Ong bùn lo cho con cái như thế nào

Ong bùn lo cho con cái như thế nào. Bách Khoa Tri Thức

Hình minh họa: Ong bùn lo cho con cái như thế nào. Bách Khoa Tri Thức

(Nguồn ảnh: Internet)

Chủ Đề Bài Viết: Ong bùn

Ong bùn lo cho con cái như thế nào

Xem Thêm: Viettel thay đổi logo cùng câu slogan mới sau 16 năm thành lập và phát triển

Không phải tất cả các loài ong đều sống quần cư (sống theo đàn), ngược lại, có một số ong lại sống riêng lẻ.

Về mùa hè, bạn thường thấy trên cánh đồng có loài ong nhỏ, bụng mảnh, mình chỉ dài 1-3cm, bụng mảnh dài chiếm 1/3 chiều dài của mình. Chúng có hai đôi cánh không dài lắm, chỉ đủ phủ lên 2/3 mình. Phần ngực màu tím, lấp lánh màu sáng kim loại. Chúng thường bay nhanh là là trên mặt đất để kiếm đồ ăn lý tưởng. Chúng lấy bùn làm tổ trong các khe đá, khe gạch, thậm chí dưới mái hiên. Đó là ong bùn.

Tổ ong bùn làm rất khéo. Đất ngoài mặt tổ khô ráo, vách tổ gồm ba lớp bùn, giữa lớp nọ với lớp kia có khe hở, có thể giữ lại không khí, có tác dụng cách nhiệt và giữ nhiệt. Mặt trong lớp vách trong cùng rất nhẵn, trong tổ thường có mấy phòng nuôi ấu trùng. Làm tổ xong, ong bùn vội vã đi kiếm đồ ăn. Chúng rất thích ấu trùng sâu đo rơi ở trên cây xuống. Gặp ấu trùng sâu đo (thường to gần bằng ong), nó bèn đi đi lại lại chung quanh, trêu chọc liên tục khiến sâu đo phải cựa quậy luôn cho đến khi mệt nhoài, kiệt sức, lúc này ong bùn mới tấn công, lấy kim chích chích mấy cái, đợi ấu trùng sâu đo không còn động đậy nữa, nó mới dùng hàm lớn ngoạm ấu trùng sâu đo và bay đi. Do ấu trùng sâu đo quá lớn, lúc thì ong bay, lúc thì ong dừng nghỉ, cứ vậy nó đem mồi về tới miệng tổ. Ong mẹ dịch chuyển hết các đất đá ở miệng tổ, kéo con mồi săn được vào tổ, sau đó đẻ một quả trứng trên mình con mồi săn được rồi bò ra khỏi tổ, cẩn thận chuyển đất đá về chỗ cũ và làm bằng phẳng miệng lỗ, sau đó ong bùn mới bay đi. Ba tuần lễ sau, ong con lớn lên sẽ phá tổ bay đi.

Xem Thêm: Giải Đáp: Có Nên Mang Theo Bàn Thờ Ông Địa Khi Chuyển Nhà?

Trên thực tế, ong bùn giúp chúng ta tiêu diệt côn trùng có hại. Liệu có nên nuôi dưỡng ong bùn để tiêu diệt ngày càng nhiều hơn những côn trùng có hại trong thành phố? Chất độc ong bùn chích châm cho ấu trùng sâu đo bị mê man có thành phần hóa học như thế nào? Có thể xác định, lấy ra, thậm chí pha chế để dùng trong việc chữa bệnh cho con người được không? Tất cả những vấn đề đó đáng để chúng ta tiếp tục nghiên cứu.

Từ Khóa:

Ong bùn lo cho con cái như thế nào || Bách Khoa Tri Thức || Khám phá thế giới

Xem Thêm: Mua bán chó Rottweiler giá rẻ thuần chủng tại Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.