Chòng Chành hay Tròng Trành là viết đúng chính tả, giải thích ý nghĩa

Tròng Trành hay Chòng Chành là viết đúng chính tả tiếng Việt, đi tìm nguồn gốc, ý nghĩa và vì sao có sự nhầm lẫn này. Nhiều tờ báo lớn vẫn viết Chòng Chành nhịp võng, Chòng chành trên chiếc thuyền trôi, lại còn cố đi giải thích chòng chành có nghĩa là gì. Thực tế, tròng trành mới là đúng, nhưng do sự nhầm lẫn giữa âm TR và CH ở một số vùng dẫn tới dùng sai, phát âm sai.

Thuyền Tròng Trành là ngã nhào ngay
Thuyền Tròng Trành là ngã nhào ngay

Tròng Trành là gì, giải thích ý nghĩa

Chòng Chành hay Tròng Trành, câu trả lời đúng là Tròng Trành. Tròng Trành là tính từ chỉ trạng thái cứ nghiêng qua nghiêng lại, tình trạng không thể giữ được thăng bằng. Ví dụ: con thuyền tròng trành trên mặt nước. Không nói là Con Thuyền Chòng Chành.

Chủ Đề Bài Viết: Chòng chành là gì

– Cổ Súy hay Cổ Xúy

– Bánh Trưng hay Bánh Chưng

Xem Thêm: Về nhà mới cần làm gì? Những lưu ý bạn cần biết

– Trả phải hay Chả phải

– Sáng Chưng hay Sáng Trưng

– Vô Hình Chung hay Vô Hình Trung

Dân miền nam vốn nhiều sông nước nên họ hay dùng từ Tròng Trành khi bản thân hay chèo thuyền trên sông, nhằm mô tả việc dễ bị nghiêng, chao qua lại trên nước. Từ Tròng Trành xuất hiện trong ca dao và các cuốn từ điển tiếng Việt thông dụng.

Xem Thêm: 4 “cụ” rùa khổng lồ nổi tiếng nhất thế giới

Từ điển của Hội Khai Trí Tiến Đức và Lê Văn Đức định nghĩa như sau. Tròng Trành là nghiêng đi nghiêng lại, làm cho không cân và không vững, lắc lư chỉ chực đổ. Như Thuyền tròng trành, ghế tròng trành, bát tròng trành. Đến nỗi, ông cha ta đã đưa từ này vào Ca dao tục ngữ với câu sau: “Tròng trành như nón không quai, như thuyền không lái, như ai không chồng”. Nghe mà nó chênh vênh làm sao.

Phân tích từ Tròng Trành

TRÒNG được giảng giải với 2 nghĩa sau. Một là để chỉ cái Dây Đánh Thòng Lọng, nó giống như sợi dây quàng lên cổ ý. Hai là nghĩa “Quàng Bằng Cái Tròng”, ví dụ tròng cổ, nghĩa rộng hơn là lồng dây vào cái gì đó.

TRÀNH có nghĩa là một danh từ, chỉ Lưỡi Dao hay cái Gươm, nhưng nó bị Cùn không cán hoặc Lệch Cán. Ví dụ Dao Trành là dao bị lệch, nghiêng hẳn cán, hay cán bị lắc lư chỉ dính một phần.

Cả hai từ ghép lại thành Tròng Trành đều mang sắc thái đu đưa, cảm giác chao đảo thiếu sự vững vàng, chắc chắn. Việc một người không phân biệt được Tròng Trành hay Chòng Chành rồi dẫn đến dùng sai là do phát âm không chuẩn giữa âm TR và CH.

Yeutrithuc.com khẳng định, Tròng Trành là cách viết đúng chính tả tiếng Việt, đừng nhầm lẫn hay tranh cãi giữa Chòng Chành hay Tròng Trành tốn thời gian. Bạn nên ghi nhớ để áp dụng cho đúng nhé.

Xem Thêm: Cây Hoa Nhài (Lài Ta)

Leave a Reply

Your email address will not be published.