Vai trò của pháp luật đối với công dân được thể hiện như thế nào?

Hiện nay; mỗi công dân trong xã hội cần tìm hiểu và nắm bắt các quy định pháp luật cơ bản; để xây dựng cho mình bộ khung vững chắc cho các hoạt động của cuộc sống; tạo tiền đề cho sự phát triển cá nhân và xã hội bền vững. Việc tăng cường vai trò của pháp luật đối với nhà nước nhằm mục đích xây dựng tính kỷ cương; trật tự, văn minh, bảo vệ và phát triển giá trị chân chính; đặc biệt là ý thức đạo đức xã hội. Vậy vai trò của pháp luật đối với công dân là gì? Vai trò đó được thể hiện như thế nào? chắc hẳn nhiều người vẫn vẫn chưa nắm rõ. Cụ thể về vấn đề này; anh Đặng Lê P đã có câu hỏi như sau:

Chào luật sư X! Tôi là Đặng Lê P (sinh sống tại Lâm Đồng). Chắc hẳn nhắc đến cụm từ pháp luật thì không ai cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên; để nói về vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội thì có lẽ nhiều người còn chưa biết. Đặc biệt là vai trò của pháp luật đối với công dân. Vậy vai trò của pháp luật đối với công dâm được thể hiện như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chủ Đề Bài Viết: đối với công dân pháp luật có vai trò

Trước tiên xin cảm ơn câu hỏi của bạn Đặng Lê P. Sau đây Luật sư X xin tư vấn về Vai trò của pháp luật đối với công dân được thể hiện như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo!

Vai trò của pháp luật đối với công dân

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước thừa nhận; hoặc ban hành; mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục; cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội; theo mục đích; định hướng của mình.

Từ định nghĩa trên; ta có thể thấy pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội; đối với mỗi chủ thể trong xã hội thì pháp luật lại có vai trò khác nhau. Pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng với mỗi công dân trong xã hội. Pháp luật không thể thiếu và quyết định tới sự tồn tại và vận hành của xã hội và nền tảng đạo đức trong xã hội đó.

Trước tiên; vai trò của pháp luật đối với công dân là rất quan trọng; được thể hiện như sau:

Vai trò của pháp luật đối với công dân dược thể hiện

Pháp luật là công cụ bảo vệ quyền lợi của công dân

Vai trò đầu tiên là: pháp luật là công cụ để công dân bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Thông qua pháp luật; công dân có thể bảo vệ chính quyền và lợi ích của mình; cũng như quyền và lợi ích của người khác; trước những hành vi xâm phạm bất hợp pháp của cá nhân; tổ chức khác; thậm chí là các cơ quan nhà nước.

Xem Thêm: 5 “siêu cò” quyền lực nhất thế giới bóng đá: Jorge Mendes số 1?

Ngay trong Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định về thừa nhận; tôn trọng và bảo vệ quyền con người; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Theo đó; bất kỳ ai cũng có quyền được sống; được lao động, học tập; được vui chơi giải trí;… vì vậy pháp luật chính là công cụ để bảo vệ quyền của họ.

Hơn thế nữa; pháp luật còn có quy định để ngăn ngừa; xử lý các hiện tượng xâm phạm bất hợp pháp quyền lợi của công dân như cấm buôn bán hàng giả (ảnh hưởng đến người tiêu dùng); cấm được xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác (bảo vệ quyền nhân thân của công dân);… Thể hiện rõ nhất thông qua các chế tài trong Bộ luật hình sự và các quy định xử phạt trong luật xử lý vi phạm hành chính.

Thậm chí; kể cả các cơ quan quyền lực của nhà nước cũng có thể bị xử lý nếu xâm hại bất hợp pháp đến quyền của công dân. Ví dụ công dân có quyền khiếu nại; quyền khởi kiện vụ án hành chính (các hành vi hành chính; quyết định hành chính) xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của mình;…

Qua đó; pháp luật nhằm thiết lập và bảo vệ trật tự có lợi trong các quan hệ xã hội vì cuộc sống hạnh phúc, yên bình của nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Hình ảnh minh họa về vai trò bảo vệ quyền lợi của công dân

Pháp luật là công cụ giáo dục

Vai trò tiếp theo của pháp luật đối với công dân chính là: Pháp luật là phương tiện góp phần giáo dục con người năng động, sáng tạo có niềm tự hào dân tộc; có ý chí vươn lên góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Bằng chính những quy định của pháp luật góp phần giáo dục công chức, viên chức; nhân dân trách nhiệm của người công dân, ý thức sông, làm việc theo pháp luật; giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc; tôn trọng các quy tắc của đời sống cộng đồng với tinh thần mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người.

Kể cả các chế tài nghiêm khác nhất của pháp luật không phải là trừng trị; răn đe đói với người phạm tội mà trước tiên là giáo dục họ; để cho họ hiểu được rằng đâu là đúng, đâu là sai. Đồng thời cũng có vai trò giáo dục đối với toàn xã hội là phải trở thành công dân tốt; nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Hình ảnh minh họa vai trò giáo giục của pháp luật.

Vai trò của pháp luật đối với xã hội

Ngoài các vai trò của pháp luật đối với công dân thì pháp luật còn có vai trò khác đối với nhà nước và xã hội. cụ thể như sau: Pháp luật là vũ khí chính trị để chống lại các lực lượng chống đối, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội; ghi nhận, củng cố và phát triển quyền lực của giai cấp thống trị. Đồng thời; pháp luật cũng là công cụ để cải tạo, quản lý xã hội trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội;…. định hướng cho xã hội phát triển theo đường lối của lực lượng cầm quyền.

Xem Thêm: Top 20 mẫu thiết kế nhà có tầng hầm đẹp và phổ biến hiện nay

Pháp luật thể hiện đường lối; chính sách của lực lượng cầm quyền một cách chi tiết; đặc thù dưới dạng các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung đối với toàn xã hội và được bảo đảm thực hiện bằng nhà nước; trong đó có các biện pháp cưỡng chế nhà nước. Qua đó đảm bảo cho các chính sách được thực hiện nhanh; chính xác và có hiệu quả trên quy mô toàn xã hội.

Vai trò của pháp luật cũng thể hiện ở chỗ nó là phương tiện quản lý có hiệu quả đời sống kinh tế – xã hội. Thông qua pháp luật; nhà nước đề ra các kế hoạch và chính sách phát triển kinh tế, xác định cơ cấu, các thành phần kinh tế của nền kinh tế quốc dân; quy định địa vị pháp lý của các đơn vị, tổ chức kinh tế quản lý quá trình sản xuất, kinh doanh; quy định chế độ tài chính, các biện pháp kiểm tra; giám sát trong quá trình sản xuất, kinh doanh….

Vai trò của pháp luật đối với Nhà nước

Pháp luật là cơ sở pháp lý để bộ máy nhà nước tổ chức và hoạt động. Nhà nước không thể tồn tại mà không có pháp luật; nó cần tới pháp luật để tổ chức bộ máy của mình; quy định rõ thẩm quyền của các cơ quan nhà nước; xác định mối quan hệ giữa các cơ quan nhà nước với nhau; giữa nhà nước với các tổ chức xã hội và với dân cư.

Việc tổ chức và hoạt động bộ máy nhà nước theo pháp luật sẽ bảo đảm được tính chặt chẽ; chính xác, thống nhất trong tổ chức và thực hiện quyền lực nhà nước. Nhờ có pháp luật mà hoạt động của bộ máy nhà nước cũng tránh được hiện tượng chồng chéo; mâu thuẫn hoặc tùy tiện, lạm quyền; tạo ra cơ chế đồng bộ thực hiện có hiệu quả quyền lực nhà nước.

Ngoài ra; pháp luật tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho việc kinh doanh những quan hệ mới trong xã hội; đồng thời cố, mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế.

Có thể bạn quan tâm:

  • Quy định chụp ảnh căn cước công dân theo pháp luật
  • Quy định của pháp luật về tội buôn lậu
  • Thuế thu nhập cá nhân được pháp luật quy định như thế nào

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật sư X về “Vai trò của pháp luật đối với công dân được thể hiện như thế nào?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Luật sư X là đơn vị chuyên về dịch vụ luật; giải đáp thắc mắc vấn đề giấy tờ; thành lập công ty trọn gói, mã số thuế; hợp pháp hóa lãnh sự Hà Nội;… vì vậy bất kỳ vấn đề pháp lý nào hiện nay hãy liên hệ tới chúng tôi khi cần.

Nếu có thắc mắc trong các vấn đề pháp lý và cần nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư hãy liên hệ 0833102102.

Xem Thêm: RAM là gì? Cấu tạo, ý nghĩa và những lưu ý tuyệt đối cần nhớ khi chọn RAM

Câu hỏi thường gặp

Leave a Reply

Your email address will not be published.