Mặt trời mọc hướng nào? Cách định hướng dễ dàng nhờ mặt trời

Đối với những người không xác định được bốn phương tám hướng, thường họ sẽ luôn có thắc mắc: mặt trời mọc hướng nào? Hiểu điều đó, thietbiruaxegiare.net sẽ giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách định hướng dễ dàng.

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Thường trước câu hỏi: “Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?” thì nhiều người chắc chắn sẽ trả lời đúng. Đó là mọc hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Liệu trong một năm, nó có mọc theo đúng hướng chính Đông và chính Tây hay không?

Chủ Đề Bài Viết: Mặt trời mọc hướng

Theo thực tế ghi nhận của các chuyên gia nghiên cứu thì mặt trời chỉ mọc hướng chính Đông và lặn hướng chính Tây vào 2 ngày trong năm. Còn vào thời điểm khác mặt trời thường mọc lệch về phía Bắc hoặc Nam của hướng Đông. Mặt trời lặn ở phía Bắc hay phía Nam của hướng Tây.

mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời mọc hướng nào?

Vậy mặt trời mọc ở hướng nào? Vào mỗi ngày trong 363 ngày, điểm lặn và mọc đều có sự thay đổi một chút. Những ngày hạ chí, mặt trời sẽ mọc chếch phía Đông Bắc như mọi lần và lặn lệch về hướng Tây Bắc. Tương tự như thế những ngày sau đó sẽ chếch hơn chút đến hướng Nam.

Đến mùa thu, mặt trời đương nhiên vẫn mọc hướng Đông và lặn ở phía Tây. Tuy nhiên, hành trình hơi lệch về hướng Nam vẫn tiếp diễn đến ngày đông chí. Lúc này, mặt trời vẫn mọc lệch về phía Nam một chút và lặn chếch hướng Tây Nam.

Mỗi năm, đến mùa xuân tháng ba, sẽ rơi vào khoảng 21/3 mặt trời tiếp tục mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Sau thời điểm xuân phân cứ mỗi ngày trôi đi mặt trời mọc chếch một chút về hướng Đông Bắc rồi lặn lệch về phía Tây Bắc.

Có tất cả bao nhiêu hướng?

Bên cạnh thắc mắc: Mặt trời mọc hướng nào? Sẽ có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc rồi chia ra thành 16 hướng bao gồm:

mặt trời mọc ở phía nào
Câu hỏi: “Mặt trời mọc phía nào?” khiến nhiều người băn khoăn

– 4 hướng chính ai cũng biết: Đông – Tây – Nam – Bắc.

– 4 hướng phụ tiếp đó: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam.

– 8 hướng tính chi tiết sẽ là: Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

Xem Thêm: Cách đọc đơn vị tiền Việt Nam

Đây là chi tiết các hướng còn trong phong thủy liên quan đến nhà ở lại chia thành Đông Tứ trạch và Tây Tứ trạch. Mỗi người thì lại có mệnh tương ứng với phương hướng kể trên. Và phương hướng sẽ ảnh hưởng đến việc làm nhà hoặc làm ăn của người đó. Nên cần phải chọn đúng phương hướng để nhận về may mắn, tài lộc. Ngược lại, sẽ nhận toàn điều xui xẻo, không may mắn cho bản thân.

có tất cả bao nhiêu hướng
Tính chi tiết thì có đến 16 hướng

Cho dù gọi tên các hướng theo tên riêng hay gộp lại thì chỉ cần xác định được 2 trong 4 hướng là được. Từ đó có thể suy đoán ra những hướng còn lại ở đó nữa thôi. Một trong những cách nhiều người lựa chọn chính là xác định hướng lặn và mọc của mặt trời. Ngoài ra còn có một vài cách cũng hết sức đơn giản sẽ được giới thiệu bây giờ.

Cách xác định hướng dễ dàng nhờ mặt trời

Ngoài tìm lời giải đáp cho thắc mắc: Mặt trời mọc hướng nào? Biết cách xác định phương hướng sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn chưa biết cách cụ thể thì tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Quan sát hướng mọc và lặn của mặt trời

Từ khi còn nhỏ, bài học vỡ lòng mà bất cứ ai cũng biết để xác định hướng chính là sáng mặt trời mọc đằng Đông, chiều lặn về đằng Tây.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì sẽ có sự chếch hướng chứ không hoàn toàn mọc ở chính Đông và lặn hướng chính Tây. Trong năm sẽ có sự thay đổi chu kỳ thành: xuân phân, hạ chí, thu phân và đông chí. Và mặt trời chỉ mọc, lặn chính Đông – Tây vào thời điểm Xuân Phân và Thu Phân mà thôi.

mặt trời mọc hướng nào
Trừ những ngày Xuân Phân và Thu Phân còn lại đều mọc chếch hướng

Thời điểm ngày hạ chí (21/6) mặt trời mọc Đông Bắc rồi lặn ở Tây Bắc. Còn ngày đông chí (21 hoặc 22/12), mặt trời sẽ mọc ở Đông Nam rồi lặn phía Tây Nam.

Xác định bằng gậy và mặt trời

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp Owen Doff. Có cái tên như thế là lấy theo người tìm ra cách xác định này, một phi công Anh. Owen Doff đã dành cả đời để đi khắp nơi trên thế giới tìm cách định phương hướng. Với cây gậy và mặt trời, người đàn ông này đã thử hơn 1000 lần ở khắp mọi nơi. Và lần nào cũng đều chính xác tuyệt đối.

Cách làm cũng vô cùng dễ dàng chỉ cần thực hiện như sau:

– Cắm một cây gậy xuống đất khi trời nắng sao cho vuông góc với mặt đất. Phần đỉnh bóng của gậy lúc này gọi là T.

– Chờ trong khoảng 15 phút, bóng của gậy sẽ thay đổi khác lúc ban đầu. Ta sẽ gọi đỉnh bóng khi ấy là Đ.

xác định hướng bằng gậy và mặt trời
Sử dụng cây gậy là cách dễ nhất nhiều người sử dụng

Xem Thêm: 20 địa điểm du lịch Hậu Giang đẹp, hấp dẫn, không nên bỏ lỡ

– Nối 2 điểm T và Đ lại với nhau sẽ có 1 đường thẳng chỉ hai hướng Đông và Tây. Đầu T sẽ là hướng Tây còn Đ dùng để chỉ hướng Đông. Khi đã xác định hướng Đông hay Tây rồi thì việc xác định các hướng còn lại vô cùng dễ dàng.

Xác định thông qua đồng hồ có kim chỉ giờ

Mặt trời mọc hướng nào? Bạn có thể xác định phương hướng thông qua đồng hồ có kim chỉ giờ. Đầu tiên, cần chuẩn bị một đồng hồ có kim giờ đặt trên mặt phẳng đất. Đặt sao cho đồng hồ nằm ngang và xoay mặt thế nào để kim giờ trùng với bóng cây. Bây giờ giả dụ như sau:

A là kim giờ.

B là số 12.

O chính là trục kim đồng hồ

Lúc này sẽ có một tam giác AOB, từ O kẻ đường phân giác OI. Sẽ chia thành hai trường hợp xảy ra:

– Buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định được hướng Nam theo như chiều kim đồng hồ.

– Buổi chiều, đường phân giác đó sẽ xác định đúng hướng Bắc theo cách tính ngược chiều kim đồng hồ.

xác định phương hướng thông qua đồng hồ có kim chỉ giờ
Với cách dựa vào đồng hồ thường ít người sử dụng hơn cả vì độ chính xác không cao

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở bán cầu Nam thì cách tính phải đổi ngược lại. Những nguyên lý này được tính toán dựa trên hiện tượng mặt trời mọc và lặn. Cứ khi nào kim giờ quay đủ vòng tròn trong 12 giờ. Tức là trong cùng thời gian kim đồng hồ đã vạch cung lớn gấp 2 lần.

Trong ba phương pháp thì cách đo bằng đồng hồ độ chính xác không cao. Sia số có thể lên đến hàng chục độ. Tốt nhất không nên sử dụng phương pháp này để xác định phương hướng. Chỉ khi nào ở gần cực thì phương pháp này mới thực sự cho kết quả chính xác.

Như vậy, trong khuôn khổ bài viết này đã giải đáp thắc mắc: “Mặt trời mọc hướng nào?”. Bên cạnh đó giới thiệu đến mọi người 3 phương pháp xác định phương hướng thông dụng nhất. Thường xuyên truy cập thietbiruaxegiare.net để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem Thêm: 333 Hình xăm hoạt hình cực kỳ đáng yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.