Để cá hồng biển cắn câu dễ dàng đừng bỏ qua bí thuật số 1 sau

Cá hồng biển là loài cá nằm trong top được săn đón nhiều nhất của những người đi câu dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Nhiều bà con nông dân áp dụng hình thức nuôi thả cá hồng biển khi đến vụ thu hoạch sẽ dùng hình thức câu cá để bắt cá lên. Nhưng có lẽ nhiều bà con vẫn chưa biết được những bí thuật hàng đầu để tóm gọn cá hồng biển vào lưỡi câu không trượt phát nào mà tôi sắp bóc mẽ sau đây, hãy khám phá cùng tôi ngay thôi!

Khi bạn tìm kiếm từ khóa “cá hồng” ở trên các trang tài liệu, chắc chắn kết quả hiển thị ra rất nhiều loại cá khác nhau, đôi khi còn bao gồm các loại cá khác biệt về loài như cá mú.

Thực tế đúng là như vậy, người ta dùng từ cá hồng để gọi nhiều loại cá có màu sắc từ hồng cho tới đỏ tùy vào sắc thái của da cá. Cá hồng bao gồm rất nhiều loài khác nhau với cách phân loại đa dạng và chủng loại muôn vàn. Vì nguyên nhân đó, không hề dễ để phân biệt được cá hồng biển với các loài cá khác.

Nhưng đừng lo, bài viết hôm nay chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng đâu.

cá hồng biển
Cá hồng biển xinh đẹp

Cá hồng biển phân bố rộng rãi ở các vùng biển Bắc Bộ hoặc miền Nam – Trung Bộ ở Việt Nam, được nhiều người nuôi trồng nuôi thả trên biển với mật độ lớn.

Cá hồng có phần đầu khá to so với thân, thân hình bầu dục cong dẹt dần về hai bên, miệng nhọn chĩa về phía trước, khi há thì rất rộng và phần môi kéo dài về sau, răng của chúng khá sắc nhọn và khi nhìn nghiêng có thể quan sát khá rõ hai cái răng nanh.

Vây trên lưng của cá mọc dài và chĩa dần lên, cứng cáp với lớp gai dày, phủ trên da toàn thân cũng là lớp vẩy hình lược cứng cáp và dày đặc.

Thân cá dài gấp hai đến ba lần chiều cao của cá, có thể đạt gần 90 cm hoặc hơn, kích thước trung bình thì chỉ khoảng 50 – 60 cm.

Lưng cá màu đỏ tươi, và nhạt dần cho tới khi chạm phần bụng màu trắng bạc.

Cá hồng biển là loài cá ăn thịt hung dữ với nguồn thức ăn tự nhiên chính là cá nhỏ, loài giáp xác,…

Loài cá này sống ở độ sâu từ 10-120m.

Khi gần đến mùa sinh sản hoặc sau khi sinh trưởng được khoảng 3 tháng, cá hồng biển sẽ di chuyển đến những nơi có mực nước sâu hơn, có nhiều rong biển, tảo và các rặng san hô, cũng như hệ thống hang nối dưới nước.

Bí quyết gia truyền xin đừng bỏ lỡ

Cần câu tay hay câu máy thì đều nên được thiết kế chiều dài hợp lý.

Vì sức mạnh của cá hồng biển không hẳn là nỗi lo quá lớn nên dây câu nên dùng loại làm từ hợp chất fluorocarbon để đảm bảo độ linh hoạt của dây câu.

cá hồng biển
Cần câu dựng tiêu chuẩn

Nếu sử dụng máy câu thì nên thả câu từ đuôi thuyền và thả về phía xa thuyền càng tốt, vì cá rất nhạy cảm với những chuyển động và tiếng ồn truyền đến trong nước, thả mồi câu ra xa thì sẽ hạn chế kinh động tới cá.

Hãy nắm chắc các bước dự đoán mồi câu và tìm ra thời điểm điều khiển dây câu sau đây.

Khi thả phao xuống, nếu phao dựng thẳng lên và nửa chìm nửa nổi thì mồi thả xuống chưa đúng, chưa chạm đến độ sâu đáy. Còn nếu phao nằm ngang và nổi hờ trên mặt nước thì mồi đã tiếp đáy và tiếp xúc trực diện.

Để biết có nên giật câu hãy chưa, ta có một số mẹo nhỏ như:

  • Nếu phao động nhẹ và hơi tĩnh thì cá đã ngậm mồi nhưng lưỡi câu chưa móc đúng vị trí đủ sâu, chưa nên giật cần vì sẽ vuột mất cá.
  • Nếu phao bị kéo đi lả lướt và sau đó không còn động tĩnh gì thì cá đã bỏ mồi mà đi, không cần phí sức giật câu.
  • Phao mà nhấp nhô, chìm nổi vài lần và dao động tại chỗ nhẹ nhàng thì đang có cá nhỏ rỉa mồi, hãy di chuyển cần câu nhẹ nhàng tránh đi.
  • Nếu phao chìm xuống đột ngột và sâu thì có cá đang giật lấy mồi, hãy giật nhanh cần câu lên theo chiều thẳng đứng.

Về kinh nghiệm kéo dây câu, hãy nhớ, nếu phao kéo dây câu chạy theo chiều nào thì kéo về hướng ngược lại để móc câu móc vào cá thật chắc.

Lực giật cần cũng là một nghệ thuật, không nên quá nhẹ vì sẽ để vuột mất cá, nhưng nếu mạnh quá thì sẽ khiến cá bị sứt miệng hoặc đứt dây câu, và ta mất mồi ngon.

Để dụ cá ăn chắc mồi câu, hãy thả nhẹ lực hãm để cá yên tâm tận hưởng miếng mồi, sau đó giật dây thật dứt khoát với lực vừa phải để bắt cá lên.

Không nên lãng phí sức lực vào những miếng mồi câu bị kéo nhẹ và thả ra vì khả năng cao là cá đã chán và nhả mồi ra, nếu hành động quá nóng vội sẽ làm những con cá xung quanh hoảng sợ.

Vâng, bà con ơi, vừa rồi tôi đã chia sẻ đến bà con những kinh nghiệm câu cá hồng biển như một cần thủ chuyên nghiệp, dù chỉ là những kỹ thuật nhỏ nhưng lại chắc chắn, đảm bảo khó có thể vuột mất con cá nào. Chúc bà con may mắn nhé.

Xem thêm: Đặc sản cá hồng chuối nuôi trồng bằng kỹ thuật mới thời đại 4.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *