Phương pháp Cry It Out là gì?

Khi con khóc bố mẹ nào mà không thương? Chăm con đi vào giấc ngủ mỗi đêm mà không quấy khóc dường như không mấy dễ dàng đối với nhiều ông bố bà mẹ. Vì vậy mà việc tìm ra được phương pháp Cry It Out giúp con yêu mau đi vào giấc ngủ là điều mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Với nỗi vất vả phải thức khuya chăm bẵm cho giấc ngủ của con, nhiều bậc bố mẹ thời công nghệ đã cố gắng tìm kiếm thật nhiều phương pháp để luyện ngủ cho con, trong đó có phương pháp gọi là Cry It Out. Vậy bản chất của phương pháp nghe rất “tây” này là gì? Và liệu rằng nó có phù hợp với trẻ con Việt chúng ta hay không?

Phương pháp Cry It Out là gì?

Cry It Out không có nghĩa là bố mẹ cứ để mặc cho trẻ khóc hoài như vậy. Cry It Out (viết tắt CIO, dịch là “hãy để bé khóc”) được biết đến là một phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho trẻ. Với phương pháp này, bố mẹ để cho trẻ khóc tự nhiên một khoảng thời gian cụ thể trước khi vỗ vềhay dỗ dành con.

CIO còn được biết đến với tên gọi phương pháp “Ferber”. Người ta đã nhìn nhận việc đi vào giấc ngủ ở trẻ rất khó, nó giống như một cột mốc vậy và trẻ có thể làm được nếu nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ. Việc bồng bế hay để trẻ tự đi vào giấc ngủ trong khi chăm trẻ sẽ không thể nào tập cho trẻ thói quen tự nín khóc.

Trẻ cần học cách thôi quấy khóc rồi tự đi vào giấc ngủ. Đây được xem như là một kĩ năng hữu ích giúp trẻ hình thành tính tự lập, một đặc điểm mà trẻ em Việt Nam rất cần học hỏi sau này khi lớn lên.

Phương pháp CIO ra đời cũng mang lại một lợi ích nữa đó là việc hạn chế tiếp xúc, sờ chạm vào trẻ sẽ giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn lây lan sang cho trẻ.

Lợi ích của phương pháp Cry It Out

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích mà phương pháp này mang lại như:

  • Trẻ em thực hiện theo phương pháp CIO thường có xu hướng ít bùng phát cơn giận dữ quấy khóc hơn trong suốt thời gian ngủ;
  • Trẻ có thể đi vào giấc ngủ trong vòng 10 phút;
  • Con yêu ngủ ngoan suốt đêm thì bố mẹ cũng được yên giấc;
  • Thiếu ngủ triền miên không còn là nỗi lo, mức độ stress giảm xuống và sự tương tác với con cũng được cải thiện;
  • Trẻ có xu hướng ít quậy phá hay quấy khóc vào ban ngày nếu học cách ngủ suốt cả đêm.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện Cry It Out

Bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân bé khóc trước khi áp dụng phương pháp CIO. Con khóc có thể là dấu hiệu muốn thông báo điều gì đó với bố mẹ như đói bụng, bị nóng bức, tã chật hay quá chật v.v. Khi đó, việc thực hiện phương pháp mới thực sự hiểu quả và quan trọng là đảm bảo sức khỏe cho con yêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *