Thông tin thêm về cây sở, dầu sở

* Xin cho biết thông tin về cây sở và dầu sở?

Nguyễn Xuân Dũng, xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chủ Đề Bài Viết: Cây sở dầu

Theo thông tin trên mạng (www.nghean.gov.vn) thì cây sở là cây thân gỗ, thấp, tán tròn, nhiều cành phân bố đều, lá có dạng hình trứng cân đối, màu xanh nhạt, mép có răng cưa nhỏ. Quả mỏng vỏ, không tròn đều, thường có 2-3 mảnh, khi chín vỏ tự tách hạt rụng xuống đất. Cây có khả năng chịu được nhiệt độ cao của gió Lào và nhiệt độ thấp của sương muối. Không thấy hiện tượng cháy lá, khô cành do sương muối.

Lượng mưa: Lượng mưa thích hợp 1.200 mm-1.500mm/năm, tối thấp 750mm/năm. Ánh sáng: Cây dưới 4 tuổi cần được che bóng, từ 5 tuổi trở lên sống trong điều kiện sáng hoàn toàn thì mới ra hoa kết quả và cho hàm lượng dầu cao. Độ cao: Thích hợp nhất từ 800 m trở xuống so với mực nước biển.

Đất trồng: Đất đồi, độ dốc không quá 25oC, tầng đất dày 50 cm trở lên, cây sở không kén đất, chịu được đất xấu, mọc khoẻ trên các đồi đất lẫn sỏi đá, có đá lô đầu, bạc màu. Đất quá phì nhiêu màu mỡ cây sở sinh trưởng tốt nhưng ra hoa kết quả kém.

Phân bố vùng trồng trọt: Phân bố vùng Đông Bắc và Tây Bắc, tập trung các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng; Vùng khu 4 cũ Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Cây lấy giống từ 15 tuổi trở lên, sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh, cây thấp, tán trên cành phân bố đều, ít cành tăm, góc phân cành rộng, sai quả, quả to đều có 2-3 hạt, năng suất ổn định, tỷ lệ dầu đạt 23-25%.

Xem Thêm: Bất ngờ 30 món quà handmade tặng bạn trai độc đáo đầy ý nghĩa

Thu hái, chế biến: Khi quả chín thu hái về chất đống ủ 2-3 ngày cho đến khi quả nứt, tách hạt, chọn hạt đều, chắc, đen, loại bỏ hạt non, nhỏ, cho vào bảo quản trong cát ẩm.

Bảo quản hạt giống: Hạt có dầu do đó bảo quản hạt trong cát ẩm 25-30%. Tỷ lệ 1 hạt 2 cát theo trọng lượng, trộn đều, chất thành đống không cao quá 20 cm, hàng ngày đảo hạt kiểm tra độ ẩm, có thể bảo quản được 1-2 tháng.

Xử lý hạt: Ngâm hạt trong nước lạnh 12-24 giờ, vớt bỏ hạt nổi, lấy hạt chìm, vớt ra rửa sạch để ráo nước rồi ủ trong cát ẩm, độ ẩm 60-65%. Hàng ngày đảo hạt, khi hạt nứt nanh đem cấy vào bầu, kích thước bầu 12 x 18 cm, thành phần ruột bầu 80% đất mặt vườn + 20% phân chuồng hoai, hạt gieo giữa bầu độ sâu lấp đất 1-1,5 cm. Thời vụ gieo ươm tháng 11-12.

Quả sở chín vào tháng 9-10, khi quả chín vỏ ngoài chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi chuyển vàng sang nâu thì có thể thu hái được, thu hái ngay trên cây là tốt nhất, hoặc có thể dọn sạch dưới tán cây, đào rãnh 30 cm x 30 cm theo đường đồng mức, quả chín rụng hạt rồi thu nhặt. Quả thu về phơi nắng, để hạt tự tách, phơi hạt 4-5 nắng trên sân xi măng, rải mỏng 3- 4 cm, khi hàm lượng nước còn 10% là được. Sàng bỏ tạp vật, đóng bao để nơi khô ráo. Không nên để quá 3 tháng, ép sớm đảm bảo chất lượng dầu ăn.

* Đề nghị GS cho biết:

Xem Thêm: John James (Michigan)

– Tác dụng chữa bệnh gan của sừng tê giác?

– Tác dụng chữa bệnh của cây “tầm gửi” cây gạo?

-Tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng?

Đỗ Đình Chung, TT Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Bệnh gan nhất thiết phải điều trị bằng tân dược, nhất là khi men gan tăng cao, dễ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Sừng tê giác bị nghiêm cấm khai thác, vận chuyển, buôn bán, sử dụng và chắc chắn không chữa được bệnh gan đâu.

Cây lược vàng tôi đã có phần trả lời khá kỹ rồi, cũng không chữa được bệnh gan. Cây tầm gửi cây gạo cổ thụ rất khó tìm và chưa có nghiên cứu nào nói có thể chữa được bệnh gan. Tìm trên mạng thấy có một địa chỉ có thể cung cấp tầm gửi trên cây gạo cổ thụ, liên hệ qua điện thoại 0978982289.

Xem Thêm: Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện vs thanh niên trong tác phẩm lặng lẽ Sa pa của tác giả NTLong viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó

Leave a Reply

Your email address will not be published.