Châu Âu nằm ở phía nào của châu Á? 

Châu Âu nằm ở phía nào của châu Á là câu hỏi gây hoang mang cho học sinh trong chương trình Địa lý lớp 5. Vậy đâu là đáp án chính xác nhất của câu hỏi này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp theo các hướng dẫn dưới đây nhé!

Châu Âu nằm ở phía nào của châu Á?

Để giải đáp câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về địa lý tự nhiên của châu Âu so với lược đồ thế giới. Cụ thể:

Xét về mặt truyền thống thì châu Âu được coi là một trong sáu châu lục nhưng về mặt địa chất – địa lý học thì châu Âu chỉ là một bán đảo Tây Bắc thuộc khối lục địa, rộng lớn hơn có tên gọi là lục địa Á – Âu. Ở lục địa này, châu Á chiếm phần lớn phía Đông và cùng chia sẻ một thềm lục địa chung.

Hiện nay, biên giới phía Đông của châu Âu được phân chia bởi dãy núi Ural thuộc nước Nga; còn ranh giới phía Đông – Đông Nam với châu Á thì không được xác định rõ ràng. Do đó, người ta thường dùng dãy Ural cùng sông Emba làm ranh giới giữa 2 châu lục. Ranh giới này lại tiếp tục kéo dài đến biển Caspi, đỉnh dãy núi Kavkaz hoặc sông Kura ở Kavkaz và đến Biển Đen, eo biển Bosporus, biển Marmara và eo biển Dardanelles là chấm dứt ranh giới với châu Á.

Phía Nam của biển Địa Trung Hải phân cách châu Âu và châu Phi, còn ranh giới phía Tây là Đại Tây Dương. Đặc biệt, Iceland – Hòn đảo nằm giữa Đại Tây Dương dù gần Greenland (Bắc Mỹ) hơn so với lục địa châu Âu vẫn được xếp vào châu Âu vì những lý do liên quan đến văn hóa.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi châu Âu nằm ở phía nào của châu Á thì ta có thể khẳng định: Châu Âu nằm ở phía Đông của châu Á, còn châu Á nằm ở phía Đông của châu Âu.

Vị trí địa lý của châu Âu

Lục địa châu Âu có diện tích là 10.532.000 km², đường bờ biển dài khoảng 117.000 km cùng khoảng cách từ Nam lên Bắc khoảng 3800 km giữa vĩ độ 36 (Tarifa, Tây Ban Nha) và vĩ độ 71 (Nordkyn, Na Uy). Từ Đông sang Tây thì lục địa châu Âu trải dài từ dãy núi Ural của Nga đến Bờ biển Đại Tây Dương của Bồ Đào Nha với độ dài khoảng 6000 km.

Về vị trí địa lý của châu Âu như sau:

 • Châu Âu nằm ở bán cầu Bắc
 • Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương
 • Phía Tây giáp Đại Tây Dương
 • Phía Nam giáp Địa Trung Hải cùng với biển Đen
 • Phía Đông hiện không rõ ràng

So với 2 châu lục khác là châu Á và châu Phi thì diện tích châu Âu rất nhỏ. Chỉ bằng khoảng 1/3 diện tích châu Phi và 1/4 diện tích châu Á.

Châu Âu hiện nay đang có bao nhiêu quốc gia?

Theo Liên Hợp Quốc thì hiện nay châu Âu có 44 quốc gia độc lập, bao gồm: Estonia, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Ireland, Latvia, Lithuania, Na Uy, Thụy Điển, Hy Lạp, Albania, Andorra, Croatia, Bồ Đào Nha, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Malta, Montenegro, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thành Vatican, Ý, Moldova, Belarus, Ba Lan, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Nga, Romania, Slovakia, Ukraine, Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Pháp, Thụy Sĩ.

Ngoài 44 quốc gia được công nhận chủ quyền độc lập thì ở châu Âu còn có các vùng lãnh thổ, lãnh thổ độc lập thực tế gồm Transnistria, Gibraltar, Jersey, Đảo Man, Guernsey, Quần đảo Faroe, Kosovo, Svalbard, Jan Mayen.

Cũng theo Liên Hợp Quốc thì Châu Âu được chia thành 4 khu vực gồm Bắc Âu, Nam Âu, Đông Âu và Tây Âu. Cụ thể:

 • Bắc Âu gồm 10 nước: Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia và Lithuania.
 • Nam Âu gồm 16 nước: Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Macedonia, Malta, Montenegro, Serbia, Slovenia, San Marino, Thành Vatican, Kypros, Albania, Andorra.
 • Đông Âu bao gồm: Phần châu Âu của Nga, Bulgaria, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Belarus, Ukraine, Romania và Moldova.
 • Tây Âu bao gồm các nước: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Luxembourg và Monaco.

Hy vọng với nội dung của bài viết này thì chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi châu Âu nằm ở phía nào của châu Á cùng thông tin về các quốc gia thuộc châu Âu. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi mỗi ngày để trang bị cho mình các kiến thức hữu ích nhé!

||Bài viết liên quan khác:

 • Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu
 • Châu Âu Gồm Những Nước Nào? Có Bao Nhiêu Quốc Gia
 • Châu Á Có Bao Nhiêu Nước (Quốc Gia) và Vùng Lãnh Thổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *