Văn hoá xăm (tattoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Bạn nghĩ gì về tattoo, về việc có hình xăm trên cơ thể? Văn hoá xăm hình đã hình thành từ rất lâu và hiện khá phổ biến tại Hàn Quốc. Nhiều nghệ sĩ đã mạnh dạn khoe hình xăm của mình nhưng trên các chương trình truyền hình, bạn vẫn sẽ thấy họ sẽ dấu nó đi hoặc đài truyền hình sẽ làm mờ nó. Tại sao lại vậy nhỉ?

Hôm nay mình muốn giới thiệu bạn văn hóa xăm hình (tattoo) tại Hàn, từ nguồn gốc của “hình xăm” trong lịch sử đến suy nghĩ của công chúng ngày nay về hình xăm nhé.

Chủ Đề Bài Viết: Hình xăm hàn quốc

Văn hoá xăm hình (tattoo) tại Hàn Quốc

1. Nguồn gốc của xăm (tattoo) tại Hàn Quốc

Vào thời Tam Hàn (từ cuối thế kỷ 2 đến thế kỷ 4 trước Công nguyên, ba liên minh bộ lạc ở phía nam bán đảo Triều Tiên), đã có nhưng minh chứng về văn hóa dân gian liên quan đến hình xăm, nhưng văn hóa này đã bị biến mất giữa chừng. Không có ghi chép nào về văn hoá xăm này trong các cuốn sách lịch sử và “Dấu tích của Tam Quốc” (các sách lịch sử của Silla, Goguryeo và Baekje được biên soạn từ năm 1206 đến năm 1289).

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Bản đồ phân bố của ba miền Triều Tiên (Nguồn: Wikipedia)

Tuy nhiên hình xăm (문신 / mun-sin) lại xuất hiện trở lại trong văn học, trong “Lịch sử của Goryeo”, nhưng đây không phải là một phong tục dân gian, mà là một phương thức của nhà nước pháp quyền. Nhiều nhà sử học vẫn đang nghiên cứu về nó vào thời Tam Hàn. Văn hóa xăm mình đã kết thúc như thế nào?

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Bản đồ phân bố Tam Quốc (Nguồn: Wikipedia)

Nó chỉ được ghi lại trong lịch sử, vào thời Gojoseon trước đó (từ 2333 TCN đến 108 TCN, nằm ở khu vực Bắc Triều Tiên ngày nay), một trong tám điều cấm thời đó chính là không được phép xăm mình. Tuy nhiên ở khu vực phía nam (đã đổi thành Tam Hàn) đã từng có một phong tục xăm mình và đã biến mất sau khi bắt đầu Tam Quốc.

Các nhà sử học đánh giá rằng sau khi Tam Quốc thành lập, việc chỉnh đốn quốc gia, quy định về trang phục cũng như phía Bắc cấm hình xăm có thể khiến truyền thống xăm mình ở miền Nam mai một dần

2. Sự phát triển của hình xăm

Mặc dù không có ghi chép nào về hình phạt trong Tam Quốc. Nhưng kể từ thời Goryeo Những người bị bắt sau khi trộm đồ và bỏ trốn khỏi nơi lưu đày sẽ bị xăm lên mặt. Và nếu bị phát hiện bỏ trốn lần nữa, hình phạt sẽ tăng lên.

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Nguồn: KBS

Các nhà sử học đã đánh giá rằng hình phạt này chủ yếu dựa trên hình phạt của thời nhà Tống (Hình phạt hình xăm). Trong luật có đề cập rằng những tên cướp không bị kết án tử hình sẽ bị xét xử theo quy định của pháp luật và họ sẽ bị đánh dấu bằng mực trên cơ thể. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị treo cổ.

Xem Thêm: Điểm danh 5 nhóm nhạc mạnh nhất thế giới năm 2021

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Trong triều đại Joseon, ý nghĩa của hình xăm trở nên tiêu cực hơn nhiều; vào thế kỷ 19, chúng thường được coi là biểu tượng của tội phạm. Các cá nhân bị phát hiện có hành vi sai trái (bao gồm trộm cắp và ngoại tình), sẽ được đánh dấu bằng tên của hành vi sai trái của họ. Trong thời kỳ này, nô lệ cũng được đánh dấu bằng tên của chủ nhân.

Hình xăm thường được coi là đi ngược lại các giá trị Nho giáo, vốn cho rằng cơ thể của bạn là thứ được cha mẹ truyền lại cho bạn, nên việc thay đổi nó theo bất kỳ cách nào là một dấu hiệu bất kính – vì lý do tương tự, nhiều người đã không cắt tóc. Trong thế kỷ 20, hình xăm đã trở nên gắn liền với các băng nhóm tội phạm, những kẻ sử dụng hình xăm để thể hiện sự liên kết trong băng nhóm và lòng trung thành của họ.

3. Văn hóa xăm ở Hàn Quốc ngày nay

Cũng như nhiều nước khác, khi hình xăm mới xuất hiện, có rất nhiệu định kiến với hình xăm và việc xăm mình, ví dụ như chỉ những người thuộc thế giới ngầm, vô đạo đức, có tính cách ngông cuồng mới xăm mình để uy hiếp người khác.

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Tuy nhiên, đối với các giới trẻ ngày nay, hình xăm chữ giống như một vật kỷ niệm hoặc thể hiện cá tính cá nhân. Định kiến đã không còn quan trọng đối với họ. Vì vậy, trên người nghệ sĩ thường có rất nhiều hình xăm mà bạn có thể đã từng thấy.

Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông chính thống của Hàn Quốc như SBS, KBS, MBC, nếu một nghệ sĩ hoặc diễn viên có hình xăm trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Họ sẽ tránh show phần đó ra. Họ cần che hình xăm bằng cách như mặc áo sơ mi, dùng áo da người, miếng dán hoặc trang điểm để che hình xăm.

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Hầu hết các đài truyền hình đều che, làm mờ đi những hình xăm của nghệ sĩ khi lên hình để đảm bảo tính phù hợp của nội dung truyền tải đến khán giả là trẻ vị thành niên.

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Với sự thay đổi trong suy nghĩ của thế hệ trẻ, một số đài truyền hình cáp không quá quan tâm đến việc nghệ sĩ có hình xăm hay không. Họ vẫn cho phép lên sóng các hình xăm nhỏ, chữ, hoa văn. Đối với các hình xăm lớn thì sẽ được che lại. Tuy nhiên, phần lớn người dân Hàn Quốc đồng ý rằng không nên tiết lộ hình xăm trên các phương tiện truyền thông. Ngay cả trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, các anh hùng và nữ chính của phim truyền hình Hàn Quốc thường sẽ không có hình xăm trừ khi nó thực sự cần thiết cho cốt truyện.

4. Tính hợp pháp của hình xăm

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tínhNguồn:코메디닷컴

Luật pháp Hàn Quốc nêu rõ hình xăm là hoạt động y tế xâm lấn, do đó, để hành nghề xăm, thợ xăm phải có đầy đủ giấy phép, chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Nhưng rất nhiều studio xăm ở Hàn nhận xăm chui, không có giấy phép đầy đủ. Bạn sẽ thấy ở Hàn tattoo thường không được quảng cáo công khai. Ước tính có đến hơn 20,000 thợ xăm bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

Xem Thêm: Loli là gì, loli nghĩa là gì mà nhiều chàng lại mê mẫn đến vậy?

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Ngoài ra, không phải lúc nào công chúng cũng tử tế với những người có hình xăm, đặc biệt là những nghệ sĩ cố tình hay vô ý để lộ hình xăm mới trên SNS. Người hâm mộ sẽ luôn để lại lời nhắn bên dưới, “Còn hình xăm khác không?” “Công ty có biết không?”…

5. Tranh cãi về hình xăm của người nổi tiếng

Những tranh cãi do hình xăm gây ra không chỉ ảnh hưởng đến việc phát sóng của đài truyền hình mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của những người có hình xăm. Ví dụ một số người có hình xăm lớn sẽ bị cấm vào cửa

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Nguồn: SMTOWN

Trước đây, hình ảnh của SNSD Yoona với hình xăm khiến cô bị chỉ trích khá nhiều. Mặc dù đây chỉ là hình xăm giả cho sự kiện nhưng từ phản ứng tiêu cực của cư dân mạng, có thể thấy rằng vẫn còn rất nhiều định kiến trong việc phụ nữ có hình xăm.

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Han Seo Hee, ngôi sao của “The world of The married”, cũng bị chỉ trích vì từng có các hình xăm lớn trên cánh tay. Mặc dù bây giờ nó đã bị xóa nhưng giới truyền thông vẫn xem hình xăm của cô như một “vết nhơ”.

Và mới đây, thần tượng trên mạng người Mỹ gốc Philippines với hàng chục triệu người hâm mộ theo dõi đã bị nhiều chỉ trích vì hình xăm trên cánh tay của cô giống biểu ngữ Mặt trời mọc, biểu tượng cho bạo lực trong Thế chiến thứ hai của Nhật Bản. Điều này khiến nhiều người dân Hàn Quốc vô cùng bức xúc và kêu gọi cô xin lỗi. Nhưng điều này đã dẫn đến xung đột giữa Hàn Quốc và Philippines, cư dân mạng Philippines coi cư dân mạng Hàn Quốc là quá cực đoan và trở thành những người vận động chống Hàn Quốc.

Văn hoá xăm hình (tatoo) ở Hàn: dấu hiệu của tội phạm hay sự thể hiện cá tính

Nguồn: 동아일보

Xã hội Hàn Quốc vẫn tồn tại những suy nghĩ cổ hủ về hình xăm của các nghệ sĩ nữ. Hình xăm trên cơ thể các nghệ sĩ nam dễ được chấp nhận hơn nhiều. Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc cũng quy định rõ ràng rằng những người có hình xăm lớn sẽ bị hạn chế nhập ngũ, vì vậy, nhiều người chọn cách xăm hình để trốn nghĩa vụ quân sự. Quân đội cũng đáp trả hành vi này, quy việc này vào hành vi “cố ý gây tổn thương cơ thể”.

Hình xăm là thứ cần phải suy nghĩ kỹ trước khi làm vì nó không dễ gì xóa và che đi. Do đó trước khi bạn quyết định có cho mình 1 hình xăm, hãy cân nhắc đến môi trường xung quanh, công việc nhé. Trên đây là văn hóa xăm hình Hàn Quốc. Hy vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kì câu hỏi gì, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Creatrip qua email support@creatrip.com. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết sau! Theo dõi Creatrip để nhận được những thông tin mới nhất nhé!

Instagram: creatrip.vn

Facebook: Creatrip: Tổng hợp thông tin Hàn Quốc

Xem Thêm: Size quần 32 tương đương size gì? Hướng dẫn chọn size quần jean cho nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published.