Tính năng mới

Chỉ mới vài tháng trước đây thôi, bé vẫn còn chưa di chuyển được nếu không có sự hỗ trợ của bạn. Thậm chí bé còn không thể giữ đầu thẳng. Thế nhưng, giờ đây, bé cưng đã bắt đầu cố gắng ngồi mà không cần đến sự hỗ trợ. Bạn không biết nên giúp bé như thế nào? Hãy xem bài viết sau để bỏ túi những cách tập ngồi cho bé hiệu quả cũng như biết mấy tháng cho bé tập ngồi là tốt nhất.

Mấy tháng cho bé tập ngồi?

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ biết lẫy khi được 3 – 4 tháng tuổi và chuyển sang biết chống tay rồi tự ngồi dậy trong khoảng 6 – 7 tháng tuổi.

Chủ Đề Bài Viết: Có nên cho bé tập ngồi sớm

Những bé biết ngồi sớm thường rơi vào khoảng 6 tháng tuổi và đa phần hầu hết các bé sẽ thành thạo kỹ năng này từ 7 đến 9 tháng tuổi. Do đó, nếu bé biết ngồi nhanh, sớm và cứng cáp, bạn có thể tập ngồi cho bé theo từng giai đoạn sau:

1. Giai đoạn 3 – 4 tháng

Giai đoạn này, cơ đầu và cơ cổ của bé sẽ phát triển nhanh và dần cứng cáp hơn. Bé sẽ học cách ngẩng cao và giữ đầu mình trong khi lật. Sau đó, các bé sẽ tìm cách dùng cánh tay để nâng người lên và giữ cho ngực không chạm sàn. Những động tác đơn giản này sẽ giúp các cơ của bé phát triển khỏe mạnh.

2. Giai đoạn 5 – 6 tháng

Lúc này, bé đã đủ sức để đẩy cơ thể mình lên cao để có thể ngồi. Ban đầu, nếu không có sự hỗ trợ, bé chỉ có thể ngồi trong chốc lát. Tuy nhiên, ngay sau đó, bé sẽ tự tìm cách duy trì sự cân bằng cho cơ thể khi ngồi bằng cách hơi đổ người phía trước với một hay hai tay chống xuống đất. Điều này sẽ giúp bé ngồi lâu mà không bị ngã.

3. Giai đoạn 7 – 9 tháng

Xem Thêm: Tổng hợp 12 món mặn từ bí đỏ đơn giản thơm ngon cho ngày lễ Halloween

Bé đã có thể ngồi vững mà không cần đến sự hỗ trợ. Cơ cổ và cơ lưng cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Bé vẫn tiếp tục phát triển. 9 tháng tuổi, bé có thể tự chuyển từ tư thế nằm sang tư thế ngồi mà không cần sự hỗ trợ.

Ngoài ra, khi ngồi tay bé có thể tự do vung vẩy và khám phá, lúc này bé sẽ học cách xoay sở để với lấy những thứ mà bé thích khi đang ngồi.

Bé sẽ ngồi vững khi được một tuổi và lúc này bạn không cần phải hỗ trợ bất cứ điều gì. Khi ở độ tuổi này, bé cũng đã sẵn sàng để tập đi. Do đó, việc ngồi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Làm thế nào để tập ngồi cho bé?

Có nên cho bé tập ngồi sớm? Bé chỉ có thể ngồi khi các cơ đã phát triển đầy đủ. Vì vậy, bạn không thể ép cho bé tập ngồi quá sớm. Tuy nhiên, bạn có thể giúp các cơ của bé làm quen với các tư thế ngồi để việc học ngồi trở nên dễ dàng hơn khi cơ thể đã sẵn sàng.

1. Khuyến khích bé nằm sấp và khám phá

khuyến khích trẻ nằm sấp và khám phá

Bước đầu tiên để có một tư thế ngồi hoàn hảo là phải tập giữ đầu ổn định. Cách tốt nhất để làm được điều này là tăng cường cơ cổ và cơ lưng khi nằm sấp. Đặt bé nằm sấp và để đồ chơi mà bé thích trước mặt.

Xem Thêm: 30 món ăn từ thịt lợn ngon để đổi món liên tục không cần nghĩ cho gia đình

Khuyến khích bé nhìn đồ chơi bằng cách nâng đầu lên. Khi bé đã làm được, hãy lặp lại động tác này. Điều này sẽ giúp bé cân bằng trọng lượng của bản thân khi ngồi. Ngoài ra, bạn hãy giấu đồ chơi và để cho bé thấy, bé sẽ cố gắng nâng cơ thể dậy để tìm đồ chơi đấy.

2. Di chuyển bé

Cách để bé làm quen với sự vận động là bạn hãy tập cho bé. Giữ bé và giúp bé lăn nhẹ nhàng trên một bề mặt mềm mại (nệm, chăn). Điều này sẽ giúp định hướng để bé tự vận động.

3. Bạn hãy làm ghế tựa cho bé tập ngồi

Khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể dạy bé ngồi qua những buổi ngồi giả bằng cách biến cơ thể bạn thành cái ghế tựa cho bé. Đặt đồ chơi yêu thích của bé lên thảm, sau đó để bé ngồi trong lòng bạn và chơi với những món đồ chơi. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh của cơ lưng và quen với cảm giác ngồi.

4. Sử dụng sự tò mò của bé

Đến tháng thứ 9, bé đã có thể ngồi vững vàng. Đây là lúc bạn nên khuyến khích bé ngồi càng nhiều càng tốt. Để làm được điều này, bạn hãy đặt những món đồ chơi mới lạ xung quanh sao cho bé có thể lấy được khi ngồi. Bạn cũng có thể ngồi kế bên và chơi cùng bé.

5. Xây dựng sức mạnh các cơ

Bất kỳ sự vận động nào của cơ thể cũng liên quan đến cơ. Nếu cơ bắp của bé phát triển tốt, bé sẽ học ngồi nhanh hơn. Massage cho bé thường xuyên và chơi một vài trò đơn giản để tăng sức mạnh của các cơ.

Ngoài ra, các hoạt động như bò, lăn, nằm sấp cũng là những cách tự nhiên để giúp bé tăng cường sức mạnh của các cơ. Khuyến khích bé luyện tập càng nhiều càng tốt để học ngồi dễ hơn.

Xem Thêm: Hoa hồng ngoại Sweet Chariot rose

Leave a Reply

Your email address will not be published.