Chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không?

Chuyển nhà là một trong những việc rất quan trọng nên bạn cần phải biết và tránh những điều kiêng kỵ về tâm linh. Trong đó, di dời bát hương từ nhà cũ chuyển sang nhà mới là điều mà gia chủ nào cũng quan tâm đặc biệt. Tại sao việc chuyển nhà có nên mang theo bát hương lại được chú trọng như vậy? Khi chuyển bát hương đi gia chủ cần nên làm gì và không được làm gì? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn bằng những thông tin xác thực nhất.

Khi gia chủ chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không, tại sao?

Khi gia chủ chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không, tại sao?

Từ nghìn xưa, dân gian ta xem bát hương là một đồ vật rất thiêng liêng và nó càng trở nên quan trọng khi là nơi thể hiện lòng thành của mình đối với những bậc bề trên. Đa phần mỗi gia đình Việt Nam đều sử dụng bát hương 3 bát hương đại diện bao gồm:

  • Bát hương dùng trên bàn thờ phật: Đây là nơi mà các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành kính và tin tưởng tuyệt đối đức phật. Điều này nhằm hướng đến những điều an lành hạnh phúc cho mỗi gia đình.
  • Bát hương dùng để thờ thần linh là nơi thờ cúng các thổ công, long mạch chính của ngôi nhà nhằm trấn giữ các yếu tố phong thủy của gia đình. Điều ngày giúp cho gia đình hòa thuận vận khí chuyển động tốt.

Bát hương dùng trên bàn thờ thần linh 

  • Bát hương dùng trên bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng những bậc tổ tiên đời trước của chúng ta đã mất. Điều này nhằm cầu mong cho gia đình được nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn trên con đường làm ăn kinh doanh

Gia chủ có thể mang theo bát hương khi chuyển nhà nhưng nên làm cách và tránh những điều phạm quý.

Chuyển bát hương sang nhà mới nên lưu ý những điều gì?

Chuyển bát hương sang nhà mới nên lưu ý những điều gì?

Trong quá trình chuyển bát hương gia chủ nên cẩn trọng và tỉ mỉ vì cần thể hiện lòng thành kính tuyệt đối. Do đa phần bát hương đều được làm từ gốm sứ nên khi vận chuyển gia chủ phải đặt vào thùng carton và chèn bên trong là một lớp chống sốc.

Bát hương là một đồ vật tâm linh vì vậy bạn không nên để chung với những món đồ không sạch sẽ như: thùng rác, chổi,…Bạn nên để riêng bát hương và những đồ vật khác để tránh va chạm làm bể vỡ thì sẽ không tốt.

Bên cạnh đó, gia chủ cần phải lưu ý khi chuyển bát hương không được ghé vào nhà người khác mà chỉ đi một mạch đến nhà mới. Theo quan niệm thì nếu vào nhà khác thì ông bà tổ tiên sẽ ở lại đó và không thể cùng bạn về nhà mới. 

Trước khi di dời bát hương bạn cần phải lựa chọn ngày tốt tránh những ngày xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Gia chủ phải là người trực tiếp chuyển đồ đạt và bát hương sang nhà mới vào buổi sáng, trưa hoặc trước lúc mặt trời lặn. Tuyệt đối không nên chuyển nhà khi trời tối vì ảnh hưởng rất lớn đề vận mệnh sau này của gia chủ.

Cách làm lễ khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới bạn cần biết

Cách làm lễ khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới bạn cần biết

Khi đã chọn được ngày lành tháng tốt để chuyển nhà thì trước khi chuyển bàn thờ gia chủ cần làm lễ xin dời bát hương theo đúng cách. Gia đình cần chuẩn bị mâm lễ cúng khi chuyển bát hương bao gồm:

  • Một bình hoa cúng lễ, một đĩa trái cây dâng lễ
  • Giấy tiền vàng cúng chuyển bát hương, trầu cau,  muối, nước mát….
  • Một mâm lễ mặn gồm những đồ vật như: xôi trắng,  gà luộc, thịt luộc…theo phong tục địa phương

Khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ thì bắt đầu dọn lên bàn thờ của nhà củ và gia chủ tiến hành đọc bài khấn xin chuyển bát hương. Bài khấn này nhằm thông báo đến các vị phật, thần, tổ tiên biết việc chuyển nhà và chứng giám đi theo.Gia chủ cần phải khấn đầy đủ tên tuổi của các thành viên trong gia đình và địa chỉ thì mới đúng lễ.

Vị trí đặt bát hương khi chuyển sang nhà mới bạn cần biết

Vị trí đặt bát hương khi chuyển sang nhà mới bạn cần biết

Khi chuyển sang nhà mới gia chủ cần sắp xếp đồ vật ngăn nắp gọn gàng trước khi đặt bát hương lên bàn thờ. Tùy thuộc vào phong thủy của nhà mới mà bát hương được đặt theo vị trí đảm bảo linh thiêng. Sau đó, gia chủ tiến hành cúng nhập bát hương vào nhà mới. Trường hợp mọi việc quá bận rộn bạn không thể chuyển nhà trong cùng một ngày thì chỉ cần chuẩn bị lễ vật và  làm lễ dời bát hương ở nhà cũ sau đó sang nhà mới đọc bài khấn nhập bát hương.

Gia chủ đã đọc xong bài khấn mời các vị phật, thần và ông bà tổ tiên vào nhà mới thì đã hoàn thành thủ tục nhập bát hương. Thoát nhìn qua mọi chuyện rất đơn giản nhưng gia chủ nên tận tâm làm đúng cách và tránh những việc phạm quý nhằm giúp cho mọi chuyện trong tươi lai được may mắn hơn.

Kết luận

Những thông tin phía trên mà Đại Nam cung cấp nhằm giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi: chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không? Hy vọng bạn đã biết được những điều bổ ích nếu còn chưa rõ có thể liên hệ với thương hiệu Đại Nam để được giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *