Làm gì khi biết người yêu từng trải qua FWB, tình một đêm?

Lam gi khi biet nguoi yeu tung trai qua FWB, tinh mot dem?

Vài năm trở lại đây, những mối quan hệ không ràng buộc tình cảm và thiên về tình dục nhiều hơn, như FWB hay ONS, ngày càng trở nên phổ biến với người trẻ.

Chủ Đề Bài Viết: Fwb là gì

FWB hay “friends with benefits” dùng để chỉ những mối quan hệ bạn bè có yếu tố tình dục, nhưng không ràng buộc về mặt tình cảm.

Còn ONS hay “one night stand” nghĩa là “tình một đêm”, nói về những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng nhằm giải quyết nhu cầu tình dục, thậm chí không giữ liên hệ về sau.

Zing đã trò chuyện cùng 4 bạn trẻ để lắng nghe chia sẻ về quan điểm của họ liên quan đến những mối quan hệ đề cao nhu cầu tình dục cá nhân.

Bạn biết đến khái niệm FWB và ONS như thế nào?

Lê Phước Thành Luân (28 tuổi, quận 4, TP.HCM): Tôi biết đến khái niệm FWB và ONS qua Internet nhiều năm về trước.

Nguyễn Hoàng Lê (24 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): Tôi lần đầu nghe tới mối quan hệ FWB và ONS qua một bộ phim Mỹ No String Attached vài năm trước.

Lam gi khi biet nguoi yeu tung trai qua FWB, tinh mot dem?-Hinh-2

Phương Mai từng gặp nhiều lời đề nghị FWB hoặc ONS trên ứng dụng hẹn hò.

Đinh Phương Mai (21 tuổi, Hà Nội): Tôi không còn xa lạ gì với hai kiểu mối quan hệ này. Chúng được đề cập khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.

Cassandra (25 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): Tôi tiếp xúc với các khái niệm này qua nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sách báo trong và ngoài nước, Internet, những cuộc trò chuyện với bạn bè, người quen. Theo tôi, đây không phải những khái niệm quá mới mẻ.

Bạn có suy nghĩ gì về những mối quan hệ này? Theo bạn, FWB và ONS có phổ biến ở Việt Nam không?

Thành Luân: Tôi thấy FWB hay ONS đều bình thường, với điều kiện các bên trong mối quan hệ đều đồng thuận, thực hành an toàn tình dục. Tôi cho rằng các mối liên hệ như trên không phổ biến ở Việt Nam, chủ yếu ở các thành phố lớn, hiện đại.

Hoàng Lê: Với tôi, FWB và ONS đang được “bình thường hóa”. Người trẻ ngày càng thoải mái khi đề cập tới những mối quan hệ này do đã cởi mở hơn với tình dục, nhu cầu cá nhân.

Phương Mai: Tôi không ủng hộ, nhưng cũng không có định kiến về FWB hay ONS. Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sinh hoạt tình dục phù hợp với nhu cầu của họ.

Xem Thêm: Link Clip Mèo 2k4 Bị Lộ – Streamer Mèo 2k4 Liên Quân và Bé Chanh

Theo tôi quan sát, hai kiểu quan hệ này đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trước đây, tôi từng sử dụng một vài ứng dụng hẹn hò. Hầu hết người “match” với tôi đều bày tỏ mong muốn FWB hoặc ONS.

Ban đầu, tôi khá bất ngờ. Sau 1-2 năm kể từ lần đó, tôi thấy chúng trở thành chủ đề tranh luận nóng trên mạng xã hội.

Cassandra: Tôi ủng hộ FWB và ONS nếu chúng nhận được sự đồng tình ở cả hai phía trong mối quan hệ. Chúng ta có quyền tự do lựa chọn mối quan hệ, cũng như nên tôn trọng quyết định của người khác. Đương nhiên, FWB và ONS đều phổ biến ở Việt Nam trong vài giới và lứa tuổi nhất định.

Bạn từng nghĩ đến chuyện trải nghiệm FWB/ONS chưa?

Thành Luân: Cả tôi và một số bạn bè đều từng có những mối quan hệ FWB, ONS. Chúng tôi có chung quan điểm tình dục là nhu cầu cơ bản, giống như ăn, ngủ. Tôi không đánh giá bởi đây là mong muốn, sở thích của mỗi người. Ví dụ, tôi có xu hướng trò chuyện, tìm hiểu partner (đối phương) trước để tạo niềm tin và cảm giác an toàn.

Lam gi khi biet nguoi yeu tung trai qua FWB, tinh mot dem?-Hinh-3

Ảnh: Thomas Barwick.

Hoàng Lê: Tôi từng thử “tình một đêm” một lần vài năm trước. Đó là một trải nghiệm đáng nhớ, giúp tôi nhận ra mình muốn gì, cần gì ở một mối quan hệ. Cuối cùng, tôi nhận ra mình thích hợp yêu và gắn bó về tinh thần và thể xác với một người đồng điệu.

Phương Mai: Trước khi bước vào mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, tôi từng nghĩ đến việc sẽ trải nghiệm FWB. Thời điểm đó, tôi tò mò, không biết kiểu quan hệ này có gì hấp dẫn mà thu hút nhiều người như vậy. Song cuối cùng, tôi không thực hiện.

Cassandra: Tôi chưa từng có trải nghiệm FWB hay ONS thực thụ. Hầu hết mối quan hệ của tôi đều phát sinh tình cảm. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình sẽ sẵn sàng trải nghiệm chúng nếu có nhu cầu ở thời điểm đó.

Bạn bè, đồng nghiệp đã từng trải qua những mối quan hệ dựa trên lợi ích, nhu cầu tình dục như vậy chưa?

Hoàng Lê: Một vài người bạn của tôi có đối tượng FWB và ONS. Ban đầu, tôi khá băn khoăn liệu họ có thể duy trì một mối quan hệ duy nhất, lâu dài không khi đặt nhu cầu tình dục lên hàng đầu.

Phương Mai: Vài người bạn của tôi từng hoặc đang trong mối quan hệ FWB, còn một số khác từng trải nghiệm ONS. Khi biết chuyện của họ, tôi không quá bất ngờ vì đã biết sự tồn tại của hai kiểu quan hệ này. Tôi không tỏ thái độ phản đối, chỉ nhắc nhở bạn bè quan hệ an toàn.

Lam gi khi biet nguoi yeu tung trai qua FWB, tinh mot dem?-Hinh-4

Thành Luân thấy những mối quan hệ có lợi ích sẽ giúp giải quyết nhu cầu cá nhân mà không phải gắn với trách nhiệm.

Cassandra: Trong vòng xã hội đa dạng về giới, tuổi tác, nghề nghiệp của mình, tôi từng gặp những người ở trong mối quan hệ FWB hoặc ONS. Tôi không suy nghĩ gì khi biết điều đó. Họ có quyền tự do thể xác, tinh thần và sự lựa chọn của mình.

Theo bạn, những mối quan hệ FWB và ONS có những ưu, nhược điểm gì?

Xem Thêm: Cách tháo ngòi bút máy đúng và dễ dàng

Thành Luân: Những mối quan hệ lợi ích này có thể giải quyết nhu cầu cá nhân mà không phải gắn với trách nhiệm. Tuy nhiên, hai bên cần có sự đồng thuận, hiểu họ đến với nhau vì điều gì.

Nếu một trong hai người nảy sinh tình cảm với đối phương song không được hồi đáp thì mối quan hệ ấy sẽ trở nên độc hại. Ngoài ra, rủi ro về sức khỏe thể chất và tinh thần từ những mối quan hệ này cũng cần được lưu tâm.

Vì thế, tôi chọn cách tìm hiểu, trò chuyện với bạn cặp của mình trước để cả hai có sự thống nhất, an toàn.

Hoàng Lê: Tôi cho rằng những mối quan hệ này chỉ thỏa mãn nhu cầu tình dục, đồng thời là một loại trải nghiệm. Thế nhưng, FWB hay ONS có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thể chất và cảm xúc, khiến ta rơi vào cảm giác trống rỗng và bị cuốn vào mối quan hệ độc hại.

Phương Mai: Chúng không có nhiều điểm mạnh. Một mặt, FWB hay ONS đều là kiểu quan hệ lý tưởng cho những người không sẵn sàng yêu đương, bởi chúng chỉ đáp ứng nhu cầu tình dục, không có sự ràng buộc tình cảm.

Mặt khác, FWB rất dễ làm rạn nứt mối quan hệ bạn bè khi 1 trong 2 người có người yêu, còn ONS tiềm ẩn rủi ro về an toàn tình dục.

Cassandra: Tôi nghĩ FWB hay ONS có nhiều điểm mạnh, nổi bật là không có sự ràng buộc. Chúng ta chỉ cần một người ở bên vào thời điểm cần thiết mà không đòi hỏi đáp ứng nhu cầu tình cảm. Hai kiểu quan hệ này cho chúng ta sự tự do và không gian thoải mái nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng cũng có điểm bất lợi. Theo tôi, sự tiếp xúc thân mật đều dựa trên cơ sở có tình cảm với đối phương. Chemistry giữa hai người có thể bùng nổ sau khi quan hệ tình dục.

Nếu một trong hai người kỳ vọng nhiều hơn vậy, nó sẽ đem lại nhiều nỗi buồn, day dứt, cảm xúc tiêu cực. Nó sẽ đi ngược lại với ý nghĩa ban đầu của mối quan hệ.

Lam gi khi biet nguoi yeu tung trai qua FWB, tinh mot dem?-Hinh-5

Ảnh: Thevarsity.

Giả dụ, nếu phát hiện người yêu từng có mối quan hệ FWB và ONS trước đó, bạn sẽ phản ứng ra sao?

Thành Luân: Tôi không để tâm tới quá khứ của nửa kia. Thay vì đó, nếu trường hợp trên xảy ra khi chúng tôi đang yêu, cả hai sẽ cùng nói chuyện và nhìn nhận lại mối quan hệ này xem bản chất nó là gì – tình cảm lâu dài, gắn bó với một đối tượng hay open relationship (mối quan hệ mở). Từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp.

Hoàng Lê: Nếu mọi chuyện được đưa ra trò chuyện, thống nhất từ đầu, tôi hoàn toàn không thấy có vấn đề gì. Bản thân tôi là người cởi mở, hiểu giá trị của mình nên không vì những chuyện đã qua mà làm ảnh hưởng tới những gì mình đang có.

Phương Mai: Nếu biết nửa kia của mình từng trải qua mối quan hệ FWB/ONS, tôi sẽ không phản ứng gay gắt bởi mỗi người đều có nhu cầu tình dục riêng. Miễn là ở thời điểm hiện tại, người ta không làm gì sai với tôi.

Cassandra: Tôi vốn không có ác cảm với FWB hay ONS. Ngoài ra, quan tâm hay can thiệp vào quá khứ của người khác không nằm trong từ điển của tôi. Tôi thấy mình không có quyền phán xét, đánh giá những gì họ đã làm.

Tôi cũng không giữ lại trong lòng, đồng thời chia sẻ thẳng thắn để đối phương không còn cảm thấy lo sợ, tự ti.

Xem Thêm: 8 bài thuốc dân gian chữa bệnh đái dầm hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published.