Nguồn Gốc Của Mũ Bảo Hiểm & Sự Thay Đổi Của Nón Bảo Hiểm Theo Thời Gian

Mũ bảo hiểm là 1 vật dụng rất quen thuộc không thể thiếu của người dân Việt Nam khi tham gia lưu thông trên đường bằng xe gắn máy. Tuy nhiên, rất ít người biết được để trở thành 1 món đồ phổ biến như hiện nay, mũ bảo hiểm đã trải qua 1 lịch sử ra đời và “tiến hóa” hết sức thú vị, vậy nguồn gốc của bảo hiểm là từ đâu? Hãy cùng công ty sản xuất mũ bảo hiểm Thắng Lợi tìm hiểu về nguồn gốc của nón bảo hiểm trong bài viết dưới đây nhé!

➤➤➤ Tìm hiểu thêm về công ty sản xuất mũ bảo hiểm in logo Thắng Lợi

Chủ Đề Bài Viết: Nguồn gốc của nón bảo hiểm

1. Nguồn gốc của nón bảo hiểm thời kỳ cổ đại

Mũ bảo hiểm đã xuất hiện cách đây rất lâu, cùng lúc với chiến tranh. Nó được xem như là 1 vật dụng để bảo vệ vùng đầu, cổ và mặt trong khi giao chiến. Nhằm tránh bị thương bởi các vũ khí như dao, kiếm,.. quân đội Ba Tư đã chế tạo ra mũ bảo hiểm để bảo vệ các chiến binh của mình, nguồn gốc mũ bảo hiểm cũng xuất phát từ đây.

Theo ghi nhận của lịch sử thì nguồn gốc của nón bảo hiểm đầu tiên được làm bằng da nhưng sau đó chuyển sang chất liệu bằng sắt. Đến thời kỳ người Hy Lạp cổ đại thì nguồn gốc mũ bảo hiểm lại làm bằng đồng với chóp nhọn xuất hiện và có thêm phần che chắn cho mặt, chiều dài của mũ cũng được tăng thêm để bảo vệ đầu tốt hơn.

Burgonet MÅ© bảo hiá»m Trung cá» Ão giáp Hiá»p sÄ© Châu Ãu Lá»ch sá»­ bà n là Hiá»p sỹ Hiá»p sÄ© kim loại quân Äá»i cÅ© sá»± bảo vá» Binh lính Thép Äá» cÅ© Chiến tranh

Mũ bảo hiểm thời cổ đại

Từ nguồn gốc của mũ bảo hiểm, người La Mã cũng góp phần rất lớn trong công cuộc “tiến hóa” của mũ bảo hiểm. Họ chế ra các kiểu mũ bảo hiểm riêng cho binh lính và võ sĩ giác đấu với phần vành mũ rộng và có lưỡi trai phía trước giúp tăng khả năng nhìn xa cho người đội nhưng vẫn dựa theo cốt lõi của nón bảo hiểm là bảo vệ cho đầu hạn chế việc xảy ra chấn thương.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa 2 Dàn ý & 5 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

➤➤➤ Xem thêm: các loại mũ bảo hiểm

Vào thời trung cổ, mũ bảo hiểm lại được nâng cấp dựa vào nguồn gốc nón bảo hiểm thời cổ đại từ xa xưa, thay đổi với nhiều đặc tính an toàn hơn. Trong thời kỳ này, mũ có chất liệu là thép nhẹ với mạng che chắn đằng trước thể tùy ý lật lên hoặc kéo xuống.

2. Nguồn gốc mũ bảo hiểm trong chiến tranh thế giới

Khi Chiến tranh thế giới thứ 1 nổ ra, người dân dựa theo nguồn gốc bảo hiểm cổ đại để mũ bảo hiểm làm từ thép phát huy vai trò mạnh mẽ trong việc bảo vệ cho lính bộ binh. Nhờ nguồn gốc đó, dần dần cải tiến nó, quân lính có thể tránh được nguy hại từ những mảnh kim loại văng ra khi pháo nổ. Vào năm 1914, Pháp đã chính thức cấp mũ bảo hiểm cho binh lính và xem đó như là 1 trang thiết bị tiêu chuẩn của quân đội. Sau đó, Anh, Đức và các nước khác ở châu Âu cũng lần lượt theo gương dựa theo nguồn gốc mũ bảo hiểm của Pháp. Trong thời kỳ này các nước dựa theo nguồn gốc mũ bảo hiểm từ Pháp, mũ bảo hiểm sẽ được làm từ thép đặc biệt với lớp lót có thể tháo rời và khối lượng vào khoảng 0,5 – 1,8 kg.

ngÆ°á»i những ngÆ°á»i cÅ© Äám Äông quân Äá»i lính VÅ© khí Súng lá»ch sá»­ Binh lính Trình diá»n Quân Äá»i MÅ© bảo hiá»m quân Äá»i Bá» binh chiến tranh Chiến binh Äại chiến Xây dá»±ng lại chiến tranh thế giá»i thứ nhất VÅ© khí quân Äá»i Dân quân

Mũ bảo hiểm thời chiến tranh

3. Hành trình ra đời của mũ bảo hiểm

Từ nguồn gốc của mũ bảo hiểm ở trên, bạn có từng nghĩ điều gì đã tạo nên nguồn cảm hứng cho việc tạo ra mũ bảo hiểm xe gắn máy. Mặc dù trong những năm 1970, khi đi xe máy người dân bắt buộc phải đội nón để bảo hộ, nhưng nguồn gốc của mũ bảo hiểm để bảo vệ cho vùng đầu tránh khỏi những chấn thương ngoài ý muốn, mũ bảo hiểm do đó đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1900.

Nguồn gốc của nón bảo hiểm theo lịch sử ghi nhận trước cả những loại vũ khí như mác, kiếm, dao…dùng để bảo vệ đầu cho các binh lính, gọi là mũ làm bằng da rồi dần dần được rèn sắt. Các cuộc chiến tranh cho các nhà chế tạo nón bảo hiểm thêm nhiều kinh nghiệm, họ cũng dần nâng cấp từ da, sắt thành đồng, chiều dài mũ cũng vì thế mà tăng thêm, bao trọn cả đầu. Con người dần phát minh ra các loại súng sống, mũ bảo hiểm vì thế ít được xem trọng hơn.

Xem Thêm: Cây tre vàng sọc – Cây cảnh ngoại thất mang phong thủy tốt

Xã hội phát triển, các nghiên cứu cùng thống kê bởi các tai nạn xảy ra được y học quan tâm, dần dần từ nguồn gốc của nón bảo hiểm lúc bắt đầu người ta bảo hộ đầu bằng vải da, chỉ dùng cho binh lính được nâng cao lên một tầm mới. Nón bảo hiểm được cải cách sử dụng trong đa dạng lĩnh vực hơn từ thể thao, hàng không vũ trụ, công nhân, kỹ sư cũng cần phải đội mũ. Các vận động viên trên tinh thần thể thao như đấu kiếm, bóng bầu dục, võ thuật…thì mũ bảo hiểm là một trong những vật dụng để bảo vệ an toàn. Các nước trên thế giới cũng quy định bắt buộc, người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy hay xe đạp phải đội mũ bảo hiểm.

➤➤➤ Xem thêm: danh sách công ty sản xuất mũ bảo hiểm

4. Nguồn gốc của mũ bảo hiểm ngày nay

Ngày nay, mũ bảo hiểm đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ngày càng có nhiều công ty sản xuất dựa theo nguồn gốc của nón bảo hiểm được thành lập và cho ra đời nhiều loại mũ với kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau.

Về lịch sử nguồn gốc của mũ bảo hiểm, sự phát triển của mũ bảo hiểm an toàn trên phương diện hình dạng nó đã trải qua nhiều thay đổi. Từ nguồn gốc nón bảo hiểm bảo vệ cho vùng đầu, mũ bảo hiểm tròn là lỗi thời, mũ bảo hiểm hiện nhỏ hơn bên cạnh, và lỗ thông hơi đã thay đổi rất nhiều, thực sự cung cấp một hiệu ứng thoáng mát, mát mẻ và khí động lực học.

https://images.unsplash.com/photo-1494030575520-dd03dd6aeb04?ixlib=rb-0.3.5&s=1cccfe6830d8088fac8270eea38c0ddf&auto=format&fit=crop&w=1135&q=80

Mũ bảo hiểm ngày nay

Mỗi lĩnh vực, quốc gia khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn riêng để đánh giá chất lượng của mũ bảo hiểm. Theo nguồn gốc mũ bảo hiểm truyền thống, mũ bảo hiểm không được làm bằng kim loại mà bằng nhựa tổng hợp như ABS, HDPE nhưng những thập niên gần đây, chất liệu được gia cường bằng sợi carbon để có độ bền cao và nhẹ hơn.

Riêng tại Việt Nam, mũ bảo hiểm dành cho người đi xe máy cần được gắn dấu CS hoặc CR mới đảm bảo đúng quy chuẩn. Thường thì mũ bảo hiểm cho xe máy chất lượng phải làm bằng nhựa ABS, trọng lượng nằm trong khoảng 1 – 1,5 kg. Trên thị trường hiện nay phổ biến với 3 loại mũ: mũ ½ đầu, mũ ¾ đầu và mũ fullface.

Xem Thêm: [MỚI NHẤT] Crawl data là gì? Hướng dẫn Crawl data từ A-Z

Leave a Reply

Your email address will not be published.