Những câu nói hay nổi tiếng của Gia Cát Lượng được yêu thích

Nhắc đến Gia Cát Lượng Khổng Minh đa số đều biết đền ông là một nhân vật lịch sử lỗi lạc của Trung Quốc thời Tam Quốc. Cho đến bây giờ những câu nói hay của Gia Cát Lượng để lại được coi là di sản cho đời sau. Đồng thời đây cũng là những câu nói là kim chỉ nam trong cuộc sống.

Hãy cùng kiến thức tổng đọc và suy ngẫm về ý nghĩa của những câu nói nổi tiếng này. Nếu lĩnh ngộ được vào cuộc đời của mình chỉ cần 1 – 2 câu thôi sẽ khiến cuộc đời bạn khác hẳn đấy.

Vài nét về Gia Cát Lượng – Khổng Minh

Gia Cát Lượng sinh năm 181 mất năm 234 thời Tam Quốc. Qua những câu chuyện kể lại, Gia Cát Lượng là người có công lớn trong giúp Lưu Bị gây dựng nhà Thục Hán. Về sau kiến thành liên minh Thục – Ngô để chống Ngụy.

Gia Cát Lượng hay còn gọi là Khổng Minh là công thần khai quốc giữ nhiều chức vụ khác nhau. Ông nổi tiếng không chỉ ở tài năng mà còn là người đức độ, có lòng trung thành khiến người đời nể phục.

Nhân đức song toàn Khổng Minh không chỉ được ca tụng ở thời đó. Mà cho đến hiện nay Gia Cát Lượng vẫn là tấm gương cho thế hệ sau học hỏi, là hình tượng của nhiều người trên Thế giới.

Trong đó, những câu chân ngôn của ông đã được lưu truyền dân gian và được nhiều người đánh giá cao. Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng được tổng hợp ngay dưới đây chắc chắn sẽ có ích cho bạn.

Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng

Những câu nói hay của Gia Cát Lượng là ngọn đuốc sáng giúp bạn có thể xây dựng cơ đồ nếu bạn có thể lĩnh ngộ. Suy nghĩ, nghiền ngẫm những câu nói này sẽ giúp bạn ngộ ra những triết lý cơ bản chuyện đời thường. Thậm chí nếu áp dụng được trong cuộc sống nó sẽ thay đổi vận mệnh cả cuộc đời. Dưới đây là 8 câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng được dân mạng chia sẻ, truyền tay nhau.

1. Trẻ khỏe không gắng sức, già cả chỉ đau thương

(Nguyên gốc: Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi)

Khi còn trẻ, còn khỏe không chịu cố gắng chỉ mải đuổi theo những thú vui phù phiếm. Đến khi về già, cuộc đời sẽ chỉ còn đau buồn hối hận mà thôi. Thời gian trôi qua rất nhanh, tuổi trẻ nếu không biết ôm chí lớn, không cố gắng, không mong muốn, không khát khao thì đến khi về già ngoảnh lại, mới nhận ra mình đã lãng phí quãng thời gian thanh xuân của đời người. Giờ còn còn tóc bạc đầu, bệnh tật đầy thân, công danh sự nghiệp vẫn chưa vẹn toàn.

2. Không đạm bạc lập chí chẳng nên, không tĩnh tâm tiến xa chẳng nổi

(Nguyên gốc: Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn)

Con người sống trên đời phải luôn điềm tĩnh, không nên chạy theo danh hoa lợi lộc trước mắt. Tâm phải thanh, lòng phải bình hòa mới có thể đạt được cảnh giới xa rộng. Mải mê chạy theo danh lợi để rồi cuối cùng chí hướng lệch lạc, không tiến xa.

Đây là câu nói được trích trong “Thư răn dạy con” (Giới tử thư) của Khổng Minh. Ông viết khi ông 54 tuổi gửi cho con trai mình là Gia Cát Chiêm 7 tuổi. Khi viết điều này ông mong muốn trong tâm tưởng con người không nên tơ tưởng thực dụng với những thứ vật chất, xa hoa, tư lợi công danh thì chí hướng mới kiên định, tỏ tường. Người có ý chí ắt sẽ là người có được thành công. Ý chí mạnh mẽ, con người sẽ làm được những việc phi thường, gây dựng được đại nghiệp.

Để làm được vậy, trong tâm tưởng cần rũ bỏ những tạp niệm, vật chất thực dụng. Cuộc sống xa hoa sẽ khiến con người thui chột ý chí dẫn đến thất bại diệt vong.

||Xem thêm bài viết: Tổng hợp những câu nói hay nổi tiếng của Bill Gate ý nghĩa nhất

3. Chớ cậy tài mà kiêu ngạo, đừng vì được sủng ái mà tác oai tác quái

(Nguyên gốc: Bất ngạo tài dĩ kiêu nhân, bất dĩ sủng nhi tác uy)

Con người có tài năng vượt trội thường hay có thói không coi ai ra gì. Hành vi, lời nói đều tỏ ra ngông nghênh, cao ngạo luôn lấn át người khác. Những người như vậy, sống trên đời dù có tài đến đâu cũng chỉ là kẻ tầm thường. Chắc chắn sau này sẽ chỉ dẫn đến thất bại, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến cả sự nghiệp.

Những câu nói của Gia Cát Lượng đều được chắt lọc từ chính cuộc đời của ông. Là người gây dựng nên cơ đồ cho nhà Thục Hán, làm thừa tướng của cả một nước. Nhưng vợ con ông vẫn ở trên vùng núi và sống bằng nghề nuôi tằm, dệt vải, cày cấy qua ngày.

4. Lười nhác không thể tinh thâm, nóng nảy mạo hiểm không thể lý tính

(Nguyên gốc: Đãi mạn tắc bất năng khai tinh, hiểm táo tắc bất năng lý tính)

Người lười nhác không biết cố gắng, không tự mình phát triển bản thân, tự thỏa mãn. Tự cho mình được nghỉ ngơi, hoãn lại chuyện học hành, ưu tiên cho việc giải trí, đánh bóng tên tuổi… Đó chính là con đường dẫn đến thất bại.

Người nóng nảy, thích mạo hiểm không kiềm chế được lý tính. Tinh thần sẽ không đủ tỉnh táo để đánh giá tình huống, không thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Dẫn đến những sai lầm khiến bản thân thất bại, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.

5. Học thì phải tĩnh, không học, không ý chí không thành tài

(Nguyên gốc: Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học)

Con người sinh ra không phải ai cũng có sẵn tài năng. Chỉ có học mới là con đường nhanh nhất để đạt được thành tựu mong muốn. Học, tự học phải yên tĩnh và có ý chí mới có thể vượt qua những thứ phù phiếm, cám dỗ bên ngoài. Chỉ có môi trường xung quanh yên tĩnh mới có thể tập trung tinh thần dùi mài kinh sử. Chuyên tâm, không bị quấy nhiễu bởi ngoại cảnh mới có thể học thành tài.

Câu nói này của Gia Cát Lượng cũng thể hiện cuộc đời 9 năm của ông. Ngày ngày lên núi học theo một đạo sĩ và sống ẩn cư ở Lâm Trung để mài giũa tài năng. Đây cũng là cách học của các bậc thi sĩ ngày xưa. Họ thường lên núi sâu, sống ẩn mình để học tập và đã ghi danh vàng thiên cổ như: Chu Văn Vương Khương Tử Nha…

6. Việc lớn bắt đầu khó, việc nhỏ bắt đầu dễ

(Nguyên gốc: Đại sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu dị)

Rất nhiều người biết đến câu “Vạn sự khởi đầu nan” nhưng chính xác câu này được bắt nguồn từ “Đại sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu dị” của Khổng Minh.

Những việc nhỏ không nên chuẩn bị nhiều, mà làm được dễ như trở bàn tay thì khi gặp việc lớn sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Khi gặp khó khăn chồng chất điều đó có nghĩa việc chúng ta làm ắt không phải là những việc nhỏ. Ý chí, sự kiên định, bền lòng bước qua khó khăn và tiến lên phía trước mới có thể mong thành đại nghiệp.

||Xem thêm bài viết: Những câu nói hay của Joker về tình yêu đi vào huyền thoại

7. Gặp khó hãy tự thân đi đầu. Có công hãy tự thân lùi lại

(Nguyên gốc: Hữu nan, tắc dĩ thân tiên chi; hữu công, tắc dĩ thân hậu chi)

Người quân tử trước khi lo chuyện thiên hạ, hưởng niềm vui. Gặp khó khăn thì nên xông pha về phía trước, không nên màng danh lợi hay mong cầu báo đáp.

Câu nói này được viết ra rất đúng với Triệu Vân thời Tam Quốc. Ông là một người có nhiều chiến công hiển hách. Mỗi khi xông pha trận mạc ông đều quyết tâm nhưng vẫn luôn khiêm tốn. Triệu Vân là một người được người đời vô cùng kính nể.

8. Khi uống say có thể nhìn được tính cách con người

(Nguyên gốc: Túy chi tửu nhi quan kỳ tính)

Bản chất, tính cách con người sẽ bị bộc lộ rõ nét nhất khi đã uống say. Đây cũng là cách để biết được lòng người. Trong cơn say nếu vẫn giữ được bản chất, được ý chí bản thân, giữ được sự chừng mực thì ắt là người nhân.

Ngược lại, rượu vào và lời tuôn ra, nói năng lỗ mãng, bất hảo, làm chuyện xằng bậy không có lý trí chính là kẻ tiểu nhân.

Trên đây là những câu nói hay nhất của Gia Cát Lượng mà chúng tôi đã sưu tầm, chia sẻ cho các bạn. Hy vọng bạn có thể nhớ đến những câu nói này và áp dụng cho bản thân cũng như học được nhiều điều để phát triển tu dưỡng tài năng. Tự trọng, tự tôn và tin vào khả năng của mình, quyết chí tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện tài năng. Có tài có chí thì lo gì không có đất dụng võ, không được sử dụng.

|| Xem thêm bài viết liên quan:

  • Tổng hợp tất cả những câu nói bất hủ của Tào Tháo vang danh thiên cổ
  • Những câu nói nổi tiếng của người thành công
  • Những Câu Nói Hay Của Quan Vũ (Quan Vân Trường)
  • Những Câu Nói Phản Dame Cực Mạnh
  • Những Câu Chửi Văn Minh Không Tục CÓ VĂN HOÁ NHẤT

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *