và được dung nạp cho tới khi đạt nồng độ canxi bình thường trong huyết thanh.

Đường uống:

500 – 2000 mg, uống 2 – 4 lần trong ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị tăng magiê huyết

1000 – 2000 mg (10 – 20 ml) tiêm truyền tĩnh mạch một lần với tốc độ không quá 0,5 – 2 ml/phút. Liều này có thể được lặp đi lặp lại khi cần thiết trong trường hợp tăng magiê huyết nghiêm trọng (khi ngừng sử dụng magie ngoại sinh vẫn không cải thiện tình hình) để tạm thời đảo ngược độc tính của magiê lên hệ thống thần kinh trung ương.

Liều dùng thông thường cho người lớn tăng kali huyết

500 – 3000 mg (5 – 30 mL) tiêm truyền tĩnh mạch một lần với tốc độ không quá 0,5 – 2 ml/phút. Liều này có thể được lặp đi lặp lại khi cần thiết trong các trường hợp tăng kali máu ở tim khi không có sóng P, các phức hợp QRS được mở rộng, và khi có theo dõi điện tâm đồ liên tục. Việc sử dụng canxi không làm giảm nồng độ kali huyết thanh, nhưng chống lại sự tác động của tăng kali huyết ở tim.

Xem Thêm: Top 10 chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.