Cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, không còn quấy khóc

Ngủ ngày thức đêm là thói quen của rất nhiều bé và cũng là nỗi sợ hại của nhiều cha mẹ. Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm và cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm khoa học, ít quấy khóc? Trong khoảng 2 – 3 tháng đầu sau sinh, hầu hết trẻ sơ sinh đều ăn ngủ không đúng quy luật.

Ngủ ngày thức đêm là thói quen của rất nhiều bé và cũng là nỗi sợ hại của nhiều cha mẹ. (Ảnh minh họa)

Chủ Đề Bài Viết: Mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm

Thậm chí, nhiều bé sẽ ngủ từ 10-18 tiếng/ ngày và thời gian ngủ khoảng từ 3-4 tiếng. Nhiều bé sẽ thức dậy chơi từ 1h – 5h sáng. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau khoảng 3 – 6 tháng tuổi. Mẹ có thể tham khảo những nguyên nhân khiến trẻ hay ngủ ngày thức đêm và một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm dưới đây:

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm?

Có nhiều nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm nhưng một lý do lớn nhất gây nên tình trạng này là ở giai đoạn sơ sinh, bé chưa phân biệt được ngày đêm.

– Do bé bị khó chịu trong người nên thường thức đêm.

– Do thói quen ngủ ngày quá nhiều hoặc được bố mẹ, người chăm sóc dỗ dành nên thường khóc đòi vào vỗ về vào buổi đêm.

Cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, không còn quấy khóc - 3

Có nhiều nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm. (Ảnh minh họa)

– Do bé đang chuyển tiếp từ giai đoạn này sang giai đoạn khác nên có những thay đổi trong giấc ngủ như: tập lật, lăn, bò, bật dậy và bi bô nói chuyện vào đêm.

– Do trong gia đình có nếp sống thay đổi như chuyển sang nhà mới, chuyển sang phòng mới hoặc từ nằm nôi sang nằm cũi.

– Do bé đang bị bệnh nên cần được chăm sóc, vỗ về.

Cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm

Tập giúp bé phân biệt ngày và đêm

Xem Thêm: 25 mẫu nội thất thiết kế phòng bếp nhỏ gọn rất chi xịn xò

Do mới chào đời nên nhiều trẻ sơ sinh sẽ không phân biệt được giữa ngày và đêm, lịch sinh hoạt thường bị đảo lộn. Để khắc phục được nguyên nhân này, cha mẹ hãy cố gắng điều chỉnh đồng hồ sinh học như “thật yên tĩnh vào ban đêm, ánh sáng thật tối”, ban ngày thì nhiều ánh sáng và tiếng động hơn.

Chẳng hạn như, buổi sáng mẹ không nên cho bé dậy quá muộn, lúc 8h sáng và nên cho bé ăn, chơi trong không gian có nhiều ánh sáng. Vào buổi tối, mẹ đặt bé chơi trong môi trường ít ánh sáng, môi trường thật yên tĩnh. Khi thay bỉm hay thay quần áo cũng nên diễn ra như vậy. Mẹ không nên bật điện mà chỉ cần dùng đèn pin.

Cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, không còn quấy khóc - 4

Do mới sinh nên lịch sinh hoạt của bé thường rất thất thường. (Ảnh minh họa)

Massage cho bé trước khi ngủ

Một thí nghiệm gần đây trên thế giới cho thấy rằng những bà mẹ được chỉ định xoa bóp cho trẻ sơ sinh của họ bằng kem dưỡng da trước khi đi ngủ có kết quả giấc ngủ ở trẻ sơ sinh tốt hơn những bà mẹ xoa bóp không dùng kem dưỡng da và những bà mẹ trong nhóm đối chứng không hề mát xa.

Sau một tháng, trẻ sơ sinh được xoa bóp bằng kem dưỡng da sẽ ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và ít thức giấc vào ban đêm hơn. Nghiên cứu trước đó cho thấy rằng massage cho trẻ sơ sinh giúp trẻ sơ sinh phát triển các mô hình bài tiết melatonin trưởng thành hơn.

Đặt bé ngủ cùng phòng mẹ

Trong 6 tháng đầu, bé nên ở cùng phòng với mẹ khi chúng ngủ, cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là trong những tuần đầu tiên, mẹ có thể thấy con mình chỉ ngủ trong vòng tay của bạn hoặc bạn đời, hoặc khi mẹ đứng bên nôi. Mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho trẻ ngủ mà không cần mẹ dỗ dành bằng cách đặt trẻ xuống trước khi trẻ ngủ hoặc khi trẻ vừa bú xong.

Đảm bảo khoảng thời gian ngủ cho bé

Mẹ không nên muốn bé ngủ nhiều hơn vào ban đêm mà bắt bé ngủ ít hơn vào ban ngày. Điều này sẽ khiến bé khó ngủ, thậm chí là gắt ngủ nhiều hơn. Các mẹ hãy tham khảo bảng thời gian ngủ dành cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ ngủ đủ giấc hơn:

Cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, không còn quấy khóc - 5

Đảm bảo khoảng thời gian ngủ cho bé giúp bé ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Thực hiện các thói quen vào buổi tối

Vào ban đêm, mẹ nên thực hiện một số hoạt động như:

– Giữ đèn ở mức thấp nhất.

Xem Thêm: 24 phim hay chiếu rạp 2022 đáng kỳ vọng nhất năm

– Không nói nhiều và luôn giữ im lặng.

– Đặt bé xuống ngay cho bé ăn xong và thay đồ.

– Không cho bé chơi quá nhiều, quá lâu.

Cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, không còn quấy khóc - 6

Trong 6 tháng đầu, bé nên ở cùng phòng với mẹ khi chúng ngủ, cả ngày lẫn đêm. (Ảnh minh họa)

Thiết lập thói quen đi ngủ cho trẻ

Mẹ hãy sẵn sàng cho thói quen đi ngủ khi bé được khoảng 3 tháng tuổi. Tập cho trẻ thói quen đi ngủ đơn giản, nhẹ nhàng có thể hữu ích cho mọi người và giúp ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ sau này. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để bé tự lập sau này. Quy trình có thể bao gồm:

– Thay quần áo và bỉm mới.

– Đặt bé lên giường.

– Làm mờ đèn trong phòng để tạo bầu không khí yên tĩnh

– Mẹ cũng có thể hát một bài hát ru cho bé.

Ngoài những cách trị trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm trên, mẹ cũng có thể tham khảo một số mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ đêm như sử dụng vỏ cam, chanh, quýt để trong phòng hoặc dùng tinh dầu xông phòng ngủ… Những mẹo này sẽ kích thích bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn vào ban đêm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-tri-tre-so-sinh-ngu-ngay-thuc-dem-khong-con-q…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-tri-tre-so-sinh-ngu-ngay-thuc-dem-khong-con-quay-khoc-d254025.html

Xem Thêm: Son dưỡng môi lipice baby lips có tốt không

Leave a Reply

Your email address will not be published.