Bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Việt Nam tăng 2 bậc

Đánh giá về “Hạnh phúc” cơ bản dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Các chỉ số trên được tổng hợp từ hơn 150 quốc gia, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World.

Chủ Đề Bài Viết: đất nước đáng sống nhất thế giới

Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022. Hơn nữa, chỉ số điểm của Phần Lan còn cao hơn đáng kể so với top 15 quốc gia hạnh phúc nhất.

Xem Thêm: TRUYỆN MỚI CẬP NHẬT

Các quốc gia khác đạt điểm cao như Đan Mạch (xếp thứ 2), Iceland (3), Thụy Sĩ (4), Hà Lan (5) và Luxembourg (6), Thụy Điển và Na Uy lần lượt đứng thứ 7 và 8.

Canada (15), Mỹ (16) và Vương quốc Anh (17) đều có mặt trong top 20.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến cả 2 quốc gia này đều rơi vào nửa cuối của bảng xếp hạng thế giới về mức độ hạnh phúc, với vị trí lần lượt là 80 và 98, trong khi Việt Nam xếp hạng thứ 77. So với năm 2021, Việt Nam tăng 2 bậc; còn xếp hạng của năm 2020 thì Việt Nam xếp hạng 83.

Xem Thêm: 17 Cách dễ nhất để gặp ma có thật

Báo cáo năm nay đã phát hiện một tin tích cực trong bối cảnh những bất ổn trên toàn cầu gia tăng – đó là lòng nhân ái giữa con người với con người.

“Những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, so với trước đại dịch và năm 2020” – theo ông John Helliwell, biên tập viên sáng lập báo cáo, nói với CNN.

Một điểm sáng khác trong báo cáo năm 2022 là chỉ số lo lắng, căng thẳng đã giảm vào năm thứ 2 của đại dịch Covid-19. Cụ thể, năm 2020 chỉ số này tăng 8%, trong khi năm 2021 chỉ tăng 4% so với trước đại dịch.

“Tôi nghĩ rằng một phần là vì mọi người biết họ cần làm gì để đối phó với dịch trong năm thứ hai, ngay cả khi có những bất ngờ ập tới” – ông Helliwell nói thêm.

Xem Thêm: Hoa hồng leo Bienvenue rose – Hoa hồng leo Pháp thơm tuyệt!

Leave a Reply

Your email address will not be published.