Di dời hay di rời, từ nào viết đúng chính tả?

Nói đến sai chính tả thì có vô số cặp khiến bạn nhầm lẫn bởi phát âm tương tự nhau, ảnh hưởng giọng vùng miền. Điển hình là cặp di dời hay di rời. Nếu bạn chưa biết là từ nào thì hãy tham khảo ngay bài này của Taimienphi.vn để sử dụng đúng từ.

di doi hay di roi

Nghĩa của từ di dời, di rời.

1. Di dời hay di rời, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Câu trả lời: Di dời là từ đúng chính tả.

Các bạn không biết tại sao di dời lại là từ đúng chính tả mà không phải di rời. Vậy hãy tham khảo thêm định nghĩa về hai từ này dưới đây.

* Di dời là gì?

Di dời là động từ, chỉ việc chuyển đi, dời chỗ đi chỗ khác. Dời thường mang nghĩa bị động như dời đô, dời tủ lạnh ra chỗ khác, dời nhà…Ví dụ:- Tòa soạn đã di dời đi.- Nhanh chóng di dời người dân ra khỏi đây, lũ sắp đến rồi.- Chiếc xe cần được nhanh chóng di dời.- Di dời vật dụng ở trong nhà.- Bà con ở đây đã được di dời đến nơi an toàn.

* Di rời là gì?

Rời là từ chỉ tách ra, lìa ra, nhấn mạnh việc tách ra khỏi vị trí ban đầu. Từ này thường dùng để có thể chỉ hành động tự phát, có chủ đích. Ví dụ, rời khỏi ghế nhà trường, rời khỏi mục tiêu, xe đã rời khỏi bến.

Nếu như ghép từ di và rời với nhau thì nó không có nghĩa. Bên cạnh đó, từ điển cũng không có từ di rời này.

2. Các cặp từ thường nhầm lẫn liên quan tới dời và rời

roi di

Cặp từ gây nhầm lẫn

Di dời hay di rời chưa phải đã hết mà còn rất nhiều từ liên quan tới dời và rời gây nhầm lẫn. Các bạn cùng xem để có thể tránh được lỗi sai này:

– Rời mắt hay dời mắt => Đáp án: Rời mắt (rời mắt được dùng khi bạn muốn nói rời mắt khỏi thứ mà bạn đang nhìn).– Dời lịch hay rời lịch => Đáp án: Dời lịch (lịch là mốc thời gian đánh dấu ở trên lịch. Do đó, dời lịch sẽ hợp lý hơn cả, chỉ rằng mốc thời gian này có thể di chuyển sang ngày khác).- Tháo rời hay tháo dời => Đáp án: Tháo rời (có nghĩa là tách hẳn ra khỏi cái gì đó).- Dời dạc hay rời rạc => Đáp án: Rời rạc (tính từ, thể hiện sự tách rời, không có sự gắn kết, không hoàn chỉnh giữa sự vật, hiện tượng. Từ này trái nghĩa với từ gắn bó, gắn kết)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *