Cây Cúc Indo

1/ Tên gọi và nguồn gốc cây Cúc Indo

cuc-indo (3)

Cúc Indo là Nữ hoàng của các loài Cúc

Chủ Đề Bài Viết: Cúc indo

Tên cây: Cúc Indo

Tên thường gọi: Hoa liễu hồng, Hoa liễu mai, Cúc Nữ hoàng

Tên khoa học: Rondeletia leucophylla, Verbena hybrida

Họ thực vật: Thuộc họ Cà phê – Rubiaceae (Cỏ roi ngựa).

Chiều cao: Khoảng 40-150cm

Nguồn gốc: Cây hoa Cúc Indo có nguồn gốc đầu tiên từ Mexico.

2/ Đặc điểm hình thái cây Cúc Indo

Xem Thêm: Auto-Tune hay Đóng Tune là gì?

cuc-indo (4)

Hoa Cúc Indo luôn toát lên vẻ đẹp dịu dàng nhưng không kém phần rực rỡ

Cúc Indo thuộc loại cây thân gỗ, dạng cây bụi , tuổi thọ lớn, có chiều cao khoảng từ 40 đến 150cm, phân thành nhiều cành nhánh khác nhau. Lá của cây màu xanh tươi và xanh quanh năm, mọc cân đối, có lông, hình dạng giông như mũi giáo thuôn dài khoảng 10 cm, rộng 2cm.

Hoa cúc Indo nhỏ xinh hình dáng tựa ngôi sao nhỏ với 4 cánh hoa màu sắc tươi tắn, mịn màng. Các bông hoa nhỏ tập hợp thành một cụm lớn hình cầu trên đỉnh cành với đường kính khoảng 5cm.

Hoa bắt đầu mọc từ nách lá nên rất nhiều hoa và thường nở vào dịp cuối xuân đến đầu thu. Cúc Indo có hương thơm dịu ngọt và đậm hương hơn vào buổi tối. Với đặc điểm ấy nên Cúc Indo khá thu hút ong bướm.

Cúc Indo có khá nhiều màu từ hồng, tím và màu hồng là màu khá đẹp mắt. Nhánh cây phân bố đồng đều như những chiếc dù với những bông nhỏ xinh. Đặc biệt, loài hoa này thường nở rộ tưng bừng, rực rỡ, ít khi nở lác đác. Mỗi bông hoa bé li ti, kết thành từng chùm tạo nên vòng hoa lung linh dưới nắng thu hút mọi ánh nhìn.

3/ Công dụng của cây Cúc Indo

cuc-indo (2)

Cúc Indo – cúc nữ hoàng trồng cảnh quan

Cúc Indo được ưa chuộng trồng làm cây dành cho công trình như công viên, khu sinh thái, bên trong trường học, khuôn viên vườn và được cắt tỉa thành khối.

Xem Thêm: Hướng dẫn cách bảo quản bút bi đúng cách

Hoa Cúc Indo được trồng làm hoa cảnh treo trước hiên nhà. Trồng trong những chậu nhựa đặt ở ban công, quán cafe,…

Cúc Indo với nhiều sắc màu dịu dàng đem đến sự vui vẻ, yêu đời, lạc quan trong cuộc sống.

4/ Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và cách chăm sóc cây Cúc Indo

Nhiệt độ thích hợp trồng cây hoa Cúc Indo

Cúc Indo ưa khí hậu mát mẻ, nên độ ẩm của đất thích hợp nhất từ 60-70%, dao động từ 15-20 độ. Loại hoa này được xếp vào loại cây ngắn ngày. Thời gian tiếp xúc ánh sáng là 11 giờ, để quá lâu cây dễ héo và nên tưới lượng nước vừa phải.

Thời vụ trồng

Cúc Indo có thể trồng quanh năm. Nếu trồng mùa hè thì tầm tháng 3,4,5 sẽ có hoa vào tháng 6,7, 8. Vụ Thu trồng tháng 5,6,7 sẽ có hoa vào tháng 9, 10, 11. Vụ Thu Đông trồng tháng 8, 9 để có hoa vào tháng 12, 1. Vụ Đông Xuân trồng tháng 10, 11 để có hoa vào tháng 2, 3.

Đất trồng hoa Cúc Indo

Cúc Indo thích hợp với đất pha cát tơi xốp, nếu là chậu treo thì một thời gian cần thay đất trong chậu. Khi thay chậu tưới nước đều quanh chậu không nên ướt quá, đủ để nhấc cả bầu đất ra và gỡ đất cũ nhưng không làm trơ hết rễ mà vẫn bảo đảm rễ chính ôm đất cũ, nhẹ nhàng cho cây sang chậu mới, phủ đất mới, tưới ẩm để nơi mát, sau 1 tuần lại treo.

Kỹ thuật trồng cây hoa Cúc Indo

Cúc Indo có thể trồng từ hạt giống, cành chiết, hoặc mua ngay tại vườn ươm đã có bầu sẵn.

Cách chăm sóc cây hoa Cúc Indo

Không nên tưới quá nhiều nước vì cây sẽ rất nhanh thối rễ do cây là loại sống cạn.

Ngoài ra, để giúp cây duy trì cân bằng dinh dưỡng, luôn đảm bảo đất được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, phải bón bằng phân lân.

Việc cắt tỉa cũng rất quan trọng. Khi cây lớn tầm 15cm tiến hành tỉa bớt 2cm phần đầu tiên của cành và ngọn cây để thúc đẩy việc tạo hoa, cụm. Khi cây cao tầm 30cm lại tỉa một lần nữa. Đối với cây cúc cho hoa to, tốt nhất là ngắt tất cả chồi trừ chồi trên ngọn.

Xem Thêm: Chỉ điểm 7 dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published.