Kỹ Thuật Vận Chuyển Hoa Lan Đi Xa An Toàn, Hiệu Quả

Với những gia đình đam mê cây cảnh, đặc biệt là hoa lan thì việc chăm sóc nó là vô cùng quan trọng. Những loại cây cảnh nói chung và hoa lan nói riêng khi vận chuyển sẽ rất dễ hư hỏng. Việc này khiến những gia chủ lo lắng. Vậy làm cách nào để vận chuyển hoa lan đi xa nhưng vẫn an toàn, hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vận chuyển hoa lan suôn sẻ, an toàn.

vận chuyển hoa lan
Vận chuyển hoa lan đi xa đòi hỏi nhiều kỹ thuật đặc thù

Chuẩn bị những gì để vận chuyển hoa lan đi xa?

Khi cần vận chuyển hoa lan, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau: thùng xốp, xốp nổ, màng PE, dây cố định, băng dính, vải bông mềm,…

Cần lưu ý rằng, trước khi đóng gói cây lan, bạn không được tưới cho cây quá nhiều nước. Bởi vì tưới quá nhiều nước sẽ dễ khiến cây bị úng, hoặc khiến đất mềm làm rơi cây trong quá trình di chuyển.

Đóng gói trước khi vận chuyển hoa lan đi xa

Bởi vì hoa lan là loài hoa có giá trị cao, do đó quá trình đóng gói càng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ. Chỉ cần một chút sơ sài sẽ có thể làm gãy cành hoa, dập cánh hoa. Hơn nữa, hoa lan rất dễ rụng, gãy. Do đo trước khi vận chuyển hoa lan đi xa, bạn lên bọc một lớp giấy xốp mỏng hoặc nilon để đệm cho hoa, hạn chế hư hỏng khi va chạm.

vận chuyển hoa lan
Đóng gói trước khi vận chuyển hoa lan đi xa

Sau đó, bạn hãy cố định chậu hoa vào thùng carton bằng cách chèn một lớp xốp giữa chậu và thùng carton nếu thùng quá lớn. Bạn cần sử dụng thùng carton có không gian lớn đề cành hoa không bị đè, nén. Bông hoa không bị vướng vào nhau gây rụng, gãy khi di chuyển.

Hoa lan là một loài hoa cực kỳ dễ rụng. Do đó, bạn nên sử dụng bông gòn, giấy mềm hoặc giấy xốp bọc quanh bông hoa, sau đó dùng mang PE hoặc giấy báo bọc lại. Việc này sẽ hạn chế tối đa hoa lan bị rụng khi vận chuyển.

Còn với trường hợp những chậu lan treo nhỏ, sau khi bọc hoa lan lại, bạn hãy đặt vào thùng carton, sau đó chèn dây rút vào cố định.

Sau khi đã cố định thùng, bạn hãy khoét một lỗ trên thùng, vừa đủ để hoa lan không bị thiếu không khí. Sau đó, hãy đánh dấu chiều ưu tiên ở trên thùng để trong quá trình vận chuyển, người vận chuyển sẽ đặt thùng cây đúng chiều.

Sắp xếp lên xe tải để vận chuyển hoa lan đi xa

Những thùng hoa lan nên được sắp xếp ngang nhau, cạnh nhau. Không nên xếp chồng lên nhau. Nếu số lượng hoa quá nhiều, bạn nên vận chuyển bằng xe tải. Bởi xe tải có thùng chứa hàng rộng rãi, có thể che chắn được hoa bất cứ lúc nào. Giúp bảo vệ được hoa lan.

vận chuyển hoa lan
Sắp xếp lên xe tải để vận chuyển hoa lan đi xa

Khi vận chuyển hoa lan đi xa cần lưu ý vấn đề gì?

Lời khuyên dành cho bạn là hãy nên chọn loại xe tải tại đơn vị vận chuyển uy tín hoặc dịch vụ chuyển nhà trọn gói để cây không bị bí và vẫn có đủ ánh sáng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý hơn với những thùng hàng đựng cây hoa lan với bên vận chuyển.

Trường hợp nếu bạn vận chuyển hoa lan đi xa bằng xe máy, hãy bao bọc cây hoa thật kỹ để hạn chế sự va chạm với gió, va chạm giữa những bông hoa với nhau.

Lưu ý:

– Tốt nhất bạn nên vận chuyển hoa vào buổi chiều, đây là thời điểm giúp cây hạn chế được ánh nắng mặt trời tác động khiến mất nước.

– Nếu bạn vận chuyển cây hoa lan đến vùng lạnh, có nhiệt độ thấp đột ngột thì hãy đảm bảo bao bọc cây hoa để không bị ảnh hưởng khỏi sự thay đổi của thời tiết.

– Trong suốt quá trình vận chuyển, bạn phải hết sức nhẹ nhàng.

Với những gợi ý trên đây về cách vận chuyển hoa lan đi xa, hy vọng những cây lan của bạn vẫn tươi xanh khi được chuyển đến nơi mới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *