Bảng chữ cái và chữ viết của Hy Lạp cổ đại

Bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại và chữ viết được mô phỏng dựa trên những thứ được tạo ra bởi Người Phoenicia. Những người này, ban đầu đến từ Trung Đông, là những nhà hàng hải vĩ đại, những người đã thành lập các nhà máy hoặc thuộc địa thương mại trên khắp Địa Trung Hải đến cùng bán đảo Iberia.

Nhưng họ cũng là những người đầu tiên tạo ra bảng chữ cái, nghĩa là, một tập hợp các biểu diễn đồ họa của âm thanh. Cho đến lúc đó, chữ viết bao gồm các biểu tượng thể hiện ý nghĩa của nó. Nó được gọi là viết ảnh.

Chủ Đề Bài Viết: Chữ viết của người hy lạp cổ đại

Tiền lệ về bảng chữ cái và chữ viết của Hy Lạp cổ đại: Linear B

Bảng chữ cái Phoenicia đã được các nhà phát minh của nó truyền bá khắp Địa Trung Hải, khiến nhiều dân tộc thích ứng với nhu cầu của họ. Trong số tất cả chúng, có lẽ tiên tiến nhất là người Hy Lạp, mà cũng đã hoàn thiện nó.

Tuy nhiên, chúng tôi phải nói với bạn rằng nó không phải là hệ thống chữ viết đầu tiên được sử dụng bởi người Hellenes. Trước thời điểm này được gọi là Tuyến tính B, được sử dụng trong Thời kỳ Mycenaean, có nghĩa là, trước đó của Hy Lạp Cổ điển, bao phủ, khoảng từ 1600 đến 1200 trước Công nguyên và có vai trò là nhân vật chính là các thành phố của Trojan, Tebas, Atenas o Tiryns.

Tuyến tính B, còn được biết đến với Tiếng Hy Lạp Mycenaean, nó là một loại viết âm tiết. Đây là tên của tên mà các ký hiệu cùng đại diện cho một nguyên âm và một phụ âm khác (một âm tiết). Chức năng của nó không phải là văn học, mà hoàn toàn là hành chính. Nó được sử dụng để ghi lại các khoản chi tiêu của các cung điện quý tộc. Để làm cơ sở cho việc viết, chúng đã được sử dụng thanh đất sét mà vào cuối năm, được sử dụng để tiêu hủy để bắt đầu một kế toán mới.

Những đổi mới của Hy Lạp đối với bảng chữ cái Phoenicia

Xem Thêm: 699 Cap hay về tình yêu ngắn gọn CỰC TREND hiện nay

Do đó, khi người Hy Lạp áp dụng bảng chữ cái Phoenicia vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên, họ đã kết hợp nó với các kỹ thuật viết của riêng mình. Bằng cách này, họ đã hiện đại hóa nó và làm cho nó trở nên hoàn thiện và đầy đủ chức năng hơn. Trong số những đóng góp của ông, nổi bật sau đây.

Giới thiệu các nguyên âm

Sự đổi mới chính do Hellenes mang lại là giới thiệu các nguyên âm, không tồn tại bằng văn bản Phoenicia. Để đại diện cho họ, đừng nghĩ rằng họ đã nỗ lực trí tưởng tượng. Họ giới hạn bản thân trong việc sử dụng một số ký hiệu của mô hình Phoenicia mà họ không cần cho ngôn ngữ của họ và họ biến chúng thành cách viết của các nguyên âm. Các nguyên âm đầu tiên là alpha, epsilon, số ít, omicron e ipsilon.

Tuy nhiên, đóng góp này đã là nền tảng cho lịch sử Nhân loại. Trên thực tế, tất cả các bảng chữ cái sau này bao gồm các dấu hiệu nguyên âm đều dựa trên tiếng Hy Lạp.

Những đóng góp khác cho bảng chữ cái và chữ viết của Hy Lạp cổ đại

Hellenes cũng giới thiệu những đổi mới khác cho bảng chữ cái kế thừa. Do đó, họ đã tạo ra ba phụ âm mới: FiGi như một đại diện của âm thanh khao khát không tồn tại trong ngôn ngữ Phoenicia và cũng Psi mà ngày nay vẫn được sử dụng trong ngôn ngữ sùng bái. Được chuyển ngữ bởi người La Mã, nó vẫn xuất hiện trong tiếng Tây Ban Nha khi viết các từ như “tâm lý học” hoặc “tâm thần học.”

Sự phát triển của bảng chữ cái Hy Lạp

Về nguồn gốc của nó, bảng chữ cái và chữ viết của Hy Lạp cổ đại có một số cách viết sau đó đã biến mất. Họ là trường hợp của tiến thoái lưỡng nan, tái tạo ồ Phoenicia; các St., có cùng âm thanh với sigma và do đó dễ nhầm lẫn, hoặc , tái tạo âm thanh bầu dục bùng nổ qop của người Phoenicia không tồn tại bằng tiếng Hy Lạp.

Nhưng điều quan trọng hơn là bạn nên nhớ rằng bảng chữ cái Hy Lạp không hoàn toàn thống nhất. Cụ thể, nó có hai biến thể chính: phương đông hoặc ion, được Athens thông qua vào năm 406 trước Công nguyên, và phương tây hoặc calcidic, đã tạo ra bảng chữ cái Etruscan và, từ bảng chữ cái này, sang bảng chữ cái La Mã.

Xem Thêm: Tranh cãi top 6 minh tinh đẹp nhất Trung Quốc: Triệu Lệ Dĩnh xếp cuối, “mỹ nhân 4000 năm” át cả Lưu Diệc Phi, vậy ai là No.1?

Người Hy Lạp cũng thay đổi cách viết. Ban đầu, họ sử dụng một viết kiểu bustrofedon, bao gồm viết một dòng từ phải sang trái, tiếp theo từ trái sang phải, v.v. Bằng cách này, họ luôn bắt đầu viết ở phía mà họ đã hoàn thành dòng trước đó.

Tuy nhiên, vào thời Athens áp dụng bảng chữ cái Hy Lạp, chữ viết luôn được thực hiện từ trái sang phải giống như chúng ta hiện nay ở phương Tây.

Số, một ứng dụng khác của bảng chữ cái Hy Lạp

Như bạn đã biết, người La Mã sử ​​dụng các chữ cái của họ để đánh số. Trên thực tế, chúng ta vẫn sử dụng chữ số La Mã ngày nay, chẳng hạn trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, điều này đã được thực hiện bởi người Hy Lạp cổ đại. Cụ thể là nó ở trong Vùng Ionia, ít nhiều bao gồm bờ biển miền Trung và miền Tây của Anatolia, ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các đảo của nó.

Như những người Latinh sau này sẽ làm, mỗi chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp đại diện cho một số. Và họ thậm chí còn giữ cho hệ thống này những chữ cái sơ khai mà họ đã loại bỏ. Ví dụ: chúng tôi sẽ cho bạn biết rằng alpha có giá trị là 1, beta có giá trị là 2, v.v. cho đến khi chúng tôi đạt đến iota có giá trị là 10. Tuy nhiên, từ đó, kappa có giá trị là 20, lambda là 30 hoặc của tôi 40.

Tiếng Hy Lạp hỗ trợ viết

Trong khi hoàn thiện bảng chữ cái và số, người Hy Lạp cũng hỗ trợ được cải thiện mà họ đã từng viết. Về nguyên tắc và giống như người Phoenicia, họ sử dụng các viên đất sét mềm và các dụng cụ nhọn. Tuy nhiên, theo thời gian, họ đã áp dụng bàn phức tạp hơn (bao gồm cả gỗ tẩm sáp) và cả gỗ giấy cóigiấy da.

Tóm lại, chúng ta nợ người Hy Lạp việc tạo ra bảng chữ cái như chúng ta hiểu ngày nay, với nguyên âm và phụ âm. Tuy nhiên, ngoài ra, nhờ sự xuất hiện của nó, chúng tôi đã có thể bảo tồn các tác phẩm của các tác giả lớn của Thời cổ đại Hy Lạp trong tất cả các lĩnh vực kiến ​​thức, từ Triết học đến Y học. Ví dụ, chúng tôi biết rằng Socrates ông ấy không viết gì cả, nhưng ý tưởng của ông ấy được viết bởi đệ tử của ông ấy Plato người, về phần mình, cũng viết của riêng mình. Bạn không nghĩ chúng ta nên cảm ơn người Hy Lạp vì dịch vụ tuyệt vời này sao?

Xem Thêm: Download Avira Antivirus Pro Full Crack – Link Google Drive

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *