Giải Đáp: Có Nên Mang Theo Bàn Thờ Ông Địa Khi Chuyển Nhà?

Theo quan niệm cũng như tập tục thờ cúng của người Việt ta từ xa xưa, bàn thờ Ông Địa có ý nghĩa mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Khi thờ Ông Địa, gia đình sẽ gặp suôn sẻ trong buôn bán, kinh doanh, sức khỏe bình an. Vậy nếu chuyển nhà thì gia đình bạn có nên mang theo bàn thờ Ông Địa hay không? Xin mời bạn cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

có nên mang theo bàn thờ Ông Địa

Bàn thờ Ông Địa trong nhà mang ý nghĩa tâm linh như thế nào?

Theo phong tục, quan niệm dân gian của người Việt Nam ta từ xưa, thờ Ông Địa sẽ mang đến cho gia đình sinh khí tốt. Bên cạnh đó, còn giúp đuổi âm khí u ám, mang lại tài lộc, may mắn. Hơn nữa, thờ Ông Địa và thờ các vị Thần tài sẽ giúp gia đình cai quản phước lành, tài lộc, bình an về sức khỏe, phát triển trong công việc.

Từ đó, chúng ta có thể thấy, việc thờ cúng Ông Địa trong gia đình là một phong tục cực kỳ tốt đẹp. Giúp tránh những tà khí và mang đến thuận lợi, đặc biệt là trong việc làm ăn buôn bán. Vậy nếu bạn chuyển nhà thì có nên mang theo bàn thờ Ông Địa hay không?

Bạn có nên mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà?

Trên thực tế, sẽ không có quy định, quy luật nào bắt buộc gia chủ cần mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà. Tuy nhiên, xét theo phương diện tâm linh, gia chủ cần mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà. Việc này sẽ giúp gia đình bạn cầu mong sự tốt lành. Tuy nhiên, không phải vùng miền, địa phương nào cũng có những quan niệm về tín ngưỡng khác nhau:

Bạn có nên mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà?

Đem đốt hoặc thả trôi sông

Có nhiều vùng miền, khi chuyển sang nơi ở mới, gia đình họ thường mang bàn thờ Ông Địa cũng toàn bộ đồ vật trưng bày thả trôi sông hoặc thiêu đốt.

Để lại bàn thờ Ông Địa cho người sau đến ở

Nhiều nơi lại quan niệm rằng, dù gia đình có chuyển đi nhưng Ông Địa vẫn trú ngụ tại nơi ở cũ. Do đó, họ không mang theo bàn thờ Ông Địa mà để lại vị thần này cho người sau đến ở.

Mang theo bàn thờ Ông Địa nhưng không mang đồ vật trên bàn thờ

Ở một vài vùng miền khác, những gia đình lại lựa chọn việc mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà nhưng sẽ mua mới lại hết những đồ vật bày ở trên bàn thờ. Như vậy mới có thể giữ được may mắn, mang đến tài vận, tài lộc.

Qua một vài thông tin trên, chúng ta có thể thấy được, tùy theo quan niệm của mỗi vùng miền, mỗi gia đình mà họ sẽ quyết định có nên mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà hay không.

có nên mang theo bàn thờ Ông Địa

Khi mang theo bàn thờ Ông Địa đến nhà mới cần lưu ý vấn đề gì?

Việc chuyển bàn thờ Ông Địa sang nhà mới liên quan đến vấn đề tâm linh, do đó, bạn và gia đình cần lưu ý những vấn đề sau:

Xác định hướng tốt, phù hợp để đặt bàn thờ Ông Địa

Việc này sẽ giúp gia đình bạn đón được tài vận, sung túc, phước lành mà Ông Địa mang lại. Bạn có thể tham khảo những Thầy phong thủy, họ sẽ giúp bạn chọn được hướng tốt.

Đặt bàn thờ Ông Địa ở những nơi tối tăm là điều kiêng kỵ

Bạn phải chọn nơi đặt bàn thờ sao cho phù hợp, đầy đủ ánh sáng, nhiều luồng không khí đi qua và nhiều người qua lại. Bên cạnh đó, những đồ vật để trưng bày cũng như cũng bái trên bàn thờ Ông Địa cần được sắm sửa đầy đủ.

Đặt bàn thờ ở vị trí sạch sẽ, thoáng mát

Việc này sẽ thể hiện lòng thành kính, tôn thờ của gia đình đối với Ông Địa. Hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ những khu vực xung quanh bàn thờ Ông Địa.

Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn thắc mắc “Có nên mang theo bàn thờ Ông Địa khi chuyển nhà?”. Hy vọng bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm bổ ích.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *