Lý tưởng là gì? Bàn về lý tưởng thanh niên Việt ngày nay

1. Lý tưởng là gì? Lý tưởng sống của bạn là gì?

Lý tưởng là gì? Một câu hỏi tưởng chừng nhưng rất dễ dàng trả lời ấy thế mà nó lại để ta phải trầm tư suy nghĩ về lý tưởng của bản thân. Lý tưởng được hiểu là giá trị, nguyên tắc một định hướng và suy nghĩ tích cực cho mục tiêu của mình, đồng thời giữ cho mục tiêu đó luôn quan trọng nhất, cao nhất so với những mối quan tâm nhỏ nhặt bên ngoài khác.

Một người luôn giữ vững định hướng của mình cho dù có bao nhiêu tác động cũng không thay đổi là người có lý tưởng của bản thân. Lý tưởng của một người không cần phải quá cao siêu, phải đem lại nhiều giá trị cho xã hội, phải ghi tên mình vào bàng vàng dân tộc, … mà có thể rất đơn giản như “cả đời phải trở thành một người lương thiện”.

Chủ Đề Bài Viết: Lý tưởng là gì

Lý tưởng không chỉ ở các cá nhân mà nó nò còn xuất hiện trong các tổ chức, các doanh nghiệp, các đảng phái chính trị và với cả các quốc gia. Lý tưởng được thiết lập, tồn tại để trở thành định hướng chung cho mọi hành động, mọi quyết định và mọi sự cố gắng hướng về nó, đạt được nó. Đây được xem là nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của một tổ chức, một đất nước, một doanh nghiệp. Khi lý tưởng thay đổi thì bản chất tổ chức cũng thay đổi.

Đối với mỗi người, lý tưởng là ngọn đèn chỉ lối, là kim chỉ nam đưa người ta hướng đến cái đích cuối cùng trong cuộc đời mình. Như Tố Hữu xác định lý tưởng sống của mình là Đảng là cách mạng “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ? Mặt trời chân lý chói qua tim”.

Nếu như không có lý tưởng rõ ràng, kiên định bạn sẽ rất dễ nản chí khi thực hiện công việc của mình, khó khăn để hoàn thiện hay không có động lực để làm tốt nó. Bởi thế nên nếu có lý tưởng bạn sẽ có động lực để vượt qua vấp ngã, hướng đến tương lai.

Những lý tưởng sống cao đẹp giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn, tích cực hơn và giúp chính bản thân người đó có động lực để hoàn thành dự định cho mình. Giống như nhà văn thiên tài Lép Tôn – xtôi đã nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hiến kiên định mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống.”. Với mỗi chúng ta, lý tưởng là rất quan trọng, một người sống có lý tưởng sẽ có độc lực, có mục tiêu để sống, để phấn đấu về những gì mình đã đề ra.

Thực tế đã cho thấy, chúng ta có lý tưởng sống sẽ kiên quyết và mạnh mẽ hơn trong mọi hành đồng. Ta có một cái đích đến cuối cùng cho mình để bản thân sẵn sàng thực hiện, cố gắng, đánh đổi để đạt được cái đích cuối cùng mà mình hướng đến. Lý tưởng sống lúc này giống như một động lực to lớn để dìu dắt ta bước qua những vấp ngã và khó khăn, là người cổ động viên vô hình cổ vũ ta trước mọi gian khổ của cuộc đời.

Và không có lý tưởng sống nào là thấp hèn, có những người muốn vươn tầm vũ trụ nhưng có những người muốn bình dị giản đơn. Dù là bình dị hay cao cả thì lý tưởng sống đều có giá trị to lớn đối với xã hội, đã và đang góp phần để nhân loại phát triển hơn. Vậy lý tưởng sống của bạn là gì? Nó bình dị giản đơn hay chứa đầy những hoài bão lớn lao?

Tham khảo thêm: Giá trị sống là gì? Làm gì để cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn?

2. Tại sao chúng ta phải xây dựng lý tưởng sống cho mình

Như đã nói ở trên, lý tưởng sống là một động lực thúc đẩy sự phát triển của bản thân và tiến đến là sự phát triển của xã hội. Thật hạnh phúc khi mỗi chúng ta đều tìm kiếm, xác định lý tưởng sống cho mình, trái ngược lại, những người không có lý tưởng sống thường ỷ lại, không có khát khao hoài bão, không có động lực hành động vì tương lai của chính mình. Một người không có lý tưởng sống là một người không có tương lai, một quốc gia có những con người không có lý tưởng là một quốc gia lụi tàn, nhân loại không có lý tưởng sẽ là nhân loại ngày càng thui chột.

Xem Thêm: Ảnh Simmy Ngầu Nhất ❤️ Hình Nền Simmy Cute, Siêu Đẹp

Nhiều người nhầm tưởng rằng để đạt được lý tưởng của mình phải dùng mọi cách, đó không phải là lý tưởng mà là dục vọng bản thân. Dục vọng bản thân được sinh ra từ sự ích kỷ, tầm thường, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không nghĩ tới mọi người, xã hội, quốc gia. Đây là người ích kỷ, đáng lên án và phê phán.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc sống của người thành công

3. Thanh niên Việt và lý tưởng đưa nước Việt lừng lẫy năm châu

Chúng ta đã biết rằng lý tưởng sống chính là cái đích tốt đẹp mà mỗi con người hướng tới, đây chính là mục đích và lý do mà con người ta phấn đấu hết mình để đạt được cái đích cuối cùng. Những người có lý sống cao đẹp sẽ luôn tìm cách, phấn đấu để hoàn thiện bản thân, để hướng đến cái thiện và đem lại lợi ích cho tổ chức, gia đình và xã hội. Mọi lứa tuổi, ngành nghề tầng lớp đều cần phải có lý tưởng sống đặc biệt trong đó là thanh niên – những người sẽ và đang trực tiếp tác động đến sự phát triển chung của xã hội, của đất nước.

Soi lại lịch sử huy hoàng của dân tộc, rất nhiều thanh niên Việt sẵn sàng hi sinh thân mình tham gia các mạng với lý tưởng giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Anh hùng Lý Tự Trọng đã từng nói “Con đường thành niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”, lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam lúc này là đưa đất nước độc lập, tự do đánh bại kẻ thù. Và biến từ lý tưởng thành hành động cụ thể, các chị đã “Không tiếc tuổi xuân” mà vùi mình trong mưa bom bão đạn:

“Tuổi xuân em chưa một lần hò hẹn

Chưa một lần nếm trọn tình lứa đôi

Chưa một lần được hôn nhẹ lên môi

Đã vùi mình nơi Trường Sơn xanh thẳm

Em ra đi với trái tim trong trắng

Rực cháy lòng các chiến sĩ xung phong”

Xem Thêm: Icd genshin impact là gì?

Là các anh chiến đấu hết mình vì độc lập tự do:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Và dù cho có bao mất mát, bao cay đắng đi, kẻ thù có trang bị tối tân đến đâu đi chăng nữa thì với lý tưởng dành độc lập tự do cho dân tộc, giành lại quốc gia Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ thì thanh niên Việt vẫn chiến đấu hết mình vì “Chỉ cần trong xe có một trái tim”.

Các thế hệ đi trước đã sống hết mình với lý tưởng của độc lập tự do còn chúng ta – những thanh niên trong thời kỳ hiện điện đại sẽ làm gì để bảo vệ, kế thừa và phát huy những lý tưởng đó?

Điểm qua danh sách những thành niên Việt với lý tưởng đưa nước Việt sáng vai với các cường quốc năm châu không phải là hiếm. Bản thân mỗi thanh niên đều khác định học tập, cố gắng để tìm kiếm một công việc ổn định đây cũng là cách để góp phần xây dựng một nước Việt vững mạnh. Hay rất nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp thành công, đưa tên tuổi doanh nghiệp mình lọt top trên thế giới.

Nhưng ngược lại với những tấm gương sáng này, thì không ít các bạn trẻ sống mơ hồ, ỉ lại, xa đà vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, … sống không có mục đích, không có tương lai. Người không có lý tưởng sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai đầu tiên là của chính họ, sau đó là tương lai của tổ chức, của quốc gia dân tộc. Chưa kể tới, xa đà vào các tệ nạn xã hội dễ khiến con người ta lạc lối, trở thành những kẻ xấu, giết người, cướp của, … làm mọi cách đáp ứng dục vọng đen tối của chính mình.

Đất nước Việt Nam muốn phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu thì nhất định phải sở hữu những nhân tài, những thanh niên có lý tưởng sống tốt đẹp luôn phấn đấu, chiến đấu và cố gắng hết mình để đạt được lý tưởng đó.

Mỗi chúng ta đều có lý tưởng sống của riêng mình, hy vọng rằng những chia sẻ trên của Ngọc Ánh đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lý tưởng sống là gì cũng như tại sao mỗi chúng ta phải có lý tưởng sống, phải chiến đấu đạt được lý tưởng của chính mình. Và quan trọng hơn cả, qua bài viết này tôi mong rằng bạn đã trả lời được Lý tưởng của bạn là gì?

Xem Thêm: Home Design 3D 4.3 Phần mềm thiết kế nhà đơn giản cho PC

Leave a Reply

Your email address will not be published.