Giải Đáp Thắc Mắc: Có Cần Xem Tuổi Khi Nhập Trạch Không?

Nhập trạch là một ngày lễ vô cùng trọng đại. Lễ nhập trạch tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến may mắn và tài vận của gia chủ. Vậy có cần xem tuổi khi nhập trạch hay không? Ngày nhập trạch phải chọn như thế nào mới phù hợp với tuổi của gia chủ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp gia chủ giải đáp được thắc mắc.

Giap-dap-thac-mac-co-can-xem-tuoi-khi-nhap-trach-khong
Giải đáp thắc mắc: có cần xem tuổi khi nhập trạch không?

Tìm hiểu Nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ vào nhà mới. Đây được xem là một phong tục truyền thống từ xa xưa được lưu truyền đến ngày nay. Cách thức thực hiện nghi lễ nhập trạch sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau.

Dù nhà mới của bạn là nhờ mới xây hay là nhà đã từng có người ở trước đây thì nghi lễ nhập trạch vẫn cần phải có. Nghi lễ này sẽ cần phải lưu ý những vấn đề như: xem tuổi phù hợp với ngày nhập trạch, xem ngày nhập trạch,…

Nghi lễ này được hiểu là lễ thông báo với các vị thần ở nhà mới, thổ địa việc bạn sắp đến sinh sống. Nhằm thể hiện tấm lòng của gia chủ. Và mong được sự giúp đỡ, phù hộ về cuộc sống cũng như công việc. Ngoài ra, việc thực hiện lễ nhập trạch còn có ý nghĩa xua thu hút vượt khí, xua đuổi những khí xấu ở nhà mới.

Có cần xem tuổi khi nhập trạch hay không?

Đây được xem là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Vì đây là một nghi lễ hết sức quan trọng cho nên bạn cần xem xem tuổi. Việc xem tuổi khi nhập trạch sao cho phù hợp sẽ giúp gia chủ gặp thuận lợi, nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Vấn đề xem tuổi này sẽ lựa chọn tuổi của chủ ngôi nhà đó. Việc xem tuổi này cũng phụ thuộc vào lòng tin của gia chủ đối với tín ngưỡng, tâm linh. Do vậy không mang tính bắt buộc nhưng vẫn vô cùng cần thiết.

Cách chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ khi nhập trạch?

Xem tuổi khi nhập trạch là vấn đề vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, chọn ngày nhập trạch sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ cũng là vấn đề được quan tâm. Với lễ nhập trạch, bạn nên tránh ngày Hỏa, thay vào đó nên chọn ngày thuộc hành Kim và hành Thủy.

Cach-chon-ngay-phu-hop-voi-tuoi-cua-gia-chu-khi-nhap-trach
Cách chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ khi nhập trạch?

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý để tránh những ngày sau:

+ Tết Vu lan báo hiếu Tháng 7,

+ Tết Thanh Minh tháng 3. Bạn cũng

+ Ngày Thọ tử: 23, 14, 5

+ Ngày Tam Nương: 27, 22, 18. 13, 7, 3

+ Ngày Dương công kỵ: Đây là ngày tính theo âm lịch: ngày 19 tháng chạp, 21 tháng 11, 23 tháng 10, 25 tháng 9, 27 tháng 8, 8 tháng 7, 3 tháng 6, 5 tháng 5, 7 tháng 4, 9 tháng 3, 11 tháng 2, 13 tháng giêng.

Những vấn đề cần tránh trong lễ nhập trạch

Bên cạnh việc cần quan tâm đến vấn đề xem tuổi khi nhập trạch thì bạn cũng không nên bỏ qua những điều sau:

Nhung-van-de-can-tranh-trong-le-nhap-trach
Những vấn đề cần tránh trong lễ nhập trạch

– Nên nhập trạch khi đã chọn được tháng lành, ngày tốt, giờ đẹp.

– Những thành viên trong gia đình nên làm những việc sau: Người vợ sẽ cầm chiếc gương có hình tròn, hướng mặt vừa soi vào nhà vừa đi vào. Người chủ nhà sẽ cầm bát hương của tổ tiên vào tiếp theo. Sau đó, những thành viên còn lại mới được mang những vật dụng khác vào.

– Gia chủ sẽ mang bài vị của gia tiên đến cúng. Lúc làm lễ, nên tránh sự có mặt của người tuổi hổ vì sẽ không có lợi.

– Mâm lễ nhập trạch nên có đầy đủ món chay, món mặn.

Như vậy, qua bài viết trên hẳn bạn đã nắm được những lưu ý trong lễ nhập trạch. Bên cạnh đó, bạn cũng đã tìm ra được đáp án cho câu hỏi “Có cần xem tuổi khi nhập trạch?”. Chúc bạn sẽ có một lễ nhập trạch suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *