Một năm ‘Avengers: Endgame’: Những bom tấn tỉ USD có còn trở lại?

Gần một năm trước (22-4-2019), Avengers: Endgame đổ bộ phòng vé thế giới với mục tiêu trở thành phim ăn khách nhất lịch sử. Phim đạt được thành tích này sau ba tháng chiếu. Doanh thu của Endgame là 2,79 tỉ USD, vượt qua 2,7 tỉ USD của bom tấn Avatar (2009).

Trước thành tích quá lớn của Endgame, Hollywood từng kì vọng năm 2020 sẽ là một năm bứt phá doanh thu với những dấu mốc tỉ USD mới. Nhưng vì đại dịch COVID-19, điều này trở thành dấu chấm hỏi.

Chủ Đề Bài Viết: Doanh thu avengers endgame

Xem Endgame tại rạp là “khoảnh khắc vĩ đại”

Những ngày qua, ở Mỹ, Việt Nam và nhiều nước khác, người hâm mộ chia sẻ lại video quay phản ứng khán giả khi xem các phân cảnh cao trào trong Avengers: Endgame để kỉ niệm một năm ngày phim ra mắt.

Trong các video, tiếng reo hò, la hét của người hâm mộ lấn át âm thanh của bộ phim. Khán giả reo hò mỗi khi một siêu anh hùng xuất hiện, tung đòn về phía kẻ phản diện Thanos.

Đỉnh điểm phấn khích là khi Captain America đang đơn độc đối đầu Thanos, bỗng nhiên tiếng gọi của The Falcon vang lên và đội Avengers hùng hậu đổ bộ sau những cánh cổng dịch chuyển.

Những khoảnh khắc đó được báo chí Mỹ ví là “xem phim mà như xem đấu vật Wrestlemania”, “cảnh tượng khó tin, sẽ là bất khả nếu không phải là phim bom tấn đỉnh cao”. Một khán giả từng có mặt trong đám đông hò hét vì Endgame bày tỏ: “Đó là một trong những khoảnh khắc vĩ đại nhất đời tôi”.

Tóm lại, đó là trải nghiệm điện ảnh thú vị.

Theo Portland Mercury, trong bài báo “Bom tấn tỉ USD sẽ không trở lại”, đặt vấn đề rõ ràng: trong khi nhiều phim lên thẳng hoặc lên sớm trên các nền tảng mạng (Trolls World Tour là ví dụ điển hình), các phim bom tấn lớn sẽ không thể làm vậy.

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả con vật mà em yêu thích Dàn ý & 20 bài văn tả con vật lớp 5

Sẽ là lãng phí hàng tỉ USD nếu Black Widow, Wonder Women 1984, No Time to Die, Tenet, The Eternals hay “bom tấn thập kỉ” DUNE chỉ được xem qua streaming.

Những bộ phim với chất lượng hình ảnh vượt trội như vậy, xem ở rạp 2D còn là lãng phí, phù hợp để xem 3D, 4DX và IMAX và giá vé cũng vì thế tăng theo cấp số nhân.

Nhưng, vấn đề quan trọng không kém là: thế giới lấy đâu ra hàng tỉ USD đó để “cống nạp” cho phim bom tấn, khi hàng triệu khán giả đã và đang kiệt quệ về kinh tế vì COVID-19?

Liệu có nên coi doanh thu tỉ USD là điều đương nhiên với các thương hiệu bom tấn, hay đây thực sự là thách thức trong tương lai gần?

Năm 2020 có chỗ cho bom tấn tỉ USD?

Hôm 14-4, CNBC dẫn dự báo của Wedbush cho rằng điện ảnh 2020 sẽ trải qua “một năm tồi tệ nhất kể từ 1998”.

Dự báo, tổng doanh thu phòng vé Mỹ sẽ giảm 40% so với năm 2019, chỉ còn 6,6 tỉ USD sau nhiều năm tăng trưởng. Riêng ba tháng đầu năm 2020, doanh thu là 1,79 tỉ USD, giảm 25,4% so với cùng kì năm ngoái.

Chuyên gia Michael Pachter của Wedbush nhận định như trên, trên cơ sở dự báo hệ thống rạp phim ở Mỹ sẽ đóng cửa đến tận tháng 6, và ở nhiều bang còn có thể lâu hơn. Sau khi mở lại, phòng vé cũng sẽ phục hồi chậm chứ không sớm khởi sắc.

Thêm một tin không vui là AMC – hệ thống rạp chiếu lớn nhất nước Mỹ, đang bị đồn thuê luật sư để làm thủ tục phá sản. Cinemark – một hệ thống rạp lớn khác, cũng đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng.

Xem Thêm: Những cách bẻ khóa mật khẩu máy tính Win 10 nhanh nhất

Một dẫn chứng không thể rõ ràng hơn là CEO quyền lực Bob Iger từ chức tại Disney, chỉ nắm vai trò chủ tịch điều hành.

Disney từng là hãng phim thành công nhất thế giới 2019, lập kỉ lục doanh thu 11,1 tỉ USD toàn cầu (bao gồm doanh thu của Endgame). Nhưng sự lùi xuống của Iger là dấu hiệu cho thấy hãng cũng gặp khó khăn, khi COVID-19 chưa sớm buông tha nước Mỹ.

Dù một phim bom tấn có lượng người hâm mộ khổng lồ như thế nào, nếu số rạp phim giảm thì doanh thu khủng hay phá kỉ lục đều xa vời.

Để đạt được con số 2,8 tỉ USD, Endgame đã được chiếu ở 63.000 rạp của riêng AMC khi mới ra mắt. Riêng ngày thứ 7 đầu tiên, 2,3 triệu người đã xem Endgame ở rạp của AMC.

Khán giả vẫn đón đợi “siêu anh hùng”

Bên cạnh những khó khăn trên, thói quen của công chúng được dự báo sẽ có nhiều thay đổi sau khoảng nửa năm được khuyến khích “ngồi yên” vì COVID-19. Khi những “bữa tiệc xem phim qua mạng” (watch party) càng được tổ chức nhiều, khán giả càng nhận ra rằng họ giải trí rất ổn khi ngồi yên tại nhà.

Đài CBS cũng mở lại chương trình phim tối chủ nhật, Sunday Night Movie. Các hãng phim lớn bắt đầu ra mắt nền tảng trực tuyến riêng để cạnh tranh. Giờ đây, không chỉ có Netflix, người Mỹ có thể chọn Disney+, Hulu, HBO Max, Peacock, Viacom/CBS All Access…

Trong bối cảnh đó đầy thách thức đó, khán giả có bận tâm đếm từng phần Avengers mới (hay sau này là The Eternals) ra rạp nữa không?

Câu trả lời là có. Có, trong điều kiện cho phép với khán giả đại chúng. Và có, khẩn thiết và mong chờ, với những người say mê loạt phim của Marvel và gắn bó với rạp phim. Người ta sẽ chờ đợi để được xếp hàng trở lại, vào rạp cùng hàng trăm người và hò reo khi nhìn thấy những siêu anh hùng họ ngưỡng mộ.

Với nhiều người, đó còn là tia nắng báo hiệu bình minh hậu COVID-19, cho thấy cuộc sống đã bình thường trở lại.

Xem Thêm: TOP 11 các mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam & Thế giới 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.