Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng về khủng hoảng khí hậu không quá 800 từ

Viết thư UPU là một trong những cuộc thi được tổ chức thường niên dành cho các bạn học sinh dưới 15 tuổi.

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022 có chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” (Tiếng Anh: Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis).

Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng về khủng hoảng khí hậu không quá 800 từ 0

Dưới đây là bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51 gửi Chủ tịch Hội Phụ nữ không quá 800 từ, các em học sinh có thể tham khảo để lấy ý tưởng cho bài viết của mình.

…, ngày … tháng … năm 2022

Kính gửi bác …, Chủ tịch Hội Phụ nữ của phường …

Cháu tên là …, một bạn học sinh hiện đang sinh sống trên địa bàn phường chúng ta. Có lẽ bác rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư này từ một người lạ như cháu. Nhưng cháu thì lại biết bác từ trước đây rồi và vô cùng ngưỡng mộ bác.

Cháu được biết đến bác như một bông hồng thép trong các cuộc vận động và tuyên truyền cho người dân trên phường về các vấn đề nổi cộm như chống bạo lực gia đình, đảm bảo quyền lợi được đến trường cho các bạn nhỏ, kêu gọi từ thiện giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn…

Càng được nghe về những việc bác làm được cho phường, cháu lại càng thêm kính trọng bác. Vì vậy, khi cuộc thi viết thư quốc tế UPU chọn đối tượng là một người có tầm ảnh hưởng để viết thư, cháu liền nghĩ ngay đến bác.

Thưa bác, có lẽ đối với bác, vấn đề khủng hoảng khí hậu chẳng còn gì xa lạ nữa. Bởi nó không chỉ dừng lại ở những bài báo, thời sự mà thực sự đang diễn ra và tác động mạnh đến cuộc sống của người dân chúng ta.

Những năm qua, phường cũng như tỉnh chúng ta đã đối mặt với các cơn bão lũ lịch sử, cùng các đợt sạt lở đất nghiêm trọng khiến biết bao tài sản và sinh mạng con người bị cướp đi.

Không chỉ dừng lại ở đó, khủng hoảng khí hậu còn kéo theo những đợt nắng nóng kéo dài, rét đậm rét hại khiến sức khỏe người dân và hoạt động trồng trọt gặp trở ngại.

Những đợt ra khơi đánh cá ngày càng nhẹ gánh trở về hơn, khiến bao gia đình phải lao đao. Những tổn thất ấy đang ngày càng nặng nề và khốc liệt hơn bao giờ hết. Vì thế, chúng ta cần phải hành động ngay, mạnh mẽ và quyết liệt.

Để thực sự đẩy lùi được cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta cần phải thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Đó là hạn chế sử dụng đồ nilon, nhựa dùng một lần; trồng thêm nhiều cây xanh ở nhà ở, ở những khu đất trống; tham gia dọn vệ sinh, làm sạch nguồn nước, đường phố.

Rồi cả những việc lớn hơn, cần sức mạnh của cả tập thể, như trồng rừng, xử lí chất thải trước khi xả ra môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên có kế hoạch.

Chỉ cần kiên trì, nỗ lực không ngừng, cháu tin rằng cuộc khủng hoảng khí hậu sớm sẽ chỉ còn là câu chuyện trên sách báo mà thôi.

Thư đã dài, cháu xin phép dừng lại tại đây. Rất cảm ơn bác vì đã đọc hết bức thư này cháu ạ!

Học sinh

Bùi Minh Hải

(Nguồn: VnDoc)

Thời hạn nộp bài dự thi cuộc thi viết thư UPU năm 2022 là khi nào?

Theo thông báo của ban tổ chức, các bạn học sinh gửi bài dự thi cần chú ý một số thông tin sau:

Thời gian dự thi: Từ ngày 2/12/2021 – 2/3/2022 (theo dấu Bưu điện)

Địa chỉ tiếp nhận: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (Mã bưu chính: 11611).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *