Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

Cũng như áo dài của Việt Nam, mỗi khi nhắc tới Hàn Quốc là hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ tới Hanbok, trang phục truyền thống đồng thời cũng là quốc phục của xứ sở Kim Chi. Hanbok hiện nay cũng được rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn gái, mặc để đi chơi, chụp hình, biểu diễn,….Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cấu tạo của bộ quần áo này cũng như ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin trong bài viết này.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

Chủ Đề Bài Viết: Hanbok là gì

Hanbok có nghĩa là gì?

Hanbok là tên của một loại trang phục truyền thống đồng thời cũng là quốc phục của hai quốc gia nằm trên bán đảo Triều Tiên: Nam Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Ở Hàn Quốc, loại trang phục này được gọi là Hanbok còn ở Triều Tiên, nó lại được gọi là Chosŏn – ot hay Joseon – ot.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

Hanbok có nghĩa Hán – Việt là Hàn Phục hay “trang phục Hàn Quốc”. Tuy tên gọi của nó mang nghĩa rất rộng nhưng thực chất Hanbok chỉ được dùng để chỉ loại trang phục sử dụng trong thời kỳ Joseon (triều đại phong kiến cuối cùng của Hàn Quốc kéo dài từ năm 1392 – 1897.

Cấu tạo của Hanbok

Trang phục Hanbok truyền thống dành cho nữ bao gồm áo jeogori và váy chima (do đó còn có tên gọi là chima jeogori). Còn Hanbok truyền thống dành cho nam bao gồm áo jeogori và quần dài baji:

– Jeogori: Jeogori là chiếc áo dài tay bao phủ phần thân trên, được mặc bởi cả nam và nữ. Jeogori bao gồm gil (phần thân áo), git ( dải vải cắt cổ áo), dongjeong (cổ áo) và gorem (dây buộc).

Xem Thêm: Top 15 trung tâm tiếng Anh uy tín tại Hồ Chí Minh mới nhất!

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

– Chima: Chima là loại váy mặc kèm với jeogori dành cho nữ. Chima có thể dài chấm đất, dài đến mắt cá chân hoặc chỉ đến bắp đùi.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

– Baji: Baji là loại quần mặc kèm với jeogori dành cho nam. Baji có thiết kế rộng rãi, mềm, nhẹ để người mặc có thể thoải mái ngồi xếp bằng trên sàn.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

Ngoài ra, Hanbok còn có thêm một số phụ kiện như: po (áo choàng hay áo khoác ngoài), jokki (áo vest) và magoja (áo khoác ngoài).

Hanbok làm bằng gì?

Trước khi văn hóa phương Tây du nhập vào Hàn Quốc, có rất ít sự lựa chọn về vật liệu may Hanbok. Các quý tộc thường mặc quần áo làm từ sợi gai, lụa trơn có hoa văn và các vật liệu nhẹ cao cấp khác. Còn người dân bình thường do bị hạn chế về điều kiện và pháp luật nên bông là sự lựa chọn tốt và phổ biến nhất.

Xem Thêm: Những Món Ăn Vặt Bất Hủ Của Tuổi Thơ

Sau khi chịu ảnh hưởng từ các quốc gia bên ngoài, Hanbok bắt đầu có những sự thay đổi lớn lao. Lụa và vải lanh được sử dụng làm nguồn nguyên vật liệu chính, các kiểu Hanbok mới bắt đầu ra đời, chẳng hạn như Kwanbok (quan phục – trang phục cho quan lại). Các phụ kiện cũng bắt đầu du nhập và được sử dụng phổ biến hơn.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok

Gắn liền với rất nhiều mốc thời gian quan trọng trong lịch sử lập quốc của Hàn Phục, Hanbok do đó mang một ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Hàn Quốc và đã trở thành một biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Đến nay, mỗi người Hàn Quốc vẫn còn sở hữu ít nhất một bộ Hanbok để mặc khi đi du lịch, đi chơi hay trong các dịp lễ tết, dịp quan trọng,….

Theo quan niệm truyền thống, chiếc áo jeogori được thiết kế rất rộng rãi để biểu thị cho sự ấm no cũng như tính cách của người dân Hàn Quốc. Các loại trang phục khác cũng được thiết kế rộng rãi để biểu thị sự tự do, khoáng đạt.

Bên cạnh đó, triết lý âm – dương, ngũ hành cân đối cũng được áp dụng triệt để khi thiết kế Hanbok. Chính vì vậy mà các bộ Hanbok thường có 5 màu chính là vàng, trắng, đỏ, đen và xanh da trời. Trong đó, màu trắng là được ưa chuộng nhất bởi theo người dân Hàn Quốc, màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng và chính trực.

Ngoài ra, người dân Hàn Quốc cũng thường trang trí Hanbok bằng các họa tiết để thể hiện mong ước của bản thân hay những điều tốt lành. Chẳng hạn như: cây nho, cây lựu, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự trường thọ; ngọn lửa thể hiện sự khôn ngoan;….

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì?

Trên đây là thông tin về cấu tạo cũng như ý nghĩa của Hanbok trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị và bổ ích về loại trang phục truyền thống quan trọng đồng thời là biểu tượng tượng trưng cho giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa của quốc gia Đông Á này. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu cần sử dụng Hanbok để đi chơi, chụp ảnh,…, hãy liên hệ đến các shop cho thuê trang phục truyền thống Hanbok để được cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt, kiểu dáng đẹp với giá thành hợp lý.

Xem Thêm: 8 Cách xóa ứng dụng trên laptop cực nhanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.