Growth Mindset là gì? Làm thế nào để rèn luyện tư duy tăng trưởng?

Mindset là gì?

Mindset hay dịch ra tiếng việt là tư duy, đây là thuật ngữ được ghép bởi hai từ là mind (tâm trí) và set (sự sắp đặt, cài đặt). Chính vì vậy Mindset là những điều đã được ghi sâu vào trí não và trở thành tiếng nói có khả năng điều khiển các nhìn nhận, đánh giá và cách làm việc của mỗi người. Mindset đề cập đến việc những phẩm chất về tài năng hay trí thông minh là những đặc điểm cố định hay có thể thay đổi.

growth mindset là gì 1.png

Tư duy tăng trưởng – Growth Mindset là gì?

Do đó, Mindset được chia làm hai trường phái:

  • Fixed Mindset (tư duy cố định): những người có tư duy này sẽ tin rằng những phẩm chất về tư duy và trí thông minh là bẩm sinh, cố định và không thể thay đổi được.

  • Growth Mindset (tư duy tăng trưởng): nhóm người có tư duy này sẽ tin rằng những phẩm chất đó hoàn toàn có thể được phát triển và tăng cường bằng những nỗ lực của mình.

Tư duy của một người đóng vai trò quan trọng được thể hiện bằng cách đối phó với những thách thức của cuộc sống. Khi đối mặt với bất kỳ vấn đề gì, những người có tư duy tăng trưởng sẽ có khả năng phục hồi cao hơn bởi họ có khả năng kiên trì tốt hơn so với những người có tư duy cố định thường có xu hướng từ bỏ. Vậy bạn là người theo trường phái tư duy nào, làm sao để biết mình có phải là tư duy tăng trưởng hay không?

growth mindset là gì 2.png

Tư duy tăng trưởng và tư duy cố định là hai trường phái của tư duy

Tư duy tăng trưởng – Growth Mindset là gì?

Theo nhiều nghiên cứu, những người có tư duy tăng trưởng thường có những đặc điểm sau:

  • Người có tư duy tăng trưởng thường thành công hơn bởi họ xem thất bại là bằng chứng của sự không thông minh. Đối với họ, thất bại chính là bước đệm để cổ vũ cho sự tăng trưởng và mở rộng cho khả năng đang có.

  • Những người tin vào tài năng của họ có thể được phát triển hơn nữa thông qua việc chăm chỉ và có chiến thuật tốt và sự hỗ trợ của những người xung quanh chính là biểu hiện của người có tư duy tăng trưởng. Họ thường dồn hết năng lượng vào học hỏi hơn là lo lắng làm thế nào để hoàn thành tốt công việc.

Hiện nay các công ty đều đầu tư thúc đẩy tư duy phát triển của nhân viên để họ cảm thấy thoải mái hơn và gắn bó lâu dài với công ty. Nếu công ty toàn những người có tư duy cố định, nhân viên sẽ có xu hướng không tin tưởng nhau nhiều hơn khiến môi trường công ty bị đè nặng.

growth mindset là gì 3.jpg

Người có tư duy phát triển sẽ chú trọng đến những kiến thức mà mình học được

Những nhầm lẫn về Growth Mindset

Có rất nhiều những nhầm lẫn về Growth Mindset – tư duy tăng trưởng, cụ thể tiến sĩ Carol Dweck đã chỉ ra 3 hiểu lầm sau:

Tôi đã có và luôn có

Rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa tư duy tăng trưởng với khả năng linh hoạt hay người có suy nghĩ tích cực là những phẩm chất họ tin lúc nào cũng có. Carol Dweck nói nó là một tư duy tăng trưởng sai lầm. Tất cả chúng ta đều có sự pha trộn của tư duy tăng trưởng và tư duy cố định và sự pha trộn này sẽ lớn dần theo trải nghiệm.

Sẽ không bao giờ tồn tại một tư duy tăng trưởng thuần khiết vậy nên bạn phải chấp nhận điều này để có thể tiến xa hơn trong chuyến hành trình rèn luyện tư duy tăng trưởng của mình.

Tư duy tăng trưởng chỉ là ca ngợi cho sự nỗ lực

Đây thực sự là một nhầm lẫn nghiêm trọng. Đối với những người có tư duy tăng trưởng, kết quả của sự nỗ lực không phải là tất cả. Cốt lõi của tư duy này không chỉ nằm ở việc khen thưởng cho sự nỗ lực của mình mà họ điều họ thực sự quan tâm là mình đã học hỏi được gì. Tư duy tăng trưởng cũng nhấn mạnh đến quá trình tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, thử thay đổi các chiến thuật mới và rút ra những kinh nghiệm, đứng lên từ thất bại.

Theo đuổi tư duy tăng trưởng, điều tốt đẹp sẽ tự đến

Nếu bạn chỉ ủng hộ tư duy tăng trưởng bằng lời nói mà không có hành động nào để rèn luyện nó thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Tuy duy tăng trưởng cần phải đưa vào hành động và áp dụng thường xuyên nhất. Ngay cả khi bạn không đạt được những mục tiêu ngay từ ban đầu thì với sự cố gắng và những bài học kinh nghiệm có được cũng rất đáng để bạn trân trọng.

Lưu ý rằng, ngay cả khi bạn nhận ra được những tư tưởng sai lầm về Growth Mindset thì vẫn không dễ để đạt được tư duy tăng trưởng bởi nó còn một số rào cản khác như:

  • Các kích thích từ tư duy cố định: khi chúng ta gặp khó khăn hay bị chỉ trích, so sánh với người khác, chúng ta vẫn rất dễ rơi vào trạng thái bất an hay phòng thủ, một phản ứng làm ngăn chặn sự phát triển của tư duy tăng trưởng. Ngoài ra, ở các công ty thường có các hạng mục trao thưởng cho người đứng đầu dẫn đến sự chia sẻ thông tin bị hạn chế, ai cũng muốn giữ bí mật cho riêng mình.

  • Nỗi sợ bị đánh giá thấp: chính vì sợ người khác đánh giá mà người ta dễ rơi vào nỗi sợ xấu hổ và trốn tránh thử thách. Đây là điều mà rất nhiều người mắc phải.

growth mindset là gì 4.jpg

Có thật chỉ cần theo đuổi tư duy tăng trưởng, điều tốt đẹp sẽ đến?

Làm thế nào để rèn luyện tư duy tăng trưởng?

Để rèn luyện được tư duy tăng trưởng đòi hỏi bạn cần phải nỗ lực rất lớn bởi nó là sự thay đổi cả về mặt suy nghĩ và hành động. Ngoài ra, bạn cũng cần chấp nhận sự thật rằng, sẽ có lúc tư duy cố định sẽ lấn át tư duy tăng trưởng. Tất nhiên rằng điều này không phải lúc nào cũng xấu.

Ví dụ khi đối mặt với một thử thách lớn vượt xa tầm kiểm soát của bạn, bạn hoàn toàn có thể từ chối nó. Việc bạn lùi lại thể hiện rằng bạn hiểu rõ về giới hạn của mình và cần thời gian để trau dồi thêm để chinh phục nó một cách tốt nhất.

Dưới đây là một vài phương pháp rèn luyện tư duy tăng trưởng các bạn có thể tham khảo:

  • Lắng nghe chủ động và đưa ra ý kiến: việc chủ động lắng nghe ý kiến của người khác, đặc biệt là những phản hồi là điều vô cùng quan trọng để bạn rèn luyện tư duy tăng trưởng. Việc bạn tập trung lắng nghe thể hiện sự tôn trọng với người nói và niềm mong muốn được học hỏi. Lắng nghe chủ động là việc bạn không ngần ngại khi bị người khác chỉ ra những điểm yếu của mình. Bạn sẵn sàng chấp nhận và chỉnh sửa những nhược điểm đó.

  • Không ngừng học tập: để phát triển được tư duy tăng trưởng, bạn cần học, học và học. Chủ động nghiên cứu và đào sâu kiến thức, luôn sẵn sàng trong tư thế người học và luôn luôn học hỏi.

  • Suy nghĩ tích cực: khi gặp những vấn đề ngoài ý muốn, rất khó để người ta có thể giữ được sự lạc quan. Tuy nhiên, không phải là chúng ta không thể làm được. Thực chất, mọi vấn đề đều có cách giải quyết của nó, nếu bạn khó có thể giải quyết, hãy tìm đến sự giúp đỡ của mọi người. Vì vậy đừng quá tiêu cực trước những hoàn cảnh bất lợi nhé.

  • Chia nhỏ mục tiêu và từng bước thực hiện: đạt được những mục tiêu nhỏ sẽ tạo động lực và truyền cảm hứng cho những cố gắng tiếp theo. Tùy vào khả năng của bạn mà có thể đặt mục tiêu theo các giai đoạn ngày, tuần, tháng, năm,…

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về tư duy tăng trưởng. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về tư duy tăng trưởng – Growth Mindset là gì và những phương pháp rèn luyện tư duy này. Tất nhiên mỗi phương pháp sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt, trong cuộc sống nên biết cách dung hòa hai trạng thái tư duy này để học hỏi và gặt hái được những thành công với tâm thế thoải mái nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *