Chẳng may bị keo 502 bắn vào mắt, hãy nhanh chóng làm theo các bước sơ cứu khẩn từ chuyên gia

Keo 502 bắn vào mắt là tai nạn hi hữu ai cũng cần đề phòng

Keo 502 là một trong những đồ dùng thường có ở bất cứ gia đình nào. Bạn có thể dùng keo này để dán giày dép, dán túi xách… tạm thời nếu chẳng may bị rách bất ngờ. Với khả năng dính chặt mạnh mẽ, dán bằng keo 502 được coi là tuyệt chiêu của nhiều người. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn gặp họa từ loại keo này, như là việc bị bắn vào mắt?

Mới đây, mạng xã hội facebook đăng tải dòng trạng thái của một chủ tài khoản facebook bị keo 502 bắn vào mắt. Theo đó, chủ tài khoản này mang dép ra dán lại bằng keo 502, chẳng may tuột tay rơi lọ keo xuống đất, keo bật ngược trở lại văng trọn vào mắt bên phải. Sau khi cố gắng tách được mi mắt ra, chị nhanh chóng vào bệnh viện để được cứu chữa và phải cắt cụt hàng lông mi. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị bỏng giác mạc toàn bộ mắt phải do dính hóa chất từ keo 502, phải làm thủ tục nhập viện ngay trong ngày.

Bài chia sẻ nhận được 23.000 lượt bày tỏ cảm xúc kèm 2.400 bình luận thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người. Vậy, nếu chẳng may bị keo 502 bắn vào mắt, bạn phải làm gì ngay để tránh tối đa nguy cơ bỏng giác mạc cũng như bị cắt hàng lông mi rất mất thẩm mỹ?

Chuyên gia hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi bị keo 502 bắn vào mắt

Theo BS Đặng Văn Quế (Giám đốc Bệnh viện Mắt DND), keo 502 là loại keo có tốc độ đông cứng nhanh, khả năng bám dính cao, nếu chẳng may bị bám dính vào những bộ phận cơ thể có thể khiến bạn gặp họa khó lường. Nhất là trẻ em. Do đó, gia đình nào có con nhỏ cần tuyệt đối cất giữ cẩn thận loại vật dụng này trên cao, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Chuyên gia cho biết, nếu chẳng may bị keo 502 bắn vào mắt cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sơ cứu đúng cách và nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời.

Sơ cứu khi bị kéo 502 bắn vào mắt cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

– Ngay lập tức rửa mắt bằng thật nhiều nước sạch trong vài phút. Có thể ngâm mắt vào chậu hoặc ca chứa nước, tuy nhiên tốt nhất là rửa mắt dưới vòi nước chảy liên tục để mắt luôn được tiếp xúc với nước mới và sạch.

– Hạn chế chớp mắt vì keo đang đông cứng, nếu chớp mắt nhiều bề mặt nhãn cầu có thể bị tổn thương.

– Dùng một khăn sạch ngâm nước lạnh, vắt ráo rồi đắp lên hai mắt, nên để bệnh nhân ở tư thế nằm.

– Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, cần phải đến nhãn khoa kiểm tra, quan sát tình trạng giác mạc dưới ánh đèn chuyên khoa để loại trừ phần keo còn xót lại, sau đó cho thuốc kháng khuẩn dành cho mắt.

Lưu ý: Điều quan trọng nhất khi bị keo 502 dính vào mắt là thời gian xử lý phải nhanh, xử lý càng nhanh càng tốt khi đó mắt bạn càng đỡ bị tổn thương hơn. Không nên chớp mắt nhiều vì các mảng keo sẽ khiến mi mắt, giác mạc bị xước. Không được tự ý xử lý bằng bất cứ loại hóa chất nào để tránh nguy hại cho mắt.Tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *