Một thần tượng JYP bị &039đào mộ&039 quá khứ phân biệt chủng tộc: Viết rap chửi thề từ đầu đến cuối, xúc phạm cả người Đông Nam Á?

Sau 3 năm ra mắt, Stray Kids đã bắt đầu được khán giả chú ý nhiều hơn nhờ những hoạt động nổi bật trong thời gian gần đây. Sắp tới đây, nhóm còn là một trong những thí sinh sẽ tham gia tranh tài trong cuộc thi “Kingdom” của Mnet, và được kỳ vọng sẽ nắm lấy cơ hội quý báu này để gia tăng độ nổi tiếng tại Hàn Quốc. Thế nhưng giữa một thời điểm cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp như hiện nay, Stray Kids lại phải đối mặt với một rắc rối vì những gì xảy ra trong quá khứ của một thành viên.

Han (tên thật là Han Jisung) hiện đang là tâm điểm tranh cãi trên các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến từ Hàn Quốc đến quốc tế sau khi một trong những bài rap mà anh viết trước đây bị “đào mộ” và lan truyền rộng rãi. Trên thực tế, Han đã viết bài hát này từ trước khi ra mắt, nhưng gần đây nó mới được cộng đồng mạng Hàn Quốc biết đến.

Chủ Đề Bài Viết: Han jisung

Stray Kids Han bị đào mộ quá khứ phân biệt chủng tộc

Bài rap bị đánh giá là có vấn đề này không chỉ bao gồm từ nhạy cảm “n-slur” mà còn có chứa những từ mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc và xúc phạm người Đông Nam Á. Ngoài ra, nhiều người còn chỉ ra rằng bài rap của Han còn bao gồm cả những cụm từ thể hiện thái độ phân biệt đối xử, sự kỳ thị đối với người khuyết tật.

Cụ thể, trong một video hiện đang được lan truyền trên Twitter, người hâm mộ có thể nghe được một phần rap diss có nội dung: “Mày là một tên lao động nước ngoài kkamdoongie à, đồ chim lợn khốn kiếp”. Bên cạnh đó, anh còn đề cập đến một số cụm từ như “bệnh viện tâm thần” và “bệnh nhân tâm thần”. Ở một vài line rap sau đó, thành viên Stray Kids cũng được cho là đã phun ra từ “n-slur”.

Xem Thêm: 10 hòn đảo đẹp nhất thế giới, nhìn là đã muốn xách balo lên và đi

Từ “kkamdoongie” (깜둥이) vốn được xem là “N word” trong tiếng Hàn, thường được dùng theo một cách xúc phạm để gọi những người có làn da tối màu (người Hàn Quốc cũng sử dụng từ này để gọi chó). Trong khi đó, người Đông Nam Á cũng thường bị gọi là “người lao động nước ngoài” với hàm ý phân biệt chủng tộc dựa trên một thực tế rằng có rất nhiều người đến từ các quốc gia Đông Nam Á di cư đến Hàn Quốc để làm việc.

Stray Kids Han bị đào mộ quá khứ phân biệt chủng tộc

Được biết, bản rap này được Han viết năm 13 tuổi, khi còn học cấp 2, nghĩa là cách đây đã 8 năm. Bản gốc ban đầu được Han đăng tải lên kênh YouTube cá nhân trước khi ra mắt, sau đó đã bị gỡ bỏ. Nhưng một số cư dân mạng đã đăng lại ca khúc này trên Twitter trước khi nó đến tai cư dân mạng Hàn Quốc trên các diễn đàn online.

Stray Kids Han bị đào mộ quá khứ phân biệt chủng tộc

Những gì mà Han viết trong bản rap cách đây 8 năm đã sớm tạo ra hàng loạt ý kiến trái chiều. Trong khi một số người cho rằng đây chỉ là sự bồng bột của tuổi trẻ và Han cũng đã nhận ra sai lầm của mình để không tái phạm bất kỳ một lần nào, những cư dân mạng khác lại tuyên bố dù chỉ là quá khứ thì đây cũng là một vấn đề lớn bởi Stray Kids có lượng fan quốc tế rất đông. Netizen Hàn cũng cho rằng Han nên lên tiếng xin lỗi trước khi sự việc bị đẩy đi xa hơn gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả nhóm.

Xem Thêm: METRO STAR

– “Không nói đến mấy vụ troll thì phân biệt chủng tộc vẫn là điều không thể biện hộ được… Ở tuổi đó thì đã đủ nhận thức để biết tất cả mọi thứ rồi nhưng cậu ta vẫn viết ra lời bài hát như vậy. Ngay cả khi cậu ta không phải người nổi tiếng thì đó vẫn là điều mà cậu ta cần phải cảm thấy xấu hổ và suy ngẫm. Tôi nghĩ tốt nhất là nên nhanh chóng xin lỗi và thể hiện sự chân thành của mình. Nếu vụ này chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến một mình cậu ta thôi thì tốt, nhưng vì cả nhóm có thể bị ảnh hưởng nên cậu ta phải nhanh chóng xin lỗi thì hơn”

– “Học năm 2 cấp 2 (tương đương lớp 7 ở Việt Nam) thì đã có khả năng phân biệt được vấn đề rồi còn gì. Fan đừng nên bênh vực nữa”

– “Nhưng tôi không biết tại sao Jisung lại nổi giận như vậy trong những ngày đầu làm rapper. Cậu ấy bảo toàn bộ lời bài hát lúc đó đều rất mạnh mẽ. Cậu ấy đã nói về quá khứ của mình rất nhiều lần và mỗi lần nói về nó, cậu ấy đều thừa nhận những sai lầm của bản thân và suy ngẫm về nó (khi cãi nhau với các thành viên cậu ấy cũng bảo “tính cách của em từng như vậy, em đã sai rồi)”. Vậy nên xét đến điều này, tôi có thể tin rằng cậu ấy bây giờ đã là một con người khác. Tôi không có ý bênh vực gì đâu. Hy vọng cậu ấy sẽ lên tiếng xin lỗi”

– “Tôi thực sự không biết phải nói gì… Tất nhiên là cậu ấy đã làm sai và cậu ấy nên xin lỗi. Tôi hoàn toàn không có ý bênh vực cậu ấy đâu. Một khi vụ việc này nổ ra, cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng và người có liên quan sẽ gặp rất nhiều khó khăn đến mức cảm thấy như mình đang đối diện với cái chết vậy. Các thành viên khác cũng sẽ rất vất vả. Tôi đã nhìn thấy chuyện này rất nhiều lần nên với tư cách là fan của họ, tôi chỉ cảm thấy có lỗi… Cậu ấy thật sự là một cậu bé chăm chỉ và có nhiều hoài bão, một người không biết gì ngoài âm nhạc. Thật đau lòng. Thay vì thất vọng, tôi chỉ cảm thấy… Ha… Nó khiến tôi tự hỏi tại sao cậu ấy lại làm vậy”

– “Oww… Cậu ta chửi thề từ đầu đến cuối”

Cho đến thời điểm này, cả Han và JYP Entertainment vẫn chưa lên tiếng về vụ tranh cãi phân biệt chủng tộc nói trên.

Xem Thêm: 93 hợp hướng nào? Nên nhà mua nhà theo hướng nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published.