Senpai và Kouhai là gì? Văn hóa Tiền bối và Hậu bối của người Nhật

Trong cuộc sống ở Nhật Bản, bạn sẽ phải học cách làm quen với văn hóa mang đậm tính lễ nghi của người Nhật, từ những việc hết sức đời thường như cách chào hỏi cho đến những việc mang tính trọng đại như cách đi phỏng vấn khi xin việc, v.v… Ngoài ra, văn hóa Tiền bối (Senpai 先輩) và Hậu bối (Kouhai 後輩) của người Nhật cũng là điều mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ để có thể giao tiếp và làm việc với người Nhật hiệu quả hơn.

Senpai và Kouhai

Chủ Đề Bài Viết: Kouhai

Bước vào trường học ở Nhật, bạn bắt buộc phải làm quen với các senpai và kouhai xung quanh mình.

Xem Thêm: Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa viên ngọc bích giữa biển xanh

Senpai, hay được viết dưới Kanji là 先輩 (先 có nghĩa là “Tiền” và 輩 có nghĩa là “Bối”), chỉ những người đi trước trong một lĩnh vực nào đó. Kouhai, hay được viết dưới Kanji là 後輩 (後 có nghĩa là “Hậu” và 輩 có nghĩa là “Bối”) chỉ những người đi sau senpai. Thông thường, senpai sẽ là người có kinh nghiệm hơn kouhai trong nhiều lĩnh vực khác nhau như võ thuật, học tập và việc làm nữa.

Ví dụ, khi bạn học năm 3 của cấp trung học phổ thông, bạn sẽ là senpai của lớp đàn em là những học sinh năm 1, năm 2 của trường đó. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên rèn luyện võ như Judo hay Aikido chẳng hạn, bạn sẽ là senpai trong lớp học võ và có nhiệm vụ dìu dắt kouhai còn non kinh nghiệm của mình. Ngược lại, kouhai có nghĩa vụ lắng nghe và tôn trọng ý kiến cùng sự dẫn dắt của các senpai, tức lớp đàn anh đi trước. Thông qua việc senpai hăng say truyền đạt kinh nghiệm và kouhai cần mẫn lắng nghe, việc rèn luyện của đôi bên sẽ được nâng cao lên nhiều bậc đúng không nào?

Ở Nhật Bản, người ta rất coi trọng mối quan hệ của senpai và kouhai, và coi như đây là một điều hiển nhiên phải thực hiện để thể hiện sự tôn kính của bản thân đối với những người xung quanh đang bỏ công sức chỉ dẫn mình. Khi bạn đi uống cùng với senpai, bạn không bao giờ được để ly rượu của senpai cạn nên bạn phải luôn chú ý rót thêm cho đầy ly. Ngoài ra, cách xưng hô của bạn đối với senpai là một điều bạn cần cẩn trọng, vì nếu bạn sử dụng thể suồng sã thay vì thể lịch sự khi giao tiếp, bạn sẽ mất điểm rất nặng nề trong mắt của không chỉ senpai mà còn là những người xung quanh nữa đấy.

Senpai và Kouhai trong công ty Nhật Bản

Xem Thêm: Tham sân si hỉ nộ ái ố dục trong Đạo Phật có nghĩa là gì?

Trong công ty Nhật Bản, không quan trọng bạn có bao nhiêu tuổi, nếu bạn là nhân viên mới bắt đầu làm việc tại một môi trường hoàn toàn xa lạ, bạn bắt buộc phải lắng nghe chỉ dẫn từ những tiền bối, hay senpai của mình trong công ty. Tất nhiên, việc một người chân ướt chân ráo chú tâm học hỏi kinh nghiệm từ những đàn anh có thâm niên làm việc lâu năm là một điều không hề mới mẻ, nhưng đối với một số người, việc bị gọi là “Kouhai” và phải đối xử nhún nhường với những senpai có thể nhỏ hơn mình rất nhiều tuổi là một việc không dễ dàng chút nào phải không?

Senpai và kouhai, mối quan hệ nhấn mạnh sự quan trọng của việc kính trên nhường dưới và sẵn lòng học hỏi từ những người đi trước của người Nhật nhưng song song đó, chúng ta không thể phủ nhận những áp lực vô hình mà nó đã đặt lên vai của những người bị buộc phải tuân theo những trật tự lễ nghi này. Ví dụ, tình trạng senpai bắt nạt kouhai ở những trường học thường rất phổ biến, thể hiện qua việc senpai yêu cầu kouhai đi mua đồ lặt vặt cho mình (tuy rằng một số người chỉ coi việc này là sai vặt chứ chưa phải là bắt nạt). Hoặc nếu bạn là một người theo tư tưởng tôn trọng vừa phải với những người xung quanh, bạn sẽ cảm thấy việc cúi đầu chào hoặc sử dụng kính ngữ khi nói chuyện với senpai là một điều quá sức rườm rà, lễ nghi. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình khó có thể ngoan ngoãn tuân theo chỉ dạy và nhất mực tôn trọng những tiền bối đi trước, bạn sẽ gặp chút rắc rối khi thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản.

Senpai và kouhai về bản chất là một mối quan hệ chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm của tiền bối đi trước với các đàn em nhằm nâng cao kỹ năng của đôi bên. Việc thích nghi với cung cách đối đãi này của người Nhật và nắm bắt nó để tạo dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc cho bản thân đòi hỏi bạn phải biết nhún nhường, khiêm tốn, và luôn mang trong mình một tinh thần cầu tiến hết mức có thể trong suốt thời gian sống ở Nhật.

Chia sẻ

Xem Thêm: Getting started trang 48 Unit 5 Tiếng Anh 8 mới

Leave a Reply

Your email address will not be published.