Cách cúng cô hồn và những thông tin xung quanh việc cúng cô hồn bạn nên biết

Quan niệm của ông cha ta từ xa xưa, thì cứ tháng 7 âm lịch hàng năm sẽ được gọi là tháng cô hồn. Đây là tháng dễ gặp phải những điều không tốt hay xui xẻo. Vậy có cách nào để hạn chế những điều xui xẻo trong tháng 7 âm lịch này không? Cách cúng cô hồn như thế nào? Cần chuẩn bị những lễ vật gì để cúng cô hồn? Cùng Đại Phát đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết hôm nay nhé!

cách cúng cô hồn
Cúng cô hồn tháng 7 để tránh điều xui xẻo

Cúng cô hồn nghĩa là gì?

Nghi lễ để cúng cho những linh hồn sống lang thang, chết oan được gọi là cúng cô hồn. Đây là một nghi lễ đã có từ xa xưa và gắn liền với văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Theo các sổ sách tín ngưỡng có ghi chép lại, thì mỗi con người đều có 2 phần là phần hồn và phần xác. Khi còn sống, 2 phần này sẽ hòa nhập làm một. Nhưng khi mất đi thì phần hồn sẽ rời khỏi phần xác. Có người thì sẽ được đầu thai sang kiếp khác, nhưng cũng có người lại bị đẩy xuống địa ngục.

Cách cúng cô hồn có nguồn gốc từ đâu?

Cách cúng cô hồn có nguồn gốc từ đâu
Cách cúng cô hồn có nguồn gốc từ đâu

Trung Quốc là nguồn gốc bắt nguồn của cách cúng cô hồn. Theo tương truyền thì cứ mùng 2 tháng 7 âm lịch hàng tháng, cánh cửa Quỷ Môn Quan sẽ được mở. Cúng cô hồn mang ý nghĩa an ủi những linh hồn chết oan, những linh hồn không nơi nương tựa. Giúp họ được hưởng mâm cúng cô hồn đơn giản, hương hoa ở trên trần gian. 

Ngoài ra, cúng cô hồn còn là nghi thức nhằm xua đuổi xui xẻo, đẩy lùi vận hạn. Mang đến cho bản thân gia chủ và gia đình cuộc sống bình an.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn cúng cô hồn hàng tháng?

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Nghi thức cúng cô hồn được diễn ra nhiều lần trong 1 năm. Cúng cô hồn hàng tháng là vào ngày mùng 2, ngày 16 âm lịch và ngày 15 âm lịch của tháng 7. Cách cúng cô hồn hàng tháng chi tiết như sau:

 • Cúng cô hồn hàng tháng vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Đây là cách cúng cô hồn được những người làm kinh doanh áp dụng. Và không áp dụng với nghi lễ cúng bái tại gia đình.
 • Ngày rằm tháng 7 hàng năm được gọi là ngày cúng cô hồn lớn nhất. Nghi lễ cúng lúc này được mọi gia đình thực hiện.

Thực chất, có rất nhiều thời điểm để bạn lựa chọn cúng cô hồn. Bạn có thể thực hiện nghi lễ bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, cách cúng cô hồn thích hợp nhất vẫn là vào buổi chiều tối. Ban ngày ánh sáng quá yếu, sẽ khiến các cô hồn yếu sẽ không động tới được những vật phẩm cúng.

Khi cúng cô hồn thì bạn cần chuẩn bị những gì?

Khi cúng cô hồn thì bạn cần chuẩn bị những gì
Khi cúng cô hồn thì bạn cần chuẩn bị những gì

Dưới đây là các lễ vật bạn cần chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn đơn giản. Phần lễ vật bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ.

 • Vàng mã, giấy tiền, áo quan.
 • Tiền lễ (là tiền thật và thường có mệnh giá nhỏ)
 • Hoa, trái cây (đủ 5 loại, có màu sắc khác nhau)
 • Bỏng, kẹo, sắn luộc, ngô, khoai…
 • 3 cây nhang, 3 chén nước
 • 5 bát cơm và 5 đôi đũa.
 • Muối gạo, đường thẻ, mía, cháo, chè…

Mâm cúng cô hồn của ngày mùng 2, 16 hàng tháng sẽ được chuẩn bị đơn giản hơn là ngày rằm tháng 7. Lễ vật của mâm cúng sẽ được thay đổi tùy vùng miền, tuy không nhất thiets phải có thịt heo quay. Nhưng không thể thiếu các lễ vật như: hoa quả, nến, nhang…

Hướng dẫn cách cúng cô hồn chính xác nhất

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn, thì bạn còn cần chuẩn bị thêm văn khấn cô hồn, hay còn gọi là văn khấn chúng sinh. Bài văn khấn của bạn phải được chuẩn bị chỉnh chu, đúng cách. Dưới đây là những cách cúng cô hồn để bạn tham khảo.

Cách cúng cô hồn trong nhà

 • Văn khấn cần có đầy đủ ngày tháng cúng cô hồn, tên tuổi và địa chỉ chính xác của gia chủ.
 • Thành tâm kính mời đầy đủ các chư vị về tại gia để được hưởng lộc.
 • Thành tâm cầu khẩn những nguyện vọng của bản thân sau đó vái lạy 7 lần để kết thúc bài cúng.

Cách cúng người khuất mặt trong nhà

Cách cúng người khuất mặt trong nhà
Cách cúng người khuất mặt trong nhà
 • Cách cúng cô hồn thì sẽ không có xôi và gà. Với cách cúng người khuất trong nhà thì mâm lễ vật sẽ được mang ra ngoài sân. Tuyệt đối, không để mâm lễ cúng cô hồn trong nhà.
 • Khi đọc bài khấn cần đọc giọng chuẩn và phải thật tĩnh tâm. Đọc rõ ràng phần tên tuổi, địa chỉ và tuyệt đối không được bỏ qua phần này. Sau khi đọc xong bài khấn, đồ vàng mã sẽ được đốt ngay tại chỗ. Để những oan hồn nhận lễ, rời khỏi đó và không còn làm phiền tới gia chủ nữa.

Một số điểm bạn cần chú ý khi cúng cô hồn

Một số điểm bạn cần chú ý khi cúng cô hồn
Một số điểm bạn cần chú ý khi cúng cô hồn
 • Nhiều người vẫn quan niệm rằng, khi cúng đồ chay thì các cô hồn sẽ dễ dàng được siêu thoát hơn. Thật ra, thì cúng đồ mặn hay đồ chay sẽ tùy vào điều kiện của gia chủ. 
 • Người già, trẻ em hay phụ nữ mang thang không nên đứng gần nơi cúng cô hồn. Để tránh bị cô hồn quấy rối và trêu trọc.
 • Những vật phẩm được dùng để cúng cô hồn thì không nên dùng hoặc là đem vào nhà.
 • Giữ những động vật như chó, mèo tránh xa khỏi mâm lễ cúng.

Tổng kết

Mình hy vọng, với phần thông tin chia sẻ về cách cúng cô hồn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc cúng cô hồn hàng tháng. Giúp bạn có thể dễ dàng chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng nhanh chóng. Hi vọng nghi lễ này sẽ giúp gia đình bạn tránh được những vận xui, không may mắn của tháng cô hồn. 

Nếu có nhu cầu cần mua các thiết bị chiếu sáng khi cúng cô hồn, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Đại Phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *