Những sự thật thú vị về cầu vồng mà có thể bạn chưa biết

Ngay từ khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đều đã từng được chứng kiến cầu vồng xuất hiện trên bầu trời, nhưng cũng có những sự thật về cầu vồng mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng khám phá một vài sự thật thú vị về cầu vồng.

– Cầu vồng là một vòng cung nhiều màu hình thành trên bầu trời, được tạo ra bởi cả sự phản xạ và khúc xạ (bẻ cong) ánh sáng bởi các giọt nước trong khí quyển, dẫn đến sự xuất hiện của quang phổ ánh sáng.

Chủ Đề Bài Viết: Cầu vồng thật

Những sự thật thú vị về cầu vồng mà có thể bạn chưa biết - 1

Cầu vồng là một hiện tượng quang học nên không thể tiếp cận hoặc chạm vào

– Cầu vồng không phải là một vật thể, mà chỉ là một hiện tượng quang học, do vậy chúng ta chỉ có thể quan sát thấy cầu vồng chứ không thể tiếp cận hoặc chạm vào nó.

Xem Thêm: 18 các kiểu tóc undercut mặt tròn cho nam đẹp nhất

– Hai người bất kỳ không thể nhìn thấy cùng một cầu vồng, trên thực tế, ngay cả từng con mắt của một người cũng sẽ nhìn thấy cầu vồng hơi khác nhau. Nếu hai người cùng đứng ở một vị trí để quan sát cầu vồng, họ có thể sẽ nhìn thấy hai cầu vồng khác nhau do sự khác biệt về góc nhìn.

– Cầu vồng có thể được nhìn thấy không chỉ trong mưa mà còn trong sương, bụi nước, sương mù… hoặc bất cứ khi nào có giọt nước trong không khí và ánh sáng chiếu đến từ phía sau chúng ở một góc thích hợp.

– Cầu vồng thực chất là một vòng tròn ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên, do hầu hết mọi người đều nhìn cầu vồng từ mặt đất nên chúng ta chỉ thấy một nửa vòng tròn hoặc vòng cung của cầu vồng. Nếu quan sát cầu vồng từ trên máy bay hoặc từ những tòa nhà cao tầng, chúng ta có thể quan sát thấy một “cầu vồng đầy đủ” hình tròn.

Video ghi lại hình ảnh cầu vồng đầy đủ khi quan sát từ tòa nhà cao tầng

– Nhà vật lý học nổi tiếng Isaac Newton đã xác định được 7 màu của quang phổ tạo nên ánh sáng trắng. Tất cả đều có trong cầu vồng theo thứ tự đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Đây cũng là thứ tự sắp xếp của các màu trên cầu vồng từ ngoài vào trong.

– “Cầu vồng kép” là hiện tượng có thể nhìn thấy một vòng cung thứ hai mờ hơn nhiều phía bên ngoài vòng cung chính, tương tự với sự xuất hiện của hai cầu vồng. Điều này xảy ra là do ánh sáng phản xạ hai lần bên trong các giọt nước. Kết quả của sự phản xạ kép này là các màu của cung cầu vồng thứ hai bị đảo ngược, với màu tím ở rìa ngoài và màu đỏ ở rìa trong.

Những sự thật thú vị về cầu vồng mà có thể bạn chưa biết - 2

Xem Thêm: Tổng hợp 40 hình xăm cung Thiên Bình đẹp, ý nghĩa, ấn tượng

Một cầu vồng kép xuất hiện trên bầu trời

– Rất hiếm khi ánh sáng có thể phản xạ đến 3 hoặc 4 lần trong một giọt nước, tạo ra các cầu vồng bậc ba hoặc bậc 4 theo hướng mặt trời.

– “Moonbow”, hay còn gọi là cầu vồng mặt trăng hoặc cầu vồng trắng, là từ chỉ cầu vồng xuất hiện vào ban đêm, được tạo ra do ánh sáng của mặt trăng, thay vì ánh sáng mặt trời. Đây là một hiện tượng hiếm gặp và màu sắc trên cầu vồng không rõ nét như cầu vồng thông thường.

Những sự thật thú vị về cầu vồng mà có thể bạn chưa biết - 3

Một cầu vồng mặt trăng xuất hiện trong đêm trăng tròn

– “Cầu vồng sương mù” được hình thành bởi mây và các giọt sương mù, chúng gần như có màu trắng với những màu khác có thể nhìn thấy được rất mờ. Cầu vồng sương mù khá lớn và rộng hơn nhiều so với cầu vồng thông thường.

Xem Thêm: Mách bạn cách hẹn giờ tắt điện thoại trên iPhone – ViettelStore.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.