Chuyển Đến Nhà Mới Nên Kiêng Kỵ Những Điều Gì?

Việc chuyển nhà là một việc quan trọng đối với mỗi người, như người Việt thường nói rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên bạn cần phải biết những điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới để không bị vướng vào những chuyện không may.

chuyen-den-nha-moi-nen-kieng-ky-nhung-dieu-gi
Chuyển đến nhà mới nên kiêng kỵ những điều gì

Tại sao cần kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới thì các bạn đã xác định sẽ dành một thời gian dài để gắn bó và bắt đầu một cuộc sống mới tại dây. Nên việc phải kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới là rất cần thiết, có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tương lai của bạn sau này. Nếu việc chuyển nhà mới thuận lợi thì cuộc sống sau này của gia chủ các bạn cũng sẽ suôn sẻ hơn như quan niệm dân gian ngày xưa “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Các điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới

Chuyển nhà là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như công sức, nên đôi khi các bạn sẽ quên một vài vấn đề khác. Nhưng có một điều bạn chắc chắn phải nhớ chính là các điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới. Đây là một vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, lối sống của bạn tại căn nhà mới này.

Nên đem thứ gì vào nhà mới đầu tiên

Các vật được chọn để đem vào nhà mới đầu tiên sẽ là những vật tùy theo lời cầu nguyện của gia chủ:

Nếu như gia chủ cầu về công danh thì nên đem bằng khen, sách, giải thưởng vào nhà mới đầu tiên. Đây chính là các món đồ tượng trưng cho nỗ lực, thành tích, sự cố gắng của bạn nên mang vào nhà đầu tiên là các bạn đang cầu công danh cho mình.

Nên đem thứ gì vào nhà mới đầu tiên

Nếu các bạn cầu hạnh phúc của gia đình thì vật đem vào nhà đầu tiên là nệm, gối chăn, chiếu của gia đình. Những đồ vật này tượng trưng cho sự ấm cúng, sinh khí, tình cảm của gia đình.

Nếu như bạn cầu tài lộc thì mang muối, gạo, két sắt vào nhà trước. Đây là những đồ vật biểu tượng cho đầy đủ, ấm no, nơi đựng tiền chính là két sắt nên sẽ biểu trưng cho việc bạn đang cầu tài lộc.

Quên xông nhà

Một điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới tiếp theo chính là việc bạn quên xông nhà. Nên khi bạn vừa chuyển đến hãy xông nhà ngay nhé, bởi vì ông bà từ xa xưa đã quan niệm rằng việc xông nhà sẽ mang lại linh khí cho ngôi nhà và xua đuổi tà ma. Bên cạnh đó những mùi hương toát ra từ đồ xông sẽ giúp các con bò sát, côn trùng tránh xa ngôi nhà của bạn.

Không nên chọn buổi tối để chuyển nhà

Ngoài những điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới ở trên thì các bạn không nên chọn chuyển nhà vào buổi tối. Bởi vì chuyển nhà ban ngày sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, buổi sáng thì các bạn thường có năng lượng khỏe khoắn, tinh thần minh mẫn, hưng phấn đem đến một sinh khí tốt đầy sức sống cho ngôi nhà mới của mình. Còn buổi tối thường thì chúng ta dành để nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi, tinh thần sẽ không được tốt như ban ngày. Nên dễ gặp nhiều lỗi khi chuyển nhà như làm vỡ đồ, đây là một điều rất kiêng kỵ.

Không cúng gia tiên của nhà mới

Không cúng gia tiên của nhà mới
Không cúng gia tiên của nhà mới

Điều kiêng kỵ khi chuyển đến đầu tiên đó là việc bạn quên cúng gia tiên. Nên việc bạn cần làm khi tới nhà mới là phải sắp xếp, dọn dẹp và làm một mâm cơm cúng gia tiên ở trong nhà mới của mình. Đây được xem như một phong tục không thể thiếu của người Việt Nam khi chuyển đến nhà mới. Mâm cúng các bạn làm có thể là đồ mặn hoặc đồ chay tùy theo từng phong tục của mỗi vùng miền. Nhưng thường thì mâm cơm cúng sẽ phải có gạo, rượu, muối, giấy tiền vàng mã, hoa quả…

Hy vọng với những chia sẻ về những điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho các bạn đang muốn chuyển nhà. Mong rằng các bạn sẽ không phạm phải những điều kiêng kỵ trên để có một khởi đầu mới may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *