Khi Chuyển Sang Nhà Mới Có Nên Chuyển Bát Hương Theo Hay Không?

Bát hương thờ cúng trong mỗi gia đình là một vật vô cùng linh thiêng. Do đó, mỗi lần chuyển nhà, việc có nên mang theo bát hương hay không là vấn đề vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây Dọn nhà Đại Phát sẽ giải đáp giúp bản có nên chuyển bát hương theo khi sang nhà  mới hay không? Cũng như những vấn đề lưu ý khi chuyển bát hương mà bạn và gia đình cần biết.

có nên chuyển bát hương theo không
Bát hương thờ cúng là một vật vô cùng linh thiêng

Ý nghĩa của việc chuyển bát hương theo khi sang nhà mới

Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ đều có chung một thắc mắc. Trên thực tế, bát hương tại mỗi gia đình là sự biểu tượng cho tâm linh, cho tín ngưỡng thờ cúng của gia đình đó. Đó còn là nơi mang ý nghĩa thể hiện lòng thành tâm thờ cúng của con cháu đối với tổ tiên trong gia đình. Tại bàn thờ của mỗi gia đình thường có 3 bát hương, hình ảnh này đại diện cho:

– Bát hương để thờ Phật: Đây là bát hương được an tọa tại chính giữa và ở vị trí cao nhất. Đây là nơi thể hiện tín ngưỡng với đức Phật tại mỗi gia đình. Với bát hương này, gia đình sẽ cầu nguyện những điều tốt đẹp, may mắn, an yên đến với gia đình và xua đuổi vận hạn

– Bát hương để thờ thần linh: Đây là bát hương thờ thổ công, long mạch tại đất của ngôi nhà. Đây là vấn đề liên quan đến phong thủy. Gia đình sẽ cầu xin ở đây sự thuận hòa, êm âm, xuôi đuổi âm khí.

– Bát hương để thờ gia tiên: Đây là nơi thờ cúng những vị tổ tiên, thế hệ đi trước của dòng họ đã khuất. Cầu xin mang lại cho con cháu sau này sức khỏe, thành đạt.

Khi chuyển sang nhà mới có nên chuyển bát hương theo hay không?

Tùy theo phong tục tập quán của mỗi gia đình cũng như vùng miền mà quyết định có nên chuyển bát hương theo hay không.

có nên chuyển bát hương theo không
Các gia đình Việt thường sẽ lựa chọn thay bát hương mới vào dịp cuối năm

Đối với bát hương để thờ Phật và bát hương để thờ thần linh thì thường có thể mang hóa mà không cần chuyển theo. Tuy nhiên, với bát hương thờ gia tiên thì gia đình bạn nên chuyển bát hương theo chứ không nên sắm bát mới.

Bởi bát hương để thờ Phật hoặc những vị thần linh sẽ trấn giữ những vùng đất nhất định. Vì vậy, khi gia đình bạn đã chuyển sang nhà mới thì có thể lập một bàn thờ mới với bát hương mới để thờ những vị thần tại đó.

Còn đối bát hương để thờ tổ tiên thì luôn cần chuyển bát hương theo bởi tổ tiên của chúng ra sẽ luôn bên cạnh để phù hộ cho con cháu.

Chuyển bát hương theo khi sang nhà mới cần lưu ý những vấn đề gì?

Bát hương được làm bằng sứ nên vô cùng dễ vỡ, do đó, bạn cần đóng gói cẩn thận

– Chọn ngày đẹp để khấn vái và xin phép chuyển bát hương (mùng 1, ngày rằm)

– Sau khi kết thúc lễ thờ cúng xin chuyển bát hương, đồ thờ cần được phóng sinh ra sông hồ. Đồ gỗ nên được đốt.

có nên chuyển bát hương theo không
Tuyệt đối không được mang bát nhang nhà mình sang để nhờ ở nhà khác

Chuyển bát hương theo khi đến nhà mới cần đặt như thế nào?

Khi chuyển bát hương theo đến nơi ở mới, gia chủ cần chọn một vị trí phù hợp để đặt bát hương sao cho hợp phong thủy. Sau đó, gia đình sẽ làm lễ để xin nhập bát hương. Một lưu ý mà gia chủ cần biết đó là trước khi làm lễ thì những đồ đạc từ nhà cũ cần phải được chuyển sang nhà mới xong xuôi, sắp xếp ổn định,

Tuy nhiên, nếu vẫn chưa hoàn thành việc chuyển đồ kịp thì gia đình bạn cũng có thể làm lễ lấy ngày. Bạn sẽ cần chuẩn bị một mâm lễ tương tự với lễ xin dời bát hương tại nhà cũ. Sau đó đọc bài khấn xin nhập bát hương ở nơi ở mới.

Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn thắc mắc: “khi chuyển nhà mới có nên chuyển bát hương theo?”. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *