Làm thế nào để nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ?

Cập nhật iOS có tốn dung lượng không? Cách cập nhật iOS khi hết dung lượng như thế nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

iOS là hệ điều hành dành cho thiết bị di động của Apple. Nó được đánh giá cao về độ bảo mật và tính năng tốt hơn Android. Ngoài ra, Apple cũng rất tích cực cập nhật hệ điều hành này thường xuyên.

Chủ Đề Bài Viết: Cập nhật ios có tốn dung lượng không

Mỗi phiên bản mới của iOS đều thú vị bởi nó mang tới các tính năng mới, emoji độc đáo và sửa lỗi khó chịu. Tuy nhiên, niềm vui đó có thể không kéo dài lâu nếu bạn không có đủ dung lượng để nâng cấp trên iPhone. Nếu cài đặt bản cập nhật hệ điều hành iPhone qua mạng không dây nhưng bạn đã dùng gần hết bộ nhớ cho phim, nhạc và ứng dụng…, bạn có thể nhận được thông báo không thể update iOS bởi dung lượng còn trống quá ít.

Trong trường hợp này, cần phải làm gì? Để nâng cấp iOS mới khi hết dung lượng, hãy áp dụng ngay một trong số những mẹo dưới đây. Những phương pháp này hoạt động trên mọi thiết bị với mọi phiên bản iOS.

Điều gì sẽ xảy ra khi nâng cấp iPhone đầy bộ nhớ?

Khi cập nhật iPhone lên phiên bản iOS mới nhất ở dạng không dây (OTA), phần mềm mới sẽ được tải trực tiếp từ máy chủ Apple về điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa, bạn cần bộ nhớ trống bằng hoặc lớn hơn kích cỡ bộ cập nhật. Nhưng không chỉ có vậy, quy trình cài đặt iOS mới cũng đồng thời sinh ra các file tạm thời và xóa file cũ, không sử dụng đến. Như vậy, nếu bộ nhớ không đủ, bạn không thể nâng cấp iPhone theo cách thông thường. Và trường hợp này thường xảy ra với những chiếc iPhone có bộ nhớ nhỏ hơn 32GB.

Cài đặt iOS qua iTunes

Xem Thêm: +50 Hình ảnh ghép mặt đẹp, cute, hài hước, chất lượng nhất

Thay vì nâng cấp hệ điều hành iOS qua OTA, bạn có thể dùng iTunes bằng cách kết nối iPhone với máy tính. Việc nâng cấp hệ điều hành iPhone qua iTunes không những diễn ra nhanh hơn mà còn đơn giản hơn nhiều. Nhưng tại sao lại như vậy?

Bởi vì phần mềm cài đặt sẽ được tải về máy tính, sau đó chọn lọc những file cần thiết để cài đặt trên iPhone của bạn. iTunes đủ thông minh để hiểu điện thoại của bạn có gì và bộ nhớ trống là bao nhiêu, sau đó chọn lọc dữ liệu để cập nhật iOS mà không làm mất đi dữ liệu quan trọng.

Nâng cấp iOS qua iTunes

Cách thực hiện như sau:

 • Kết nối iPhone với máy tính bằng cáp USB.
 • Khởi động iTunes nếu chương trình không tự động mở.
 • Nhấp chọn biểu tượng iPhone ở góc trên bên trái màn hình, bên dưới bảng điều khiển phát nhạc.
 • 1 cửa sổ sẽ hiện ra dưới dạng pop-up cho biết có bản cập nhật iOS mới dành cho bạn. Nếu không có, nhấn chọn Check for Update trong hộp Summary trên iTunes.
 • Nhấp Download and Update trong cửa sổ pop-up. Quy trình cài đặt sẽ bắt đầu và chỉ sau vài phút, iPhone đã được nâng cấp phiên bản iOS mới với bộ nhớ trống phù hợp.

Kiểm tra bộ nhớ mà ứng dụng/game chiếm dụng, xóa ứng dụng trên iPhone

Để tìm hiểu xem vì sao máy thiếu bộ nhớ, Apple đã xây dựng sẵn 1 vài bước trong quy trình cập nhật. Kể từ iOS 9, khi iOS phát hiện ra vấn đề đầy bộ nhớ, nó sẽ tự xóa 1 số nội dung tải về từ các ứng dụng cài đặt để giải phóng bộ nhớ iPhone. Sau khi cập nhật iOS xong, nó sẽ tải lại nội dung và bạn sẽ không mất bất cứ dữ liệu nào.

Xem Thêm: Nghề dạy học là gì? Vai trò, nhiệm vụ của Nhà giáo

Trong trường hợp hệ thống không tự làm công việc này, bạn có thể xóa thủ công dữ liệu trên iPhone. Dưới đây sẽ là 1 số mẹo giúp bạn quyết định nội dung cần xóa trên iPhone. Apple đã tích hợp sẵn công cụ để bạn xem mỗi ứng dụng chiếm dụng bao nhiều bộ nhớ, từ đó xác định app/game nặng và xóa bớt dữ liệu từ đó.

Xóa app, game trên iPhone để giải phóng bộ nhớ

Để truy cập công cụ này:

 • Vào mục Settings > General > Storage & iCloud Usage.
 • Trong mục Storage, chọn Manage Storage.
 • Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng cài đặt trên iPhone, được phân loại theo kích cỡ từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Bạn có thể xóa app ngay từ màn hình này. Chạm vào app muốn xóa, chọn Delete App ở màn hình kế tiếp thế là xong.

Xóa ứng dụng rồi cài lại

 • Xóa ứng dụng không dùng hoặc ít dùng. Những game có dung lượng trên 1GB cũng nên được xóa khỏi máy vì nó chiếm dụng khá nhiều bộ nhớ.
 • Xóa Voicemail cũ: voicemail (hộp thư thoại) vẫn được lưu trữ trong máy ngay cả khi bạn đã xóa chúng. Truy cập Phone > Voicemail > Deleted Message và chọn Clear All.
 • Xóa ảnh đã xóa: Ảnh đã xóa khỏi thư mục Photos vẫn được lưu trữ thêm 30 ngày trong mục Recently Deleted. Vào Albums > Recently Deleted > Select rồi chọn từng ảnh đã xóa hoàn toàn khỏi máy. Bạn cũng có thể chọn xóa toàn bộ ảnh trong thư mục thùng rác này với 1 cú chạm.
 • Nếu dùng chế độ chụp ảnh HDR, hãy xóa bớt ảnh thường: khi chụp ảnh HDR, bạn sẽ có 2 bản copy cho bức ảnh đó: 1 ảnh thường và 1 ảnh HDR. Vì không cần thiết phải giữ cả 2 nên bạn có thể xóa bớt ảnh thường để tiết kiệm bộ nhớ.
 • Xóa Podcast Episode: lưu ý, hãy xóa những phần gần đây để giải phóng bộ nhớ iPhone, không xóa những phần cũ vì bạn không thể tải lại.
 • Sử dụng thư viện ảnh iCloud: mở iCloud Photo Library bằng cách truy cập Settings > iCloud > Photos rồi di chuyển thanh trượt iCloud Photo Library sang chế độ On (màu xanh). Sau đó chọn Optimize Phone Storage. Thao tác này sẽ tải lên ảnh và video với độ phân giải đầy đủ lên iCloud, để lại phiên bản độ phân giải thấp trên điện thoại của bạn. Sau này, bạn có thể tải ảnh gốc từ iCloud nếu muốn.

Sao lưu ảnh, video trên iCloud Photo Library

Với những thủ thuật kể trên, cho dù iPhone của bạn đã bị đầy bộ nhớ nhưng vẫn có thể nâng cấp iOS thoải mái. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem Thêm: 5 cách làm con gái sướng giúp cuộc yêu thăng hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.