Paparazzi là gì? Nghề Paparazzi có xâm phạm quyền riêng tư?

Paparazzi là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những “thợ săn ảnh”. Họ chuyên khai thác nhưng sự thật về đời sống riêng tư của người nổi tiếng. Sự thật “giật gân” đằng sau màn ảnh sẽ làm nên những tờ báo đắt khách hơn bao giờ hết. Nhưng ta phải hiểu thế nào cho rõ ràng về nghề Paparazzi? Và liệu những gì họ đang làm có phải làm xâm phạm quyền riêng tư của con người hay không? Hãy cùng Kiến Thức Tổng hợp giải đáp nhé!

Bài viết nổi bật:

Chủ Đề Bài Viết: Paparazzi

  • Rich kid là gì? Đặc điểm của rich kid, Top Rich kid Việt Nam
  • Friendzone là gì? Dấu hiệu, cách thoát khỏi phạm vi Friendzone

Paparazzi là gì? Thợ săn ảnh có phải nghề chính đáng không?

Từ paparazzi là gì theo wikipedia? Đây là một thuật ngữ bắt đầu du nhập từ một bộ phim có tên La dolce vita từ năm 1960. Trong đó, nhiếp ảnh gia của bộ phim có tên là Paparazzi, làm cho một hãng thông tấn.

Cái tên Paparazzi khởi nguồn từ phương ngữ Ý, miêu tả trạng thái vo ve khó chịu của một con ruồi bay quanh. Từ này sau đó trở thành tên gọi để chỉ những người làm cho các tòa soạn báo. Chuyên bám đuôi, ẩn nấp săn lùng ảnh đời tư của người nổi tiếng.

Paparazzi là gì?

Theo đó, Paparazzi dùng để nói về các “thợ săn ảnh”. Họ là những thợ chụp ảnh cực kỳ chuyên nghiệp. Thiết bị ghi hình đi cùng cũng là loại chất lượng cao và đặc thù nhẹ gọn, lấy nét nhanh và chuẩn nhất.

Khác với những nhà báo chụp hình bình thường tại các concept, live show. Thợ săn ảnh chuyên “ẩn nấp”, săn đuổi nghệ sĩ ngoài đời để tìm ra những kẽ hở đời tư. Chủ yếu nhóm này sẽ quan tâm đến những ngôi sao có nhiều “góc khuất” ngoài đời sống và đang hot. Khi lấy được những bằng chứng thông tin, họ sẽ đưa về đơn vị làm việc và tạo nên những làn sóng scandal.

Paparazzi là tên một bài hát. Đây là các tác phẩm âm nhạc giống như lời tố cáo những hành động của giới Paparazzi đến các nghệ sĩ. Diva Lady Gaga hay nhóm nhạc Hàn Quốc Girl’s Generation từng sở hữu cho mình ca khúc mang chính cái tên này. Thông qua tác phẩm âm nhạc, giới nghệ sĩ thẳng thắn tố cáo những rắc rối đời sống mà những thợ săn ảnh gây ra cho họ.

Không phải tất cả nhưng hầu hết Paparazzi đều gây khó chịu cho người bị chụp hình. Những bức ảnh này hầu hết đều nhắm đến những bí mật riêng tư. Thậm chí có thể xâm hại đời sống cá nhân và sự nghiệp của người nổi tiếng.

Paparazzi có xâm phạm quyền riêng tư không?

Xem Thêm: Cây Hoa Bách Nhật

Paparazzi có xâm phạm đời tư hay không thì câu trả lời là “CÓ”. Bởi hầu hết những tấm hình mà thợ săn hình lấy được đều không có sự đồng ý của người bị chụp. Thậm chí bản thân những tên săn hình này biết rõ là hành động không được cho phép nhưng họ vẫn làm.

Lý do để xuất hiện các Paparazzi rất đơn giản. Vì công chúng luôn tò mò và bị thu hút bởi tin tức từ thần tượng của họ. Bản thân người làm Paparazzi đôi khi không có thu nhập ổn định. Thậm chí phải đối mặt các vấn đề liên quan pháp lý vì can thiệp đời tư người khác.

Thế nhưng, khoản thưởng khổng lồ từ những cuộc “bóc mẽ” người nổi tiếng là quá béo bở. Những tòa soạn báo luôn tìm cách có được những thông tin đắt giá như vậy. Mà Paparazzi là nghề duy nhất có thể lấy được nguồn tin đó.

Đã có không ít các vụ kiện tụng từ nghệ sĩ nổi tiếng, tố cáo Paparazzi xâm phạm đời tư cá nhân. Tuy nhiên, các chế tài xử lý còn khá lỏng lẻo và nhẹ nhàng khiến người ta vẫn bất chấp để kiếm lợi ích. Chưa kể sau lưng những thợ săn ảnh là những thế lực thông tấn không hề nhỏ.

Tất nhiên, ta cũng không thể đếm hết những sự nghiệp đổ sông đổ bể vì Paparazzi moi móc thông tin.

Tính hai mặt của Paparazzi là gì?

Ảnh đời tư từ Paparazzi là cái gì? Mặc dù cách lấy thông tin của Paparazzi không chính thống và hoàn toàn hợp pháp. Thế nhưng đây mới chính là nguồn tin chân thực nhất để thấy được con người và cuộc sống của bộ phận “người nổi tiếng”. Cách khai thác thông tin từ các Paparazzi sẽ mang đến hai chiều hướng trái biệt:

Mặt tích cực

Giúp công chúng có được những thông tin chân thận về sự việc liên quan đến thần tượng. Trong thế giới showbiz quá nhiều Drama và dàn dựng. Người ta luôn muốn tìm kiếm những điều chân thật, không bị đánh bóng hay thổi phồng. Mà những hình ảnh đời tư, chân thực chính là thứ không nói dối được.

Trên thực tế, đã có những vụ việc thần tượng sử dụng bạo lực, phạm pháp… Đều được giới có tiền và quyền lực che giấu vì giữ danh tiếng cho Idol. Điều này là một mặt của xã hội bất công và cuộc sống giả dối sau ống kính.

Xem Thêm: Các vùng núi thường là?

Những thông tin từ Paparazzi đã từng lôi các vụ việc như vậy ra ánh sáng. Thậm chí trở thành bằng chứng pháp luật, để đưa những đối tượng phạm pháp, lợi dụng danh tiếng cá nhân hòng che đậy hành vi.

Chắc hẳn cư dân mạng còn nhớ về bê bối Burning Sun làm chấn động toàn bộ Fan âm nhạc Kpop 2019. Liên quan đến cựu thành viên Big Bang Seungri. Vụ việc tưởng chừng chỉ là một scandal nho nhỏ về hình ảnh Seungri vui chơi “quá đà” tại quán bar. Lại dần dần hé lộ ra những bằng chứng phạm pháp với hàng loạt tội danh đáng sợ: Buôn bán chất cấm, mua bán dâm, quan hệ với băng đảng phạm pháp,…

Nếu không có sự kiện này, không ai biết chàng “danh ca” điển trai, hàng triệu Fans lại chính là một “tú ông” buôn dâm!

Mặt tiêu cực

Từ những sự kiện hẹn hò bị công khai, hay cuộc sống đời thực không như tranh vẽ của giới nghệ sĩ. Không ít thần tượng đổ bể sự nghiệp, bị dư luận tấn công, thậm chí tìm đến cách thoát ly tiêu cực nhất. Đây chính là các tác hại của việc xâm phạm thô bạo đến đời sống cá nhân của nghệ sĩ.

Chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng, không phải Paparazzi là người đẩy những nghệ sĩ này đến bờ vực. Một phần nữa nằm ở bản thân cộng đồng người hâm mộ. Bởi quy luật tất yếu có “cầu” ắt có “cung”. Khi người ta còn nhạy cảm quá nhiều với đời tư thần tượng thì nghề Paparazzi còn phát triển.

Người làm truyền thông có thể thao túng thông tin. Nhưng tin hay không vẫn là lựa chọn của bản thân người tiếp nhận thông tin. Vì thế, bên cạnh Paparazzi là gì? Bạn hãy tỉnh táo trước các tin đồn, hay sự kiện bóc phốt. Còn bạn, bạn có ủng hộ những người làm Paparazzi hay không? Hãy để lại ý kiến và quan điểm cùng Kiến Thức Tổng Hợp nhé!

Bài viết liên quan khác:

  • Khẩu nghiệp là gì?
  • Trà xanh là gì?
  • Wibu là gì?
  • Netizen là gì?
  • LGBT là gì?

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Xem Thêm: Trap – Dòng nhạc cực chất dành cho những con người cá tính

Leave a Reply

Your email address will not be published.