Hướng dẫn cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu trồng các loại rau xanh tại nhà trên sân thượng. Việc trồng rau như vậy tuy chi phí cũng không hề rẻ nhưng các bạn sẽ có nguồn rau an toàn cho cả gia đình. Ngoài các loại rau xanh thông dụng thì trồng mướp cũng được không ít bạn trồng. Mặc dù trồng mướp cần phải có giàn để leo nhưng điều này cũng không làm khó được những nông dân sân thượng vì chúng ta hoàn toàn có thể làm giàn mướp trên sân thượng. Nếu các bạn không biết cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng thì có thể tham khảo hướng dẫn sau đây để làm theo nhé.

 • Cách ươm hạt mướp
 • Tác dụng của quả mướp
 • Trồng mướp vào tháng mấy
 • Lá mướp có tác dụng gì
 • Các loại mướp phổ biến hiện nay
Cách gieo hạt mướp
Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Tác dụng của việc làm giàn leo cho mướp hương

Khi trồng mướp hương hoặc các loại cây thân leo khác như bầu, bí, thiên lý, mướp đắng hay dưa leo, chúng ta đều phải làm giàn để tạo chỗ leo bám cho cây. Nếu giàn leo chắc chắn sẽ giúp cho bộ rễ của cây mướp càng cố định, các nhánh cây có chỗ bám vững chắc và nhiều chỗ để vươn ra, tạo điều kiện cho cây phát triển ổn định, cây vươn dài, sẽ ra nhiều hoa và trái hơn.

Chủ Đề Bài Viết: Giàn mướp

Dù trồng mướp ở ruộng hay trồng trong thùng xốp tại nhà thì vẫn có thể làm được những giàn leo cố định và chắc chắn để cây leo thuận tiện và giúp cây cho năng suất cao. Nếu bạn làm giàn bền chắc, không chỉ giúp cho cây mướp phát triển mà còn giúp cho bạn không phải mất công làm giàn nhiều lần.

Xem Thêm: Cách vẽ chữ trang trí lớp 7 đẹp đơn giản và thu hút

Một lợi ích khác của giàn leo cho cây mướp khi trồng mướp tại nhà, đó là giàn mướp tạo bóng mát cho sân nhà, hay sân thượng, giúp cho ngôi nhà của bạn xanh mát hơn.

Cây mướp
Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Dụng cụ chuẩn bị làm giàn leo cho cây mướp hương

1. Trụ giàn

Để một giàn leo bền chắc thì cần phải làm các trụ giàn bằng dụng cụ chắc chắn. Tùy theo điều kiện của mình mà bạn có thể dùng cột tre, gỗ, sắt hoặc bê tông để làm cột trụ. Khi chuẩn bị cột giàn, các bạn cần lưu ý tới chiều cao của giàn. Thường giàn leo cao sẽ giúp thông thoáng, mướp càng cho sai trái hơn, do đó, các trụ nên có chiều cao khoảng 2 – 2,5 m. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý, nếu điều kiện không gian nơi làm giàn không thể cao tới 2m, bạn hoàn toàn vẫn có thể làm giàn leo dưới 2m, nhưng không nên làm quá thấp, tránh làm quả mướp sẽ bị chạm đất.

2. Lưới giàn

Với lưới giàn leo, các bạn cũng có nhiều lựa chọn khác nhau như làm lưới giàn bằng thanh tre nứa, dây kẽm, dây cáp, lưới kim loại hay lưới cước. Mỗi loại giàn lưới đều có ưu điểm khác nhau, và chi phí khác nhau nên bạn dựa theo yêu cầu và điều kiện của mình để chọn lựa cho phù hợp.

Dây thép
Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

3. Dụng cụ khác

Xem Thêm: Cách trồng cà chua bi đơn giản cho quả ngon ngọt ăn quanh năm

Khi làm giàn leo, bạn sẽ cần tới kéo, kìm, dây kẽm hoặc dây gai để buộc các mối liên kết cho giàn chắc chắn.

Dây thép dùng để buộc
Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Đối với việc làm giàn cho mướp hương, các bạn có thể thiết kế giàn theo hai kiểu, gồm kiểu mái bằng và kiểu mái chữ A, trong đó, kiểu phổ biến nhất là giàn leo mái bằng.

1. Cách làm giàn leo mái bằng cho mướp hương

 • Bước 1: Cắm các cọc vào vị trí cố định xuống đất để tạo khung sườn cho giàn mướp. Vì cây mướp sinh trưởng phát triển mạnh nên giàn mướp thường khá nặng nên bạn cần cắm cọc giàn cho chắc chắn. Tùy theo độ rộng của giàn mà cần số cột trụ khác nhau, nhưng ít nhất mỗi giàn nên có 4 cọc trụ, nếu giàn trải trên diện tích rộng hơn thì bạn nên tăng số cột trụ để tăng độ bền chắc cho giàn mướp.
 • Bước 2: Sau khi cắm các cọc trụ chắc chắn, dùng các thanh sào tre hoặc kim loại dài, kết nối các đầu cọc trụ để tạo khung cho mái giàn. Bạn nên dùng kìm và dây kẽm để buộc các mối liên kết cho chắc.
 • Bước 3: Đây là bước tạo lưới cho giàn mướp. Ở bước này, các bạn có thể dùng thanh sào tre, buộc theo chiều ngang và dọc để tạo lưới giàn với kích thước mắt lưới từ 20 – 25 cm. Dùng dây kẽm hoặc dây cước buộc chặt các mối nối. Thay vì dùng thanh sào tre, các bạn có thể dùng sợi dây kẽm, dây cáp điện, hay dây cước, làm tương tự như với thanh sào tre để tạo mặt lưới. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, các bạn có thể mua các lưới cho giàn leo bán sẵn tại các cửa hàng, rồi trải trên khung giàn và buộc lại chắc chắn là xong.
Cây mướp hương
Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

2. Cách làm giàn leo chữ A cho mướp hương

 • Bước 1: Các bạn cố định các cọc trụ xuống đất tạo khung sườn giàn mướp leo theo hình chữ A.
 • Bước 2: Buộc chặt khung sườn giàn lại với nhau bằng dây kẽm hoặc dây cước để tạo giàn mướp chắc chắn.
 • Bước 3: Ở bước này, bạn cũng làm theo như bước tạo lưới cho giàn mướp theo kiểu mái bằng nêu ở trên. Như vậy, các bạn đã hoàn thiện việc làm giàn theo kiểu chữ A cho cây mướp hương.
Giàn mướp kiểu chữ A
Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Trước khi làm giàn leo cho mướp hương, ngoài 2 kiểu giàn phổ biến được nêu ở trên, các bạn cũng có thể dựa vào điều kiện sẵn có như tận dụng ban công, tường bao, hàng rào sắt trên sân thượng để dựa chỗ làm giàn leo cho mướp tại nhà. Và tất nhiên, trong quá trình làm giàn, các bạn có thể thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình. Mời các bạn cùng ngắm một số kiểu giàn đầy sáng tạo và thú vị khác dưới đây nhé.

Một số kiểu giàn leo cho mướp hương

Giàn mướp
Cách làm giàn mướp
Giàn mướp
Cách làm giàn mướp đơn giản
Giàn mướp
Cách làm giàn mướp đơn giản
Giàn mướp
Cách làm giàn mướp đơn giản
Giàn mướp băng trên mặt ao
Giàn mướp trên mặt ao
Giàn mướp trên sân thượng
Cách làm giàn mướp đơn giản
Giàn mướp bằng lưới
Giàn mướp bằng lưới
Cách làm giàn mướp
Cách làm giàn mướp

Với hướng dẫn cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng, các bạn hoàn toàn có thể làm một giàn không chỉ để trồng mướp mà còn có thể trồng nhiều cây dây leo khác như bầu bí, dưa chuột, đậu cove, đậu đũa, … Chúc các bạn có một giàn cây leo thật chắc chắn và đẹp mắt trên sân thượng nhé.

Xem Thêm: Chồng hay ‘trêu hoa ghẹo nguyệt’

Leave a Reply

Your email address will not be published.