Ai cũng nói ầm ầm, nhưng liệu bạn đã biết nguồn gốc câu “Tôi chỉ để đây và không nói gì thêm?”

Cư dân mạng Việt Nam đúng là bắt trend nhanh cực kì. Cứ xu hướng nào độc độc, lạ lạ mà được khởi xướng là thể nào dân chúng cũng ùn ùn làm theo. Thậm chí nhiều khi chỉ từ một cụm từ, một câu nói tưởng chừng như đơn giản và chả có gì đặc biệt nhưng nhờ tần suất sử dụng như vũ bão của giới trẻ mà thành trào lưu hồi nào không hay.

Nếu như trước đây chúng ta đã từng có những câu nói được truyền miệng với tốc độ điên đảo như “Mình thích thì mình làm”, “Không phục nữa thì thôi”… thì năm nay, chắc chắn không người trẻ nào là chưa từng sử dụng hay được nghe qua câu “Chỉ để đây và không nói gì thêm!”

Thời gian gần đây dạo Facebook hay Instagram bỗng dưng thấy là lạ. Bình thường ai đăng hình hay link nhạc nhẽo gì cũng đều viết những dòng caption thật dài, thật sâu sắc và dạt dào cảm xúc. Ấy vậy mà giờ đây đi đến đâu mọi người cũng thi nhau để caption kiểu úp úp mở mở rất khó hiểu là “Chỉ để đây và không nói gì thêm!”

Thật ra “Chỉ để đây và không nói gì thêm” chính là phiên bản tiếng Việt của câu nói “I’m just going to leave this here” rất nổi tiếng trên MXH nước ngoài. Câu nói này lần đầu được sử dụng trong bài viết của một tạp chí ở Anh là UK Press Blitz vào tháng 9 năm 2008, sau đó dần dần được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn. Một phần công lớn trong phi vụ “tạo trend” này nằm ở chính các blogger nước ngoài. Vô số blogger sử dụng câu nói này để làm thành tiêu đề chính của bài, hoặc dùng để “tạo điểm nhấn” nhằm khơi dậy sự tò mò và kích thích người đọc bấm vào nhiều hơn, đặc biệt là với những nội dung cần sự nghiền ngẫm như album ảnh, video…

Không lâu sau đó, “I’m just going to leave this here” được các thánh chế “khai sinh” ra thêm một lần nữa nhưng lần này là với không khí tươi vui và một chút tinh nghịch. Cộng đồng những người thích đùa ở nước ngoài, đặc biệt là thành viên của 9Gag – trang cộng đồng giải trí lớn hàng đầu Thế giới liên tục sử dụng mẫu câu này để làm tiêu đề cho những bức ảnh chế, những đoạn clip bựa đăng tải trên mạng. Chả cần giới thiệu dài dòng hay phải vất vả thuyết minh, chỉ một câu nói đơn giản thế thôi nhưng cũng đủ để khiến người xem phải click vào không đắn đo.

Đến Việt Nam, cơn sốt này vẫn hot không kém. “Chỉ để đây và không nói gì thêm!” bỗng chốc trở thành câu nói quen thuộc với rất nhiều người. Đã vậy tình huống nào cũng phù hợp càng khiến cho câu nói này ngày càng phổ biến hơn. Mới chụp được một tấm hình xinh quá nhưng không lẽ lại tự khen chính mình? Hôm nay vừa được người yêu tặng cho chiếc iPhone7 mới toanh nhưng không biết khoe sao cho tinh tế? Nghe được một bài hát hay tuyệt vời nhưng sợ chữ nghĩa hạn hẹp viết ra những suy nghĩ trong mình thì lại chẳng ai đọc? Thôi thì cứ dùng “Chỉ để đây và không nói gì thêm!” cho nó nhanh, ai thích hiểu sao thì hiểu!

Đấy, vậy là giờ bạn đã biết nguồn gốc của câu nói gây bão cộng đồng mạng rồi nhé! Nhìn cứ tưởng đơn giản thế thôi, chứ thật ra cũng lắm câu chuyện đằng sau nó! Và nếu đã đọc xong thì đừng quên chia sẻ bài viết này, tất nhiên caption sẽ lại là “Chỉ để đây và không nói gì thêm!”, nhỉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *